Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam chỉ rõ những "vấn đề" của Grab

Dân trí Ông Nguyễn Văn Quyền- Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam (VATA) vừa có văn bản gửi Công ty TNHH Grab để trao đổi về những thông tin mà hiệp hội này đã nêu ra trong văn bản gửi tới Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tư pháp, Bộ Giao thông vận tải mới đây.
>>Grab đang ngày càng “phớt lờ” các quy định của Bộ Giao thông vận tải?
>>Bản chất của Grab là kinh doanh vận tải hay phần mềm kết nối?
>>Bộ GTVT muốn áp quy định quản lý Grab car như với taxi

Theo đó, việc đưa ra nhận định “Grab ngày càng “phớt lờ” các quy định của Bộ Giao thông vận tải tại Quyết định 24/QĐ-BGTVT như tùy tiện mở rộng phạm vi thí điểm từ 5 tỉnh, thành phố lên 15 tỉnh, thành phố; thực hiện quyền cơ bản của người kinh doanh vận tải như quyết định giá cước, chính sách khuyến mãi… chứ không phải chỉ làm dịch vụ kết nối giữa nhà vận tải với hành khách” được căn cứ vào các thông tin, báo cáo do các Hiệp hội Vận tải ô tô, Hiệp hội taxi nhiều tỉnh, thành phố có phản ánh và gửi kiến nghị về VATA.

“Việc TAND TPHCM nhận định Grab thực hiện sai quyết định 24/QĐ-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải đã được chỉ rõ trong bản án số 1910/2018/KDTM-ST ngày 28/12/2018. Nội dung này cũng được các Hiệp hội vận tải ô tô địa phương, Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam và nhiều chuyên gia về quản lý vận tải rất đồng tình”- văn bản nêu rõ.

Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam chỉ rõ những vấn đề của Grab - 1

(Ảnh minh hoạ).

Đặc biệt, VATA khẳng định việc Grab không thực hiện công văn hỏa tốc của Bộ Giao thông vận tải số 4752/BGTVT-VT, theo đó yêu cầu Grab dừng ngay thực hiện dịch vụ GrabShare và tiếp đó là công văn lần hai số 6781/BGTVT-VT ngày 22/6/2017 yêu cầu Grab không áp dụng dịch vụ đi chung xe (GrabShare) nhưng đến ngày 29/12/2017 tại văn bản 14732/BGTVT-VT của Bộ Giao thông vận tải về tổng kết 2 năm thực hiện Đề án 24 gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải vẫn khẳng định chương trình GrabShare không nằm trong “đề án 24”, đã yêu cầu “Grab” dừng nhưng “Grab” không dừng.

Chủ tịch VATA nhấn mạnh: “Việc Grab kinh doanh trên địa bàn các tỉnh không nằm trong danh mục được phép thí điểm thì theo thông tin do các Hiệp hội vận tải tại địa phương cung cấp hiện đã lên tới trên 15 tỉnh như: Bắc Ninh, Hải Phòng, Nam Định, Ninh Bình, Lâm Đồng, Quy Nhơn, Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh,… Những thông tin, căn cứ nói trên đủ chứng minh cho các nhận định của Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam”.

Nhận định về Grab có cơ sở và không cần đính chính?

Về nội dung “Grab hiện nay đang hưởng 28,6% doanh thu của các lái xe (đối tác), mà chỉ phải đóng thuế 3% thuế thu nhập doanh nghiệp”, VATA khẳng định không nêu trong văn bản gửi tới Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành liên quan.

Tuy vậy, VATA cho rằng mức thu cụ thể có thể tăng giảm theo từng thời điểm nhưng theo nhận định của những người làm vận tải thì đây là mức thu cao hơn nhiều so với chi phí kết nối bằng điện thoại, bộ đàm và đồng hồ tính tiền mà các đơn vị taxi đang sử dụng.

