Khởi nghiệp ở tuổi 50, người phụ nữ kiếm tiền tỷ/năm nhờ loại dưa treo

(Dân trí) - Với việc mạo hiểm kinh doanh giống cây trồng mới, người phụ nữ đã khởi nghiệp thành công ở tuổi 50, mang về nguồn thu nhập hàng tỷ đồng.

Không giống như những người khác dành thời gian để nghỉ ngơi hoặc đi du lịch sau khi đã về hưu, bà Tôn đến từ Thiểm Tây, Trung Quốc quyết định bắt đầu khởi nghiệp. Bà yêu thích làm nông và hy vọng có thể tạo dựng một mảnh vườn nhỏ, trồng nhiều loại cây trái. Đây cũng là cách bà kiếm thêm thu nhập, hỗ trợ con cháu.

Bà cùng chồng cố gắng suy nghĩ xem nên kinh doanh giống cây gì vừa cho năng suất cao lại dễ dàng chăm sóc. Khi đến thăm hội chợ nông nghiệp của tỉnh, bà quyết định mang về giống dưa với tên gọi dưa hấu cầu vồng để trồng.

Khởi nghiệp ở tuổi 50, người phụ nữ kiếm tiền tỷ/năm nhờ loại dưa treo - 1
Dưa hấu cầu vồng là giống dưa hiếm lạ, vỏ mỏng, ruột rất ngọt và có màu vàng cam đặc trưng.

Dưa hấu cầu vồng là giống cây mới, được một trường đại học ở Trung Quốc nghiên cứu. Ruột dưa rất đặc biệt, có màu đỏ cam pha với vàng kem. Mặt cắt ngang của quả dưa có vân hoa mờ.

Giống dưa này có kích thước nhỏ, chỉ nặng từ 1-3kg, khó trồng, yêu cầu môi trường sinh trưởng rất khắt khe. Tuy nhiên, chúng lại có hương vị thơm ngon, chứa đến 13,9% lượng đường, hơn hẳn các loại dưa khấu khác và còn có mùi thơm đặc biệt. Chính vì những yêu cầu cao trong kỹ thuật trồng nên dưa hấu cầu vồng ít khi được nông dân lựa chọn.

Bà Tôn cho rằng, nếu trồng những loại cây bình thường, sẽ không thể cạnh tranh được với những nông dân lâu năm. Chưa kể vườn của bà có diện tích nhỏ, doanh thu cũng chẳng được bao nhiêu. Còn nếu mạo hiểm với giống dưa mới này, một khi thành công sẽ mang về khoản tiền lớn.

Khởi nghiệp ở tuổi 50, người phụ nữ kiếm tiền tỷ/năm nhờ loại dưa treo - 2
Bà Tôn quyết định mạo hiểm trồng giống dưa quý với hy vọng mang về nguồn thu nhập lớn.

Để trồng dưa hấu cầu vồng, bà Tôn đã phải đầu tư rất nhiều thiết bị hiện đại như đèn chiếu sáng, quạt sưởi, hệ thống tưới nước nhỏ giọt… Đặc biệt, bà Tôn tuân thủ nghiêm ngặt việc quản lý và phát triển theo mô hình nông nghiệp xanh, không sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón hóa học.

Thời gian trồng dưa hấu cầu vồng bắt đầu từ tháng 1 hàng năm. Đặc điểm gây khó khăn cho người chăm sóc giống dưa này là chúng có lớp vỏ rất mỏng, chỉ cần vỗ nhẹ cũng đủ khiến quả dưa bị nứt vỡ. Loại dưa này cần phải được treo lên thay vì để chúng mọc bò dưới đất. Do đó, dưa hấu cầu vồng còn có tên gọi khác là dưa hấu treo.

Khởi nghiệp ở tuổi 50, người phụ nữ kiếm tiền tỷ/năm nhờ loại dưa treo - 3
Dưa cầu vồng cần được treo cao để tránh bị nứt vỡ do lớp vỏ rất mỏng.

Đợt gieo trồng đầu tiên, khu vườn dưa hấu rộng 8ha của bà Tôn đạt tỷ lệ nảy mầm là 70%. Bà phải rất vất vả để điều chỉnh chế độ chăm sóc cho những cây con, tránh khiến chúng bị chết do giá rét.

Vào những ngày trời lạnh và không có ánh nắng, bà Tôn tăng cường đèn chiếu sáng, mở hệ thống quạt sưởi. Nhiệt độ phải luôn duy trì ở mức trên 10 độ C. Bà Tôn cũng áp dụng công nghệ tự động vào việc chăm sóc cây trồng của mình. Khi nhiệt độ xuống thấp hơn mức quy định, quạt sưởi sẽ tự điều chỉnh. Tất cả những chỉ số này đều được bà Tôn theo dõi từ xa qua điện thoại thông minh.

Mỗi cây được trồng cách nhau 1m, khoảng cách giữa các luống là 1,5m. Mỗi buổi sáng, bà Tôn đều cho loại bỏ những hạt nước mưa hoặc sương đọng trên tấm mái che để tránh chúng thấm xuống cây trồng bên dưới.

Tới kỳ thu hoạch, bà Tôn thường chuẩn bị những thùng xốp to, bên trong đặt sẵn những vật liệu chống sốc để hạn chế tối đa va đập mạnh. Thông thường, khi dưa vừa rời vườn, bà đã cho đóng gói vào những hộp quà biếu sang trọng. Mỗi quả dưa hấu cầu vồng được bán với giá lên tới gần 100 tệ/quả (hơn 350.000 đồng). Dưa hấu cầu vồng mặc dù khó gieo trồng và chăm sóc nhưng thời gian thu hoạch sớm hơn dưa hấu thường từ 15-20 ngày, khả năng kháng sâu bệnh cũng tốt hơn.

Khởi nghiệp ở tuổi 50, người phụ nữ kiếm tiền tỷ/năm nhờ loại dưa treo - 4
Dưa hấu cầu vồng dù được bán với giá rất cao nhưng luôn trong tình trạng cháy hàng.

Hiện tại, với số lượng bán ra, dưa hấu cầu vồng mang lại cho bà Tôn doanh thu 480.000 tệ mỗi năm (gần 1,7 tỷ đồng). Không chỉ trồng dưa, bà Tôn còn tổ chức thêm mô hình tham quan, thu hoạch cho du khách có nhu cầu. Những người đến đây có thể trực tiếp thưởng thức giống dưa hấu quý hiếm và đắt đỏ ngay tại vườn. Trong thời gian tới, bà Tôn dự định sẽ mở rộng quy mô hơn nữa để tăng sản lượng.

Đang được quan tâm