Thứ ba, 18/09/2018 - 10:40

Gia Lai:

Huyện biên giới chi sai gần 1 tỷ đồng, tỉnh chỉ đạo thu hồi

Dân trí

Vừa qua, Thanh tra tỉnh Gia Lai đã có kết luận thanh tra về công tác quản lý nguồn kinh phí, đầu tư xây dựng tại UBND huyện Ia Grai (Gia Lai). Qua đó phát hiện nhiều đơn vị trên địa bàn huyện Ia Grai đã chi sai chế độ tiêu chuẩn, định mức và chi sai trong công tác đầu tư xây dựng với số tiền lên đến gần 1 tỷ đồng.

Theo đó, trong 3 năm (2015-2017) nhiều cơ quan đơn vị tại huyện này đã chi sai quy định hơn 950 triệu đồng. Qua đó cho thấy việc chi sai ở phần chế độ, tiêu chuẩn, định mức với số tiền trên 515 triệu đồng và chi sai trong công tác đầu tư xây dựng là hơn 435 triệu đồng.

Cụ thể, Phòng Giáo dục - Đào tạo đã chi trả tiền dạy tăng giờ cho giáo viên trường Tiểu học Hà Huy Tập và trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc không đúng quy định phụ cấp ưu đãi, phụ cấp biên giới với số tiền hơn 75 triệu đồng; 8 trường Mầm non khác trên địa bàn với số tiền hơn 200 triệu đồng; chi sai phụ cấp chức vụ cho trường Mầm non 20/11 và trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai số tiền hơn 17 triệu đồng.

Phòng Giáo dục - Đào tạo đã chi trả tiền dạy tăng giờ cho giáo viên không đúng quy định phụ cấp ưu đãi, phụ cấp biên giới
Phòng Giáo dục - Đào tạo đã chi trả tiền dạy tăng giờ cho giáo viên không đúng quy định phụ cấp ưu đãi, phụ cấp biên giới

Đồng thời qua kiểm tra, Phòng Giáo dục - Đào tạo chi trả phụ cấp thiếu đối với giáo viên của 8 trường trong khu vực 2 xã biên giới Ia O và Ia Chía. Tổng số tiền mà các giáo viên tại 2 xã này chưa được hưởng trong 3 năm gần 320 triệu đồng. Bên cạnh đó, 10 ngôi trường khác trên địa bàn huyện cũng xảy ra tình trạng chi sai nhiều khoản tiền như: phụ cấp ưu đãi nghề cho nhân viên y tế, phụ cấp khu vực và trách nhiệm, phụ cấp độc hại… với tổng số tiền gần 92 triệu đồng.

Phòng Giáo dục - Đào tạo Ia Grai nơi để xảy ra sai phạm
Phòng Giáo dục - Đào tạo Ia Grai nơi để xảy ra sai phạm

Tương tự, Phòng Tài chính-Kế hoạch trong 3 năm liên tiếp đã dùng nguồn kinh phí không tự chủ để chi tiếp khách không đúng theo quy định với số tiền hơn 98 triệu đồng; Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện vẫn còn để xảy ra những sai sót như hồ sơ thiết kế, dự toán tính không đúng định mức nhưng không phát hiện kịp thời làm tăng giá trị công trình với tổng số tiền hơn 60,7 triệu đồng.

Với những sai phạm trên, UBND tỉnh đã giao Chánh Thanh tra tỉnh Gia Lai thu hồi số tiền sai phạm là hơn 950 triệu đồng. Đồng thời UBND tỉnh cũng chỉ đạo Chủ tịch UBND huyện kiểm điểm trách nhiệm trong việc kiểm tra, giám sát về thu, chi ngân sách và kiểm tra, giám sát của chủ đầu tư trong việc thực hiện đầu tư xây dựng tại địa phương để xảy ra sai sót, vi phạm.

Ngoài ra, UBND tỉnh cũng giao UBND huyện Ia Grai kiểm điểm, xem xét trách nhiệm đối với Trưởng phòng Tài chính-Kế hoạch trong việc tham mưu cho UBND huyện giao dự toán, phê duyệt quyết toán trong nhiều năm đối với các đơn vị có sai phạm nhưng không phát hiện kịp thời để chấn chỉnh xử lý. Bên cạnh đó tổ chức kiểm điểm, xem xét trách nhiệm đối với các lãnh đạo, cá nhân có liên quan.

Phạm Hoàng