1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Hội An di dời khẩn cấp 20 ngàn dân

(Dân trí) - Sáng 30/9, thị xã Hội An, tỉnh Quảng Nam đã huy động tất cả các ban ngành và lực lượng công an, bộ đội triển khai di dời khẩn cấp khoảng 20 ngàn người dân để tránh bão. Những trường hợp không tuân thủ quyết định di dời sẽ có biện pháp cưỡng chế.

Theo lệnh của Chủ tịch UBND thị xã Hội An Lê Văn Giảng, trong ngày hôm nay, những vùng xung yếu, những người dân trong vùng nguy hiểm đều phải được di dời đến những khu vực an toàn. Việc ai đi, ai ở nhà để ứng cứu bão đã đựơc tính toán kỹ, vì thế, thị xã sẽ kiên quyết di dân, những trường hợp không tuân thủ quyết định di dời tạm trú chắc chắn sẽ có biện pháp cưỡng chế.

 

Tại phường Cửa Đại, trong buổi sáng, Hội An đã cho di dời người già, trẻ em, những người đau ốm về trường THCS Trần Hưng Đạo ở phường Cẩm Châu. Số dân còn lại tổng cộng khoảng 6.000 người, sẽ được di dời tiếp trong trong chiều tối nay.

 

Tại phường Tân An, số người già, trẻ em của phường sẽ được đưa lên trú tại trường bán công Nguyễn Trãi và vùng phía tây của đường Thanh Niên.

 

Hội An di dời khẩn cấp 20 ngàn dân - 1

Trong buổi sáng 30/9, đã có gần 10 chuyến xe chở người dân Hội An ra khỏi vùng không an toàn.

Một trong những vấn đề khác đó là bảo đảm an toàn cho gần 400 khách du lịch người nước ngoài đang nghỉ tại Hội An. Trong buổi sáng nay, Hội An đã giao cho các chủ khách sạn chuyển toàn bộ số du khách này lên trú tại các khách sạn ở khu vực Cẩm Châu, Sơn Phong và Tân An an toàn. Chủ khách sạn có nghĩa vụ phải mua lại các buồng phòng của các khách sạn bạn để phục vụ du khách trong thời gian còn lại ở Hội An.

 

Riêng khu phố cổ thi Hội An, tiếp tục cho chống chằng 46 ngôi nhà cổ có nguy cơ sụp đổ. Toàn bộ việc chống, chằng bảo vệ nhà cổ sẽ được hoàn thành ngay trong sáng nay. Ngoài ra, chủ nhân của những ngôi nhà có nguy cơ sụp đổ sẽ được di chuyển sang trú tạm ở những ngôi nhà khác.

 

Tại đất liền, Hội An đã khuyến cáo nhân dân chuẩn bị mì tôm, các phương tiện phục vụ sinh hoạt đề phòng khi mất điện. Trong khi đó, các xã đảo Tân Hiệp, Cù Lao Chàm, trong sáng nay thị xã Hội An đã chuyển ra 10 tấn gạo, 10 ngàn lít xăng, dầu để phục vụ cho nhân dân sinh hoạt trong bão.

 

Một trong những vấn đề mà người dân cả nước đang quan tâm về tình hình thời tiết tại khu vực miền trung. Sáng nay tình hình thời tiết đã chuyển biến mạnh. Ngay từ sáng sớm ở Quảng Nam, Hội An đã có mưa to và rất to. Cho đến lúc 11 giờ trưa, Hội An đang chìm trong những cơn mưa to, kéo dài liên tục. Hiện, gió cũng đang mạnh dần lên.

 

Văn Dũng

Dòng sự kiện: bão số 6 - 2006