Hòn đảo kỳ lạ, chuyên bán đồ trong những chiếc tủ không người trông coi

(Dân trí) - Tại đảo Shetland, du khách dễ dàng bắt gặp những chiếc tủ đủ loại bánh, nước sốt, thịt nguội thơm ngon mà không có người quản lý.

"Hộp thật thà" là khái niệm không còn xa lạ tại Vương quốc Anh. Nhưng ở đảo Shetland, thuộc Scotland, những chiếc "hộp thật thà" đã tiến xa hơn. Chúng không chỉ là chiếc hộp để trứng hay bánh phía ngoài nông trại.

Tại hòn đào này, du khách sẽ bắt gặp những chiếc tủ lạnh cỡ lớn, chứa đủ các loại sốt, thịt nguội, bánh mì, thậm chí là đồ lưu niệm, đồ thủ công, hoạt động 24/24 mà không cần ai quản lý.

Hòn đảo kỳ lạ, chuyên bán đồ trong những chiếc tủ không người trông coi - 1
Những chiếc tủ lạnh đựng bánh này được ra đời từ năm 2012, bởi một nông dân đam mê làm bánh trong vùng - Lynn Johnson. Thời điểm ấy, chợ nông sản Shetland đóng cửa, bà Lynn không còn nơi để bán bánh. Bà quyết định sử dụng hệ thống "hộp thật thà", vốn đã được áp dụng trên đảo từ trước để bán bánh 24/7.

Thật bất ngờ khi mô hình này được nhiều người yêu thích và nhiều hộ kinh doanh áp dụng theo. Khách hàng sẽ chọn sản phẩm mình muốn và tự giác để lại tiền, trả cho món đồ họ lấy.

Hòn đảo kỳ lạ, chuyên bán đồ trong những chiếc tủ không người trông coi - 2
Các website địa phương đăng tải công khai danh sách các điểm có hộp hay tủ lạnh "thật thà" đáng chú ý. Ở đó có chia sẻ rõ "hộp thật thà" nào hoạt động vào thời điểm nào, cung cấp sản phẩm gì. Một số thời điểm trong mùa thu hay mùa đông, những chiếc hộp sẽ tạm dừng "nghỉ ngơi". Du khách nên đọc kĩ thông tin.
Hòn đảo kỳ lạ, chuyên bán đồ trong những chiếc tủ không người trông coi - 3
Ví dụ như: hộp thật thà tại Sand, phía tây Shetland thường bán bánh nướng, bánh quy, trứng gà mái vào chủ nhật (mùa hè); hộp thật thà tại Burra bán chanh dây, các món ăn vặt, bánh mì vào thứ 6,7 hàng tuần từ tháng 9 đến hết mùa đông. Vào Chủ nhật, họ có thêm bánh pudding, phomat…
Hòn đảo kỳ lạ, chuyên bán đồ trong những chiếc tủ không người trông coi - 4
Nhiều du khách rất yêu thích "hộp thật thà" tại hòn đảo xinh đẹp này. Họ cảm thấy thoải mái và an tâm khi có thể mua đồ ăn vào sáng sớm hay đêm muộn mà không làm phiền ai cả. "Trả tiền là điều dĩ nhiên chúng ta phải làm nên không có lí do gì phải lừa dối. Đây là chiếc hộp của sự văn minh", một du khách chia sẻ.
Hòn đảo kỳ lạ, chuyên bán đồ trong những chiếc tủ không người trông coi - 5