Kì lạ loại "cây rô bốt" bắt ruồi tài tình và "bắt bệnh" cây trồng

(Dân trí) - Nhóm nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore) đã phát triển một hệ thống sử dụng công nghệ cao giúp con người "nói chuyện" với thực vật.

Kì lạ loại "cây rô bốt" bắt ruồi tài tình và "bắt bệnh" cây trồng

Những cây trồng và "robot thực vật" bắt ruồi mang tên Venus được điều khiển từ xa, có thể giúp người nông dân sớm phát hiện những vấn đề ở cây trồng.

Các nhà khoa học kích hoạt cây bắt ruồi Venus đóng miệng bẫy bằng nút bấm trên một ứng dụng của điện thoại thông minh. Sau đó, họ đã gắn một trong những miệng bẫy của cây với một cánh tay robot và dùng dụng cụ này để nhặt một sợi dây mỏng 0,5 mm hay bắt một vật nhỏ đang rơi.

Công nghệ trên vẫn đang ở giai đoạn đầu phát triển, song các nhà nghiên cứu tin rằng cuối cùng công nghệ này có thể được dùng để tạo nên những robot thực vật có thể nhặt được những đồ vật mỏng manh mà những cánh tay robot cứng rắn khó có thể cầm nắm.

Bên cạnh đó, hệ thống cũng có thể bắt được những tín hiệu do thực vật phát ra, giúp người nông dân sớm phát hiện những vấn đề ở cây trồng. Các nhà nghiên cứu cho rằng công nghệ này có lẽ sẽ đặc biệt hữu ích khi cây trồng đối mặt với mối đe dọa ngày càng tăng do biến đổi khí hậu.

Tin liên quan
Đang được quan tâm