“Việc Grab thu phí kết nối là 20 - 25% doanh thu của từng cuốc xe đó là phần doanh thu dịch vụ kết nối, Grab phải kê khai và nộp thuế phần kinh doanh này theo quy định của pháp luật. Còn các đơn vị kinh doanh vận tải sử dụng dịch vụ kết nối của Grab phải hạch toán doanh thu, trong doanh thu này bao gồm cả phần chi trả 20 - 25% cho dịch vụ kết nối và chịu thuế VAT theo quy định”- văn bản của VATA phân tích.

Theo kết quả kinh doanh đã hạch toán (trong đó phần chi phí có khoản 20 - 25% trả cho việc sử dụng dịch vụ kết nối - điều này tương đồng với chi phí bộ đàm, kiểm định đồng hồ tính tiền… của taxi sử dụng kết nối bằng bộ đàm, điện thoại). Nếu có lãi thì bên vận tải phải chịu thuế thu nhập doanh nghiệp (hoặc cá nhân) theo quy định của pháp luật.

“Theo như trình bày của Grab: “cơ quan thuế đã cho Grab ủy quyền thu hộ nộp nghĩa vụ thuế cho các đối tác tham gia kinh doanh vận tải bằng ứng dụng với tỷ lệ tổng cộng là 4,5% doanh thu chia sẻ (trong đó 3% là tỷ lệ thuế GTGT, 1,5% là tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân)” thì mức này rất thấp so với mức thuế các đơn vị không sử dụng dịch vụ của Grab đang thực hiện là 10% thuế GTGT (tính trên doanh thu vận tải chứ không phải tính trên doanh thu chia sẻ”- VATA phân tích.

Chính vì thế, Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam khẳng định các ý kiến của mình nêu ra trong văn bản số 18/HHVT-TV ngày 4/3/2019 gửi các bộ ngành, Văn phòng Chính phủ là có cơ sở và không cần đính chính.

 Ủng hộ ứng dụng công nghệ nhưng phải công bằng, cạnh tranh lành mạnh

Văn bản của ông Nguyễn Văn Quyền- Chủ tịch VATA nêu rõ: “Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam luôn luôn ủng hộ việc ứng dụng khoa học công nghệ trong kết nối hỗ trợ cho dịch vụ vận tải nhưng phải tạo ra sự công bằng; cạnh tranh, lành mạnh; thúc đẩy hoạt động kinh doanh vận tải phát triển theo hướng hiện đại. Mong rằng Grab chia sẻ quan điểm trên trong quá trình hoạt động kinh doanh của mình”.

Được biết, văn bản này cũng được Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam gửi tới Bộ Tài chính, Bộ Giao thông vận tải, Tổng cục Thuế.

Thế Kha

MỚI NHẤT
Bộ Tư pháp lên tiếng về phán quyết vụ kiện đầu tư của ông Trịnh Vĩnh Bình
Bộ Tư pháp lên tiếng về phán quyết vụ kiện đầu tư của ông Trịnh Vĩnh Bình

(Dân trí) - Bộ Tư pháp vừa phát đi thông cáo báo chí khẳng định, một số trang thông tin điện tử và mạng xã hội đưa tin, phản ánh không chính xác nội dung của Phán quyết về vụ kiện đầu tư của ông Trịnh Vĩnh Bình đối với Chính phủ Việt Nam cùng với những diễn giải, suy đoán chủ quan gây hiểu nhầm trong dư luận.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 07:31

Khởi tố vụ án cháy khu nhà xưởng khiến 8 người thiệt mạng ở Hà Nội
Khởi tố vụ án cháy khu nhà xưởng khiến 8 người thiệt mạng ở Hà Nội

(Dân trí) - Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an Hà Nội đã quyết định khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy" để điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy khu nhà xưởng sản xuất thùng rác bằng nhựa khiến 8 người thiệt mạng.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 07:12

