1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Hải Phòng:

“Kỳ lạ” đường bê tông đắp lề bằng… xỉ than

(Dân trí) - Nhiều km đường bê tông nông thôn được đầu tư kinh phí tiền tỉ nhưng chỉ có lòng đường mà... không có lề. Trước sự bức xúc của nhân dân, nhà thầu đã mang xỉ than về đắp lề đường, gây thiệt hại hoa màu và ảnh hưởng môi trường.

Từ nửa tháng nay, người dân xã Phục Lễ, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng bức xúc vì tình trạng lề công trình đường bê tông nông thôn được đắp hờ bằng xỉ than, gây ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất.

Theo ghi nhận của PV Dân trí, tuyến đường bê tông này dài 2 km, chạy qua khu vực thôn Bấc thuộc xã Phục Lễ. Toàn bộ tuyến đường này chỉ có lòng đường, hạng mục lề đường không được thi công hoàn tất.

Mặt đường nhuộm màu đen bởi xỉ than 

Mặt đường nhuộm màu đen bởi xỉ than 

Xỉ than được đắp hờ...
Xỉ than được đắp hờ...
... vương vãi bẩn thỉu và tràn cả xuống ruộng lúa.
... vương vãi bẩn thỉu và tràn cả xuống ruộng lúa.

Ông T. N. T, một người dân địa phương, cho biết, độ dày của bê tông là 20cm nhưng không được đắp đổ lề đường theo đúng quy định nên có nguy cơ tai nạn cao. Bà con có ý kiến thì nhà thầu khắc phục bằng cách lấy xỉ than của nhà máy nhiệt điện đổ vào làm lề đường. "Chả có công trình đường giao thông nào mà xỉ than trở thành vật liệu cả. Cơ man là xỉ được đổ xuống đắp hờ bên lề đường để đối phó chứ chả có tác dụng gì. Đã thế mấy hôm vừa rồi trời mưa, dân chúng tôi phải ra ruộng hót xỉ vì xỉ trôi xuống đè lấp lúa. Mặt đường đen sì gây mất vệ sinh và mĩ quan. Đó là chưa kể, gió nổi lên thổi bay bụi mù mịt", ông T. bức xúc.

Trước cơn mưa con đường phủ đầy bụi than đen sì. Sau cơn mưa mặt đường sạch nhưng xỉ than đã được cuốn trôi xuống ruộng, hòa vào nguồn nước sản xuất và đương nhiên lề đường bằng xỉ cũng bị biến dạng.

Xỉ tràn xuống bờ mương thủy lợi
Xỉ tràn xuống bờ mương thủy lợi

Phía nhà máy nhiệt điện Hải Phòng xác nhận, qua kiểm tra toàn bộ thứ vật liệu đang được dùng để đắp lề đường giao thông nông thôn ở xã Phục Lễ, đều là xỉ than. Tuy nhiên nhà máy không hề bán xỉ than cho bất cứ nhà thầu nào; có thể họ có được từ nguồn nào khác? Việc rải xỉ than ra môi trường như vậy rất ô nhiễm.

Theo ông Nguyễn Hữu Việt, Phó Chủ tịch UBND xã Phục Lễ, tuyến đường trên dài 2km, do UBND xã Phục Lễ làm chủ đầu tư từ nguồn kinh phí của 3 cấp (xã, huyện và thành phố). Có nhiều nhà thầu cùng tham gia làm tuyến đường này. Vì sợ tai nạn xảy ra với dân nên nhà thầu mới phải làm vậy. Xã sẽ yêu cầu nhà thầu hót dọn sạch xỉ than trong thời gian tới.

Trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo huyện Thủy Nguyên cho biết đã nắm được vụ việc và đang xem xét giải quyết.

Thu Hằng