Không dùng đất, cha con làm khu vườn trong nhà thu rau sạch quanh năm

Dân trí

Khu vườn trong nhà của 2 cha con không cần dùng đất mà trồng theo phương pháp thủy canh, cho thu hoạch quanh năm, chất lượng an toàn vì không dùng thuốc trừ sâu.

Không dùng đất, cha con làm khu vườn trong nhà thu rau sạch quanh năm - 1
Ở đảo Fogo, Canada, việc tìm được rau hoặc thảo mộc tươi không phải là dễ. Tuy nhiên, anh Dwight Budden và cha là Hayward đã lập nên trang trại Living Water. Đây là trang trại được trồng theo phương pháp thủy canh trong nhà do chính 2 người xây dựng nên.
Không dùng đất, cha con làm khu vườn trong nhà thu rau sạch quanh năm - 2
Diện tích trong nhà không quá rộng song có đủ các loại rau như cải xoăn, xà lách, húng quế… Vì không phụ thuộc vào thời tiết bên ngoài nên khu vườn trong nhà cho thu hoạch quanh năm..
Không dùng đất, cha con làm khu vườn trong nhà thu rau sạch quanh năm - 3
Anh Dwight Budden cho hay, khi bước vào khu vườn chỉ có màu xanh tươi, sự tươi tốt và "có thể ngửi thấy mùi của cuộc sống". Hệ thống trang trại sử dụng kỹ thuật màng mỏng dinh dưỡng gồm đường ống, máy bơm, bể chứa. Trong phương pháp thủy canh nói chung, hệ thống này được dùng theo cách máy bơm sẽ bơm nước chứa chất dinh dưỡng lên khay trồng, một ống khác có thể đưa dung dịch dinh dưỡng không dùng hết quay lại bồn chứa để tái sử dụng.
Không dùng đất, cha con làm khu vườn trong nhà thu rau sạch quanh năm - 4
Trong trang trại này, cha con anh Dwight có thể kiểm soát mọi thứ từ lượng nước mà cây rau nhận được, chất dinh dưỡng và oxy hòa tan trong nước, độ pH của nước, cường độ cũng như thời lượng chiếu sáng.
Không dùng đất, cha con làm khu vườn trong nhà thu rau sạch quanh năm - 5
Khu vườn được khởi nguồn từ khi ông Dwight Budden được tặng một bộ trồng cây thủy canh vào dịp Giáng sinh. Sau khi nhận được nó, ông muốn làm thế nào để trồng trên quy mô lớn hơn. Các nông sản thu hoạch được từ khu vườn là sản phẩm không thuốc trừ sâu, chất lượng tốt và thu hoạch quanh năm.
Không dùng đất, cha con làm khu vườn trong nhà thu rau sạch quanh năm - 6
Ban đầu, 2 cha con anh Dwight trồng 109 cây trong tòa nhà từng là trường học cũ, sau đó số lượng phát triển lên 1.200 cây. Khi nhận được sự hỗ trợ và mở rộng quy mô, hiện khu vườn có 5000 cây. "An ninh lương thực là vấn đề lớn ở tỉnh của chúng tôi. Để có thể trở thành một phần của giải pháp, chúng tôi thấy có thể cung cấp cho mọi người những mặt hàng hiếm khi có được chất lượng tốt ngay cả vào mùa hè. Bây giờ chúng tôi có thể cung cấp sản phẩm chất lượng tuyệt vời quanh năm", anh Dwight cho hay.
Không dùng đất, cha con làm khu vườn trong nhà thu rau sạch quanh năm - 7
Rau, củ thu hoạch từ khu vườn trong nhà được bán ở các chợ nông sản tại địa phương, một số cửa hàng tạp hóa. Hai cha con anh Dwight Budden hy vọng một ngày nào đó sẽ đưa sản phẩm vào cửa hàng lớn hơn, thách thức thực sự là theo kịp nhu cầu của khách hàng.

Quang Anh

Theo CBC

Từ khóa:
Đáng quan tâm