Bắt được rùa biển quý hiếm nặng 40kg
Bắt được rùa biển quý hiếm nặng 40kg

(Dân trí) - Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau vừa phối hợp với ngành chức năng huyện Ngọc Hiển (tỉnh Cà Mau) tiến hành thả một cá thể rùa biển quý hiếm nặng hàng chục kg về với môi trường tự nhiên.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 06:40

Ngư dân Hà Tĩnh phấn khởi vì trúng đậm sò lụa
Ngư dân Hà Tĩnh phấn khởi vì trúng đậm sò lụa

(Dân trí) - Cứ đến đầu tháng 3 âm lịch, ngư dân Hà Tĩnh lại nhộn nhịp ra khơi lặn bắt con sò lụa. Mỗi chuyến ra khơi gần 1 ngày, một ngư dân dễ dàng bỏ túi hơn 500 nghìn đến 1 triệu đồng.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 05:32

Đà Nẵng đề nghị cách mọi chức vụ trong Đảng đối với ông Nguyễn Bá Cảnh
Đà Nẵng đề nghị cách mọi chức vụ trong Đảng đối với ông Nguyễn Bá Cảnh

(Dân trí) - Uỷ ban Kiểm tra Thành uỷ Đà Nẵng đưa ra đề nghị cách tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Nguyễn Bá Cảnh (con trai cố Trưởng Ban Nội chính Trung ương, nguyên Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh). Ông Cảnh đang giữ chức Phó ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy Đà Nẵng.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 05:10

Dựng lại hiện trường vụ phá rừng gỗ quý tại VQG Phong Nha - Kẻ Bàng
Dựng lại hiện trường vụ phá rừng gỗ quý tại VQG Phong Nha - Kẻ Bàng

(Dân trí) - Liên quan đến vụ phá rừng gỗ mun quý hiếm trong vùng lõi VQG Phong Nha – Kẻ Bàng, ông Phạm Hồng Thái, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình cho biết, hiện Công an huyện Bố Trạch đang phối hợp với các lực lượng liên quan vào rừng, dựng lại hiện trường để phục vụ công tác điều tra.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 04:56

Kênh ngập rác thải biến thành đường hoa ở Hà Nội
Kênh ngập rác thải biến thành đường hoa ở Hà Nội

(Dân trí) - Từ một con kênh "chết" quanh năm ứ đọng chất thải bốc mùi nồng nặc, người dân thôn Thuỵ Lôi (Thuỵ Lâm, Đông Anh, Hà Nội) cùng nhau dọn rác, trồng hoa hai bên bờ để tạo thành con đường hoa đẹp mắt.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 04:50

Phát hiện một người tử vong sau đám cháy nhà dữ dội
Phát hiện một người tử vong sau đám cháy nhà dữ dội

(Dân trí) - Sau khi đám cháy thiêu rụi căn nhà, lực lượng chức năng phát hiện một thi thể đã cháy đen. Nhiều khả năng đây là người bác ruột của chủ nhà.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 04:42

Sông Mã sạt lở nghiêm trọng, dân bức xúc, chính quyền "đau đầu"
Sông Mã sạt lở nghiêm trọng, dân bức xúc, chính quyền "đau đầu"

(Dân trí) - Cả trăm mét bờ sông Mã bị sạt lở nghiêm trọng, đe dọa đời sống sản xuất, nhà cửa của nhân dân. Người dân bức xúc cho rằng nguyên nhân do tình trạng khai thác cát rầm rộ nhiều năm nay nhưng chính quyền thì tỏ ra “bất lực”.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 04:35

Công bố nhiều tài liệu tuyệt mật về chiến thắng Điện Biên Phủ
Công bố nhiều tài liệu tuyệt mật về chiến thắng Điện Biên Phủ

(Dân trí) - Đại tá Trương Mai Hương, Phó Viện trưởng Viện Lịch sử Quân sự Trung ương cho biết, nhiều tài liệu tuyệt mật sẽ được công bố tại cuộc Hội thảo về “Chiến thắng Điện Biên Phủ - Giá trị lịch sử và hiện thực” tại TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên tới đây.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 04:08

