1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Nghệ An:

Huyện "đặt hàng" dân 20 nghìn đồng 1 con rắn lục đuôi đỏ

(Dân trí) - Trước tình trạng rắn lục đuôi đỏ xuất hiện nhiều bất thường, bò vào nhà dân gây hoang mang, UBND huyện Nam Đàn (Nghệ An) đã lập đoàn công tác chỉ đạo khẩn trương xử lý tình trạng trên và sẽ mua của dân 20 ngàn đồng/con rắn.

Nhiều tuần qua, rắn lục đuôi đỏ xuất hiện rất nhiều tại Nam Đàn, Nghệ An khiến người dân lo lắng.
Nhiều tuần qua, rắn lục đuôi đỏ xuất hiện rất nhiều tại Nam Đàn, Nghệ An khiến người dân lo lắng.

Những ngày qua, nhiều cơ quan báo chí phản ánh tình trạng rắn lục đuôi đỏ xuất hiện nhiều bất thường tại địa bàn xã Khánh Sơn (huyện Nam Đàn, Nghệ An), gây nỗi hoang mang, lo lắng cho người dân. Tình trạng kéo dài nhưng không được chính quyền xã quan tâm.

Nhận thông tin trên, UBND huyện Nam Đàn đã thành lập đoàn công tác xuống địa bàn xã Khánh Sơn để tìm hiểu tình hình thực tế. Qua kiểm tra, đoàn công tác xác nhận có tình trạng rắn lục đuôi đỏ xuất hiện với số lượng nhiều bất thường, tấn công vào khu vực nhà dân, đáng báo động.

Rắn lục đuôi đỏ trú ngụ khắp nơi.
 
Rắn lục đuôi đỏ trú ngụ khắp nơi.
Rắn lục đuôi đỏ trú ngụ khắp nơi.

Ngày 28/10, lãnh đạo UBND huyện Nam Đàn cho biết, đoàn công tác của huyện sau khi trực tiếp kiểm tra đã chỉ đạo các ngành liên quan khẩn trương có biện pháp ngăn chặn.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Mạnh Hùng - chuyên viên y tế huyện Nam Đàn - cho biết, ngay sau khi kiểm tra, đoàn đã tuyên truyền bà con các biện pháp cần thiết để ngăn ngừa rắn trú ngụ, tấn công như phát quang bụi rậm, chặt cành cây nơi rắn có thể ẩn nấp. Bên cạnh đó, tham mưu cho chính quyền địa phương phát động người dân tham gia diệt rắn lục trong 10 ngày. Mỗi con rắn người dân phát hiện và mang đến ủy ban xã sẽ được trả 20.000 đồng.

Ông Lê Mạnh Hùng, chuyên viên phòng y tế huyện Nam Đàn.
 Ông Lê Mạnh Hùng, chuyên viên phòng y tế huyện Nam Đàn.

Ông Lê Mạnh Hùng nói thêm: “Trước đây ở các xã miền núi, khi đi làm người dân thỉnh thoảng vẫn gặp rắn lục ở trên đồi. Có thể do điều kiện thời tiết thuận lợi nên loài rắn này sinh sôi mạnh. Ngoài ra trong mùa hè vừa qua, khu vực Khánh Sơn liên tiếp xảy ra cháy rừng, khiến môi trường sống của chúng bị thu hẹp nên có thể vì thế mà rắn tràn xuống khu dân cư”.

Bà Lê Thị Hằng - Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn - cho biết, huyện đang chỉ đạo các ban nghành liên quan khẩn trương xử lý tình trạng rắn lục xuất hiện nhiều nhằm đảm bảo an toàn cho người dân, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra. Đồng thời chỉ đạo đoàn kiểm tra sớm tìm ra nguyên nhân và ngăn chặn tối đa tình trạng trên.

Nguyễn Duy