Ninh Bình:

Huyện xây cổng chào 6 tỷ đồng nhưng không biết tồn tại đến bao giờ

(Dân trí) - Huyện Kim Sơn đầu tư xây dựng cổng chào trị giá 6 tỷ đồng, tuy nhiên không biết công trình sẽ tồn tại được đến bao giờ vì xây trên quốc lộ, có nguy cơ bị di dời, phá bỏ.

UBND huyện Kim Sơn (Ninh Bình) đang tiến hành thi công xây dựng cổng chào huyện trên quốc lộ 10, đoạn qua xã Ân Hòa. Cổng chào được đầu tư với số tiền 6 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa, do Công ty TNHH tư vấn thiết kế xây dựng Sông Đà – Việt Đức (Công ty Sông Đà - Việt Đức) thi công.

Huyện xây cổng chào 6 tỷ đồng nhưng không biết tồn tại đến bao giờ - 1

Công trình cổng chào huyện Kim Sơn có mức đầu tư 6 tỷ đồng.

Mới đây, Thanh tra Sở Giao thông vận tải tỉnh Ninh Bình đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt. Phạt Công ty Sông Đà – Việt Đức số tiền 12 triệu đồng vì “thi công trên đường bộ đang khai thác có bố trí biển báo hiệu nhưng không đầy đủ theo quy định”. 

Trước đó, Hạt 4 quốc lộ 10 phát hiện và lập biên bản vi phạm đối với dự án thi công cổng chào huyện Kim Sơn. Thời điểm kiểm tra, chủ đầu tư là UBND huyện Kim Sơn, nhà thầu thi công không đảm bảo được các yếu tố an toàn giao thông (biển báo hiệu, người điều khiển hành lang giao thông, đèn tín hiệu cảnh báo) mà đã thực hiện công tác cấm đường đang khai thác. 

“Hành vi của UBND huyện Kim Sơn đã vi phạm Nghị định số 11 ngày 24/2/2010 của Chính phủ quy định về quản lý và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ. Đơn vị thi công không cung cấp tên người phụ trách công trình, không hợp tác, không ký biên bản”, biên bản của Hạt 4 quốc lộ 10 nêu rõ.

Huyện xây cổng chào 6 tỷ đồng nhưng không biết tồn tại đến bao giờ - 2

Thi công cổng chào vi phạm, UBND huyện Kim Sơn bị lập biên bản, đơn vị thi công bị xử phạt 12 triệu đồng.

Công trình cổng chào huyện Kim Sơn được thiết kế có chiều cao 17m, rộng 23m, dự kiến hoàn thành trong năm 2020. Cổng chào được hy vọng sẽ là một công trình đẹp, mang đậm dấu ấn văn hóa vùng đất Kim Sơn, góp phần tạo điểm nhấn kiến trúc tại cửa ngõ phía Bắc của huyện và tạo ấn tượng sâu đậm với bạn bè và du khách có dịp qua lại. 

Ngày 2/9/2019, UBND huyện Kim Sơn tổ chức lễ khởi công xây dựng. Tuy nhiên, đến ngày 14/1/2020, Cục Quản lý đường bộ I (Tổng Cục đường bộ Việt Nam) mới cấp giấy phép thi công cho công trình xây dựng cổng chào tuyên truyền chính trị, văn hóa của huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình trên quốc lộ 10 tại Km158+255 – Km 158+265. 

Trong giấy phép thi công, Cục Quản lý đường bộ nêu rõ: “Khi giao thông mở rộng hoặc cải tạo quốc lộ 10 mà phải điều chỉnh, di chuyển thay đổi vị trí hoặc tháo dỡ cổng chào tại Km158+255 – Km 158+265 trên quốc lộ 10; Chủ đầu tư/Chủ công trình hoặc đơn vị được giao quản lý, sử dụng có trách nhiệm tự đầu tư kinh phí tháo dỡ, di dời cải tạo lại cổng chào trong vòng 30 ngày kể từ khi có thông báo của ngành đường bộ hoặc cấp có thẩm quyền, đồng thời hoàn trả lại mặt bằng theo hiện trạng kiến trúc, cảnh quan ban đầu của quốc lộ 10 mà không được bồi thường và hỗ trợ”.

Huyện xây cổng chào 6 tỷ đồng nhưng không biết tồn tại đến bao giờ - 3
Huyện xây cổng chào 6 tỷ đồng nhưng không biết tồn tại đến bao giờ - 4

Địa điểm xây dựng cổng chào huyện Kim Sơn trên quốc lộ 10, tuyến đường huyết mạch này có thể mở rộng bất cứ lúc nào. Vì thế không ai biết được cổng chào này tồn tại được đến bao giờ.

Được biết, quốc lộ 10 qua huyện Kim Sơn (Ninh Bình) nối với tỉnh Nam Định và Thanh Hóa, đây là tuyến đường bộ huyết mạch khu vực đồng bằng ven biển nối từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa. Tuyến đường này có thể được đầu tư, nâng cấp, mở rộng bất cứ lúc nào. 

Vì thế, việc đầu tư 6 tỷ đồng xây cổng chào tại đây được cho là không phù hợp, vì có thể gây lãng phí lớn về tiền của. Không ai biết được công trình tiền tỷ này sẽ tồn tại được đến bao giờ! 

Thái Bá

Đang được quan tâm