Nghệ An:

Hiểm hoạ từ cây cầu không lan can

(Dân trí) - Chiếc cầu này có tuổi đời không nhỏ, bắc qua kênh Nhà Lê (xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc, Nghệ An), hiện đã xuống cấp trầm trọng, luôn “giăng” sẵn những nguy hiểm, đe dọa tính mạng người dân.

Cầu nằm cách mặt kênh khoảng 2m, mỗi ngày “gánh” hàng nghìn lượt qua lại của người, phương tiện và súc vật nuôi (trâu, bò). Gần 100 học sinh các cấp của xã Nghi Yên vẫn ngày ngày đến trường qua cây cầu này. Điều đáng sợ là mặt cầu hẹp (khoảng 2m), lan can đã đổ hết, nhưng người và trâu bò có khi cùng qua cầu.

 

Các em học sinh khi đi qua cầu đều phải đi rất chậm hoặc xuống xe dắt bộ vì sợ không may rớt xuống kênh.

 

Hiểm hoạ từ cây cầu không lan can - 1

Mấy chục con trâu cùng qua cầu.

 

Hiện hai mố cầu đã có dấu hiệu rệu rã, lan can cầu gãy gập xuống, trơ cả lõi sắt bên trong. Người dân cho biết đã có nhiều vụ tai nạn không đáng có xảy ra, xóm đã “kêu” nhiều nhưng không thấy xã ngó ngàng gì.

 

Theo những người sống gần cầu thì khi trời tối, người lạ mà đi qua cầu thì kiểu gì cũng ngã xuống kênh vì phí mố cầu vào làng nằm thấp hơn so với mặt cầu, chỗ tiếp giáp với mố cầu lại hở một khoảng gần 20cm. Để hạn chế rủi ro, người dân đã lấp tạm bằng mấy tảng đất.

 

Cơn bão số 5 đang đổ bộ vào các tỉnh miền Trung, trong đó có Nghệ An; nước sông và các kênh rạch lên nhanh. Nhiều bậc phụ huynh không thể yên tâm khi để con đi học qua cây cầu xập xệ như thế…

 

Nguyễn Duy