Khu vườn "trên mây" ở Quảng Nam: Cà chua, bí ngô lúc lỉu trên mái nhà

(Dân trí) - Dù được trồng trên sân thượng nhưng nhờ chăm sóc tốt, nên vườn rau trái của chị Trần Thị Hòa vẫn sinh trưởng tốt, cho sản lượng thu hoạch cao.

Yêu thích và đam mê làm vườn, nên khi hoàn thiện căn nhà mới cách đây 2 năm, chị Trần Thị Hòa (Quảng Nam) đã tự tay thiết kế làm vườn sân thượng rộng 100m2 trên tầng 4, trồng đủ loại rau trái.

Khu vườn trên mây ở Quảng Nam: Cà chua, bí ngô lúc lỉu trên mái nhà - 1

"Từ nhỏ tôi hay được mẹ cho về quê ở Bắc Giang. Cuộc sống bình yên với vườn cây, ao cá khiến tôi rất thích và ngưỡng mộ. Tình yêu cây cối của tôi cũng bắt đầu từ đó. Sau này, tôi cũng ao ước mình có một khu vườn riêng để thỏa đam mê sống xanh, vui thú với công việc làm vườn", chị Hòa chia sẻ.

Khu vườn trên mây ở Quảng Nam: Cà chua, bí ngô lúc lỉu trên mái nhà - 2

Chị Hòa trồng rau theo hình thức hữu cơ, không dùng thuốc trừ sâu, phân hóa học. Mùa nào thức ấy, vườn rau nhà chị luôn xanh tốt với đủ loại từ: bí, đậu đũa, xà lách, cà chua, su hào, bắp cải...

Khu vườn trên mây ở Quảng Nam: Cà chua, bí ngô lúc lỉu trên mái nhà - 3

Dù trồng trên sân thượng nhưng nhờ được chăm sóc tốt nên vườn rau cho sản lượng thu hoạch cao. Riêng cà chua, chị Hòa trồng 30 gốc, thu hoạch hơn 1 tạ quả trong vòng 3 tháng. Không chỉ đủ rau sạch cung cấp cho gia đình, chị Hòa còn dành tặng rau sạch cho bạn bè, người thân.

Khu vườn trên mây ở Quảng Nam: Cà chua, bí ngô lúc lỉu trên mái nhà - 4

Để rau sinh trưởng và phát triển tốt, chị Hòa ưu tiên trồng rau theo mùa. Chị trộn phân bò, trùn quế bánh dầu tự chế từ trấu, xơ dừa, vỏ... vào đất để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng.

Khu vườn trên mây ở Quảng Nam: Cà chua, bí ngô lúc lỉu trên mái nhà - 5

"Trồng rau phải tỉ mỉ, tìm hiểu đặc tính của từng loại để có cách chăm sóc phù hợp. Ngay từ khâu chọn hạt giống cũng phải tìm địa chỉ uy tín, ủ hạt đúng kỹ thuật. Đất để trồng rau phải thật tơi xốp, qua xử lý ủ phân, sau mỗi mùa cần phải bổ sung chất dinh dưỡng để cây sinh trưởng và phát triển tốt. Về các loại cây giống, mình cũng ưu tiên trồng đủ chủng loại, đa dạng tầng cao thấp, chọn những cây đuổi côn trùng có hại giúp cân bằng hệ sinh thái như: hoa hướng dương, hoa cúc, sen cạn, hương thảo và các loại cây gia vị...", chị Hòa nói.

Khu vườn trên mây ở Quảng Nam: Cà chua, bí ngô lúc lỉu trên mái nhà - 6

Dù trồng trên sân thượng nhưng vườn rau đa dạng, phong phú với đủ loại cây, trái theo mùa. 

Khu vườn trên mây ở Quảng Nam: Cà chua, bí ngô lúc lỉu trên mái nhà - 7

Không chỉ trồng các loại rau trái đặc trưng của Việt Nam, chị Hòa còn tìm thêm các loại giống ngoại như: cà chua bạch tuộc, bí, xà lách... Nhờ chăm sóc tốt, nên các loại rau trái này sinh trưởng và cho sản lượng thu hoạch khá cao.

Khu vườn trên mây ở Quảng Nam: Cà chua, bí ngô lúc lỉu trên mái nhà - 8

Chị Hòa hiện là chủ salon tóc ở Đà Nẵng, dù công việc bận rộn nhưng mỗi ngày chị đều dành thời gian chăm sóc khu vườn sân thượng. 

Khu vườn trên mây ở Quảng Nam: Cà chua, bí ngô lúc lỉu trên mái nhà - 9

"Buổi sáng tôi dậy từ 5h30 bắt sâu, tưới nước... Xong việc, dành thời gian uống cà phê, ngắm vườn cây trái. Những ngày cuối tuần gần như tôi dành toàn bộ thời gian cho việc làm vườn", chị Hòa chia sẻ.

Khu vườn trên mây ở Quảng Nam: Cà chua, bí ngô lúc lỉu trên mái nhà - 10

Thành quả thu hoạch từ khu vườn sân thượng nhà chị Hòa là những trái cà chua chín đỏ mọng, rau xanh mướt tươi tốt.

Khu vườn trên mây ở Quảng Nam: Cà chua, bí ngô lúc lỉu trên mái nhà - 11

"Trồng rau không chỉ là đam mê, giúp cung cấp rau sạch cho gia đình mà còn giúp tôi giảm căng thẳng, thư giãn sau những ngày làm việc mệt mỏi. Đặc biệt, khu vườn còn là nơi để các thành viên trong gia đình trải nghiệm, vui chơi và thư giãn", chị Hòa chia sẻ.

Bài liên quan
Đang được quan tâm