Hé lộ dùng ánh sáng mặt trời tạo ra quả táo "xăm hình" lạ mắt

Dân trí

Người nông dân Nhật khai thác sức mạnh của ánh nắng mặt trời để tạo ra những quả táo vừa chất lượng vừa đẹp mắt.

Hé lộ dùng ánh sáng mặt trời tạo ra quả táo "xăm hình" lạ mắt

Nhật Bản vốn nổi tiếng với các loại trái cây ngon được trồng và chăm bón tỉ mỉ, công phu, trong đó có các giống táo Nhật. Tỉnh Aomori của Nhật Bản được mệnh danh là quê hương của các loại táo Nhật với lịch sử hơn 140 năm.

Aomori có thiên nhiên trù phú, thổ nhưỡng và khí hậu lạnh hầu như quanh năm. Đây còn là vùng có lượng mưa lớn trong thời kỳ sinh trưởng của táo nên thích hợp trồng các loại cây ôn đới. Vì vậy, táo vùng Aomori được đánh giá cao ở chất lượng. Hằng năm, tỉnh Aomori cung cấp đến 60% sản lượng táo cho cả Nhật Bản.

Hé lộ dùng ánh sáng mặt trời tạo ra quả táo xăm hình lạ mắt - 1
Không chỉ có điều kiện thiên nhiên lý tưởng, người nông dân Aomori còn có những "bí thuật" giúp nâng tầm giá trị trái táo quê hương. Ngoài đảm bảo quy trình kỹ thuật trồng cầu kỳ để có trái táo ngon, ngọt, chất lượng, người nông dân còn tăng vẻ đẹp hình thức cho trái táo bằng kỹ thuật Mojie Ringo - hay còn gọi là xăm hình cho táo.

Với kỹ thuật Mojie Ringo, người nông dân Nhật khai thác sức mạnh của mặt trời để tạo ra những quả táo đẹp mắt mà không cần sử dụng bất kỳ loại hóa chất nào.

Kỹ thuật Mojie Ringo do người nông dân Aomori Haruo Iwasaki, cha của Chisato Iwasaki, một trong những nghệ nhân táo tài năng nhất hiện nay sáng tạo và hoàn thiện.

Hé lộ dùng ánh sáng mặt trời tạo ra quả táo xăm hình lạ mắt - 2
Những trái táo áp dụng kỹ thuật Mojie Ringo.

Các giống táo có kích thước lớn như Mutsu hay Stark Jumbo thích hợp nhất để áp dụng kỹ thuật Mojie Ringo. Chúng có diện tích bề mặt lớn nên người nông dân dễ tạo ra các thiết kế phức tạp.

Để áp dụng kỹ thuật lâu năm này, người trồng táo bắt đầu chuẩn bị vào tháng giêng. Họ cắt tỉa cành để đảm bảo những bông hoa nhận được nhiều ánh sáng mặt trời nhất. Sau đó, người trồng sử dụng những cây đũa có lông mềm để thụ phấn cho từng bông hoa bằng tay.

Hé lộ dùng ánh sáng mặt trời tạo ra quả táo xăm hình lạ mắt - 3
Từ tháng 5 đến tháng 7, khi cây bắt đầu ra trái, nông dân sẽ cắt bỏ những hoa và quả nhỏ để tập trung dinh dưỡng cho các trái lớn phát triển tốt nhất. Những trái còn lại được bao phủ bằng túi nilon nhiều lớp để vừa bảo vệ quả khỏi sâu bệnh vừa che chắn ánh sáng mặt trời.
Hé lộ dùng ánh sáng mặt trời tạo ra quả táo xăm hình lạ mắt - 4
Giữ táo trong bóng tối với thời gian dài làm tăng độ nhạy ánh sáng, vì vậy khi bỏ túi ni lông ra, táo bắt đầu sản sinh ra anthocyanin, một thành phần làm cho vỏ có màu đỏ.

Trong giai đoạn cuối cùng của quy trình Mojie Ringo, người ta đặt khuôn giấy nến in hình trên bề mặt của quả táo để đảm bảo rằng chỉ phần vỏ xung quanh giấy nến chuyển sang màu đỏ.

Hé lộ dùng ánh sáng mặt trời tạo ra quả táo xăm hình lạ mắt - 5
Việc đặt khuôn giấy nến cần phải linh hoạt, vì quả vẫn tiếp tục phát triển. Thông thường, người Nhật sẽ trang trí táo Mojie Ringo với các chữ viết, biểu tượng mang thông điệp về may mắn, thịnh vượng.

Kỹ thuật này đòi hỏi rất nhiều công đoạn và sự kiên trì trong thời gian dài. Chính vì lẽ đó, những trái táo từ Aomori vốn đã giá trị càng trở nên giá trị hơn.

Hương Thảo

Theo Aomori Apple, AU

Từ khóa:
Đáng quan tâm