Khẩn cấp chặn hành khách dùng giấy phép lái xe giả đi máy bay

(Dân trí) - Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản khẩn cấp gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam về việc liên tiếp phát hiện nhiều trường hợp làm giấy phép lái xe giả để đi máy bay.

Văn bản do ông Đinh Việt Sơn - Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam - ký và được phát đi khẩn cấp, nhằm nỗ lực phối hợp với đơn vị có trách nhiệm ngăn chặn, có biện pháp chấn chỉnh tình hình nói trên.

Khẩn cấp chặn hành khách dùng giấy phép lái xe giả đi máy bay - 1

Nhiều trường hợp làm giấy phép lái xe giả để đi máy bay (Ảnh minh họa: Đỗ Linh).

Theo đó, riêng trong năm 2020, số hành khách dùng giấy phép lái xe (GPLX) giả là 23 trường hợp. Trong 6 tháng đầu năm nay, an ninh sân bay trên cả nước phát hiện tới 13 trường hợp.

"Việc làm giả giấy tờ đi tàu bay không những vi phạm pháp luật mà còn tiềm ẩn nguy cơ rủi ro an ninh hàng không" - Phó Cục trưởng Đinh Việt Sơn cho hay.

Mới đây nhất, nam hành khách tên D.B.V bị phát hiện dùng GPLX giả để làm thủ tục đi chuyến bay BL749 từ Hà Nội đi TPHCM.

Nam hành khách này khai nhận GPLX giả nhờ một người làm hộ trước đó với giá 1,5 triệu đồng. GPLX này chưa sử dụng để điều khiển phương tiện và lần đầu dùng đi máy bay đã bị phát hiện.

An ninh hàng không sân bay lập biên bản và bàn giao vụ việc cho cơ quan công an tiếp tục điều tra, làm rõ theo quy định.

Cơ quan an ninh hàng không cho biết, có thời điểm ngày nào cũng phát hiện hành khách dùng giấy tờ tùy thân không hợp lệ để đi máy bay, trong đó không ít trường hợp hành khách dùng chứng minh thư, GPLX giả. Có trường hợp khi bị xử phạt cố tình chây ì nên phải nhận quyết định cấm bay từ nhà chức trách.

Theo quy định, hành khách mang quốc tịch Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên được phép sử dụng nhiều loại giấy tờ gồm: Chứng minh nhân dân, chứng minh công an nhân dân, thẻ nhà báo, GPLX ô tô, mô tô của Việt Nam cấp, thẻ nhận dạng của các hãng hàng không Việt Nam.

Tin liên quan