Đà Nẵng: Việc sắp xếp lại bộ máy ảnh hưởng tư tưởng cán bộ
Đà Nẵng: Việc sắp xếp lại bộ máy ảnh hưởng tư tưởng cán bộ

(Dân trí) - Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã yêu cầu sớm khắc phục các vấn đề liên quan đến tư tưởng của cán bộ, công chức, viên chức sau các việc thanh tra, điều tra cũng như trong quá trình thực hiện chủ trương sắp xếp lại bộ máy, tinh giảm biên chế tại các cơ quan đơn vị.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 04:02

Phó Bí thư huyện được cho là "cứng rắn chống vi phạm, tham nhũng" bị điều chuyển công tác
Phó Bí thư huyện được cho là "cứng rắn chống vi phạm, tham nhũng" bị điều chuyển công tác

(Dân trí) - Tỉnh ủy Quảng Ngãi vừa công bố quyết định điều động công tác đối với Phó Bí thư Huyện ủy Nghĩa Hành - ông Phan Văn Hiếu. Ông Hiếu được cho là khá cứng rắn trong việc đề nghị kiểm tra dấu hiệu vi phạm của một số cán bộ. Ông này cũng từng bị kẻ lạ mặt nhắn tin đe dọa.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 03:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Cựu Phó Chủ tịch Thanh Hóa Ngô Văn Tuấn trở lại văn phòng UBND tỉnh làm việc
Cựu Phó Chủ tịch Thanh Hóa Ngô Văn Tuấn trở lại văn phòng UBND tỉnh làm việc

(Dân trí) - Sau khi xin rút và được hủy quyết định bổ nhiệm làm Chánh văn phòng Sở Xây dựng, cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Ngô Văn Tuấn đã quay về văn phòng UBND tỉnh làm việc.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 02:38

Hàng triệu lượt người đã đổ về Đền Hùng bái Tổ
Hàng triệu lượt người đã đổ về Đền Hùng bái Tổ

(Dân trí) - Mặc dù còn 2 ngày nữa mới tới ngày Giỗ Tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3 âm lịch, nhưng từ mấy ngày nay, hàng triệu lượt người dân, du khách thập phương đã nườm nượp đổ về Khu di tích lịch sử Đền Hùng (Phú Thọ) để dâng hương, hoa, lễ vật tưởng nhớ các Vua Hùng.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 02:27

Thủ tướng nhấn mạnh "3 chữ C" trong phát triển nhân lực ngành du lịch
Thủ tướng nhấn mạnh "3 chữ C" trong phát triển nhân lực ngành du lịch

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Con người, Cơ sở hạ tầng và Chiến lược" là ba yếu tố quan trọng góp phần phát triển nguồn nhân lực du lịch để xây dựng Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn. Trong đó vai trò của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch và Bộ GD-ĐT là rất quan trọng.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 02:15

Tàu câu mực va vào đá ngầm, 5 ngư dân bị thương
Tàu câu mực va vào đá ngầm, 5 ngư dân bị thương

(Dân trí) - Sau chuyến câu mực trở về, một tàu câu mực của ngư dân huyện Núi Thành (Quảng Nam) không may bị mất lái va vào rạng đá ngầm, khiến chiếc tàu bị phá nước. 51 ngư dân trên tàu gặp nạn, trong đó có 5 ngư dân bị thương.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 02:04

Người duy nhất thoát nạn kể chuyện cố gắng cứu 8 người bất thành
Người duy nhất thoát nạn kể chuyện cố gắng cứu 8 người bất thành

(Dân trí) - Là người duy nhất thoát nạn trong vụ cháy khu nhà xưởng trên địa bàn phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), anh Trần Ngọc H. (SN 1993) kể, khi phát hiện cháy, anh đã trèo lên nóc nhà, nhảy xuống đất cố phá cửa ngách mở đường thoát thân 8 người bên trong nhưng không thành.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 01:57

