1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

An Giang:

Hoang mang vì đất sụt lún ăn sâu vào nhà

(Dân trí) - 17 hộ dân sống ven quốc lộ 91C ở thị trấn An Phú, huyện An Phú, tỉnh An Giang phải sống trong cảnh phập phồng lo sợ, không biết khi nào nhà sẽ “rơi” xuống kênh Đa Phước, vì đất phía sau nhà cứ sụt lún liên tục, ăn sâu vào cả nền nhà.

 


Đất sụt lún khiến các cột chống nhà đổ nghiêng ngả.

Đất sụt lún khiến các cột chống nhà đổ nghiêng ngả.

Ông Phạm Văn Cội, 67 tuổi, sống lâu năm ở khu vực này, cho biết, vết nứt này đã xuất hiện gần một năm nay nhưng rất nhỏ. Mấy ngày nay không hiểu sao lại sụp và nứt rộng ra. “Tụi tui từ nhỏ sống ở đây, giờ thấy vậy cũng sợ lắm nhưng không biết di dời đi đâu vì không có đất đai” – ông Cội nói.

Nhìn ngôi nhà cấp 4 nhiều năm giờ bị lún, sụp hết một phần phía sau, phải chằng chéo lại nhiều ngày nay, bà Nguyễn Thị Bích Trang, 42 tuổi rầu rĩ nói: “Tôi cũng muốn đi chỗ khác sống yên ổn nhưng giờ không đất đai và địa phương cũng không bố trí được nơi nào thì đi đâu bây giờ?”.

 

Bà Trang chỉ tay xuống sàn nhà bị sụt lún, phải chằng chéo các trụ.
Bà Trang chỉ tay xuống sàn nhà bị sụt lún, phải chằng chéo các trụ.

Không chỉ riêng bà Trang, ông Cội mà nhiều hộ dân ở đây cũng chịu cảnh tương tự. Đất mé kênh ăn sâu vào từ 3 – 5m và có nơi vết nứt rộng trên 1m khiến người dân rất hoang mang.

Trao đổi với chúng tôi ngày 7/1, ông Dương Thanh Phong - Phó Chủ tịch UBND thị trấn An Phú - cho biết, vụ đất sụp và sạt lở gần đây nhất là 15 giờ ngày 4/1, vết nứt dài gần 1km. Địa phương đã báo các ngành chức năng huyện, tỉnh nên ngay khi xảy ra sự việc, Đoàn công tác Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh đã xuống đo đạc và khảo sát cụ thể.

“Khu vực bị sụt lún đất trước kia có 4 bè nuôi cá nên khả năng cản dòng chảy lâu ngày rồi tạo ra hàm ếch. Theo đo đạc thì có nơi bị sụt sâu khoảng 7m. Vị trí từ sông tới nhà chưa được 2m nên rất nguy hiểm cho bà con. Theo đánh giá khu vực này có thể tiếp tục sụt nữa, rất nguy hiểm!” – ông Phong nói.

Lãnh đạo thị trấn An Phú cũng cho rằng, đa số bà con ở khu vực này khó khăn, không đất đai và địa phương đã hết quỹ đất nên cũng không thể di chuyển bà con đi đâu được. Bà con nơi đây đành chịu cảnh phấp phỏm lo âu khi ngày Tết đã cận kề.

Minh Thư