"Lão nông" Bình Dương đưa cây lên mái, làm vườn trĩu cành đẹp mê
(Dân trí) - Suốt thời gian dài ảnh hưởng vì dịch Covid-19, gia đình chú Tấn Mân chẳng cần đi chợ vẫn có đủ rau xanh và trái cây dùng hàng ngày nhờ khu vườn xanh mướt trên sân thượng.
Xuất phát từ mong muốn có nguồn thực phẩm sạch cho gia đình sử dụng và tạo không gian thư giãn xanh mát tại gia nên khi dịch Covid-19 bùng phát, chú Biện Tấn Mân (ngụ tại đường Trịnh Hoài Đức, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) bắt đầu cải tạo sân thượng, làm khu vườn rau trái sum suê.
Gần 2 năm qua, nhờ khu vườn nhỏ trên cao mà chú Mân và các thành viên trong gia đình không chỉ được thưởng thức nhiều loại rau và trái cây sạch mà còn cảm thấy sức khỏe cải thiện rõ rệt, tinh thần "trẻ hóa" hơn.
Khu vườn trên sân thượng của gia đình chú Mân rộng hơn 130m2, gồm nhiều loại rau và cây ăn trái. Người đàn ông quê Bình Dương ưu tiên trồng các giống ngắn ngày, nhanh cho thu hoạch như xà lách, rau cải các loại, rau muống, mồng tơi, cà tím, bắp cải, su hào,... Riêng dưa leo, cà bắp, cà tím được trồng quanh năm.
Vườn được bố trí khoa học, quy củ, phân chia không gian thành các lớp cao, thấp, sử dụng nhiều loại thùng, chậu khác nhau giúp việc chăm sóc cây cối thuận tiện hơn, đồng thời tối ưu diện tích và trồng được nhiều loại rau trái.
Không gian trên cùng được tận dụng làm giàn cho các cây thân leo như bầu, bí, mướp, khổ qua,..., che chắn nắng cho rau xanh phía dưới. Chú Mân cũng trồng cả giàn nho để tạo bóng râm mát cho vườn.
"Thời gian đầu làm vườn sân thượng, tôi có sử dụng đồ tái chế như chai nước suối loại 5 lít và 20 lít, vừa rẻ tiền, tiết kiệm chi phí lại dễ vận chuyển lên cao. Tuy nhiên, các chai nhựa này chỉ đựng được ít đất, khi tưới nước mùa nắng thì nhanh bốc hơi. Chưa kể việc dùng nhiều chai nhựa cũng khó sắp xếp, tốn diện tích nên tôi dần bỏ, không dùng nữa.
Tôi nghiên cứu và chuyển sang dùng các sản phẩm phù hợp hơn như trồng cây ăn trái trong chậu sứ và thùng phuy nhựa 50 lít. Những cây này nhiều rễ, cần không gian đủ rộng để rễ lan ra, tạo gốc chắc chắn giúp cây sống khỏe, hấp thu được chất dinh dưỡng", chú Mân chia sẻ.
Trước đây, chú Mân từng trồng một số cây ăn trái như xoài, sầu riêng, nhãn và ít rau xanh sử dụng trong gia đình. Khi chuyển sang làm vườn sân thượng, chú áp dụng các kinh nghiệm đã tích lũy được và học hỏi thêm những người có cùng đam mê.
Chủ nhân khu vườn sử dụng hỗn hợp dầu neem và trái bồ hòn có tác dụng diệt khuẩn và làm sạch các loại sâu rầy, bọ gây hại cho cây. Bên cạnh đó, chú Mân còn dùng hỗn hợp ớt, tỏi, gừng xay nhuyễn pha với rượu để phòng trừ một số sâu, rầy hay trộn trichoderma và nấm đối kháng để tiêu diệt vi khuẩn có hại trong đất.
Hàng tuần, chú thu gom các loại rác nhà bếp rồi ủ làm phân bón hữu cơ, bổ sung dinh dưỡng để cây nhanh phát triển, cho năng suất cao.
Nhờ khu vườn sân thượng luôn sum suê mà nhiều tháng qua, nhất là khi địa phương thực hiện giãn cách xã hội, gia đình chú Mân dù không thể đi chợ nhưng vẫn có đủ rau trái sạch sử dụng hàng ngày.
"Cuối tuần, rảnh rỗi, cả nhà cùng nhau tưới nước, chăm cây, trò chuyện rất vui vẻ, nhờ thế mà các thành viên thấu hiểu và gắn kết hơn. Cháu gái cũng thích lên vườn chơi, khám phá về cây cối. Tôi dạy cháu về cách làm vườn, chăm cây,... giúp cháu có kiến thức sinh học đa dạng và hạn chế việc sử dụng các thiết bị giải trí như tivi, điện thoại.
Bạn bè cũng thường đến nhà tôi chơi, thăm vườn, ngắm cảnh rồi tổ chức ăn uống ngoài trời, tận hưởng niềm vui tuổi già. Nhờ có khu vườn nhỏ mà tôi và các thành viên thoải mái tâm trí hơn, tinh thần lạc quan để sống khỏe, trẻ lâu", gia chủ bày tỏ.