Bất ngờ về chủ xe Lexus 6666 tông 4 người chết trong đám tang
Bất ngờ về chủ xe Lexus 6666 tông 4 người chết trong đám tang

(Dân trí) - Theo trích xuất dữ liệu đăng kiểm đăng kiểm cho thấy, xe Lexus 570 mang biển 49X – 6666  lao thẳng vào đội di quan trong đám tang ở TP Quy Nhơn (Bình Định) khiến 4 người chết, 6 người bị thương hiện vẫn đứng tên một doanh nghiệp tại tỉnh Lâm Đồng.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 01:50

Cầu ngói trăm năm tuổi được xem như “báu vật” ở Ninh Bình
Cầu ngói trăm năm tuổi được xem như “báu vật” ở Ninh Bình

(Dân trí) - Cầu ngói Thượng Gia có tuổi đời hơn 100 năm được người dân lưu giữ như một “báu vật” của làng. Xưa kia cầu là nơi qua lại, ngày nay cầu là nơi các cụ già ngồi chơi ngắm cảnh, nơi các bạn trẻ hẹn hò với bao kỷ niệm lưu dấu thời gian.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 01:43

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thị sát tuyến metro số 1 của TPHCM
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thị sát tuyến metro số 1 của TPHCM

(Dân trí) - Thị sát công trường dự án tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) của TPHCM, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo các đơn vị liên quan kịp thời hoàn tất thủ tục, đáp ứng đủ kinh phí thi công dự án, đảm bảo năm 2020 vận hành kỹ thuật và năm 2021 khánh thành tuyến metro đầu tiên của TPHCM.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 01:42

Chủ tịch Quốc hội: Ép uống rượu bia là thứ “văn hóa…  khác lạ”!
Chủ tịch Quốc hội: Ép uống rượu bia là thứ “văn hóa…  khác lạ”!

(Dân trí) - So sánh thói quen sử dụng rượu, bia ở nhiều nước với Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bình luận, “uống bia, rượu cũng ép nhau bằng được là thứ văn hóa…  khác lạ chỉ thấy ở Việt Nam”. Theo Chủ tịch Quốc hội, chống tác hại của rượu bia phải bằng cách thay đổi văn hóa người tiêu dùng chứ không phải cấm cản hay thu hẹp sản xuất.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 12:04

Vụ cháy 8 người chết: Nhà xưởng xây dựng trên đất lấn chiếm
Vụ cháy 8 người chết: Nhà xưởng xây dựng trên đất lấn chiếm

(Dân trí) - Công an quận Nam Từ Liêm (Công an TP Hà Nội) xác định xưởng sản xuất thùng nhựa đựng rác bị cháy rụi đêm qua làm 8 người tử vong do Vũ Khánh Sơn (SN 1979, ở Thanh Trì) làm chủ, được xây dựng trên đất lấm chiếm giáp sông Nhuệ.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 11:48

Cả bố mẹ cùng 2 con đều chết cháy trong vụ hỏa hoạn kinh hoàng
Cả bố mẹ cùng 2 con đều chết cháy trong vụ hỏa hoạn kinh hoàng

(Dân trí) - Lực lượng chức năng đã xác định được danh tính 8 người thiệt mạng trong vụ cháy nhà xưởng đêm qua tại Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội, trong đó có 4 người cùng một gia đình.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 10:53

Va chạm với xà lan, ghe chở 115 tấn gạo chìm xuống sông Hậu
Va chạm với xà lan, ghe chở 115 tấn gạo chìm xuống sông Hậu

(Dân trí) - Sáng 12/4, Công an thành phố Long Xuyên (An Giang) cho biết đang phối hợp với chủ phương tiện tổ chức trục vớt ghe gỗ cùng hàng trăm tấn gạo chìm xuống sông Hậu sau cú va chạm với xà lan chở cát.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 10:44