1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. Cháy nhà trọ 14 người chết

Háo hức Tết nghèo của trẻ vùng cao

(Dân trí) - Xuân, Tết đang về với những đứa trẻ vùng cao giữa cái lạnh giá căm căm nơi núi rừng hẻo lánh, nhiệt độ ngày chỉ 4-6 độ C. Cái khó nghèo, thiếu thốn hiển hiện nhưng cũng chẳng thể ngăn niềm vui rất con trẻ, hau háu nhìn một chiếc váy hoa rực rỡ…

Dưới xuôi, lạnh 100C, trẻ con thích thú cười giòn vì được nghỉ học. Nơi góc rừng, thung núi Mường Khương, được đến trường là hạnh phúc. Trường THCS Cao Sơn (Mường Khương, Lào Cai) nằm chênh vênh trên đỉnh La Pán Tẩn. Chiếc xe du lịch 16 chỗ của Công ty du lịch Phương Bắc khó nhọc bò trên con dốc khấp khểnh dẫn lên ngôi trường. Cái sân chơi con con giữa mấy dãy nhà lúp xúp hướng ra mênh mông núi đồi, thăm thẳm thung lũng, phía đỉnh bên kia là Simacai, chếch bên hông là Bắc Hà.

Hai căn phòng nhỏ, gần 30 chiếc giường tầng cho 58 học sinh nội trú, từ lớp 1 đến lớp 9. Hàng tuần, mỗi cô cậu nhóc vóc dáng nhỏ bé hơn nhiều so với tầm tuổi mình lặng lẽ đội túi gạo, lội bộ nửa ngày đường từ bản lên trường. Giữa cái lạnh buốt giá cuối đông, nhà bếp đã cố gắng lo cho các em 3 bữa cơm gạo trắng mỗi ngày để chống rét.

Trên sân trường, những manh áo cộc phong phanh, mấy cậu trai vẫn đá cầu, hò hét. Các cô bé lúi húi giặt, phơi mấy chiếc váy hoa xòe đỏ trước hiên nhà. Rải rác trong sân, bên cạnh những gốc đào mốc khô, chậm khai nụ vì giá rét, vài cành mận cũng đã phủ trắng hoa. Tiếng khèn vang lên từ một góc sân mờ sương giữa buổi học cuối cùng trước khi nghỉ tết.

Phiên chợ Tết tưng bừng từ sáng sớm khi sương mù còn bao phủ bạc trắng suốt con đường nhỏ lần qua các bản làng. Những ánh mắt trẻ tròn xoe ngạc nhiên với ánh đèn flash lóe lên trong căn nhà tối mờ, chưa có ánh điện. Những đôi má đỏ hồng, khô nẻ vì hơi bếp lửa. Cái khó nghèo, thiếu thốn hiển hiện nhưng cũng chẳng thể ngăn niềm vui rất con trẻ, hau háu nhìn một chiếc váy hoa rực rỡ.

Tết vẫn về trong sự háo hức chờ đón của bọn trẻ khi tiếng khèn gọi lễ hội trên môi anh chị đã vang vang khắp phiên chợ vùng cao: “Ðôi ta hát với nhau đêm nay. Hát với nhau một ngày. Mai có phải chia tay. Bụng của ta mới chịu”.
 
Háo hức Tết nghèo của trẻ vùng cao - 1
Bên cạnh váy xòe, xà cạp, những món váy áo miền xuôi là món quà Tết háo hức đối với trẻ con vùng cao.
 
Háo hức Tết nghèo của trẻ vùng cao - 2
Cô bé Lình Thị May rất ngạc nhiên, hốt hoảng trước ánh đèn flash máy ảnh. Bản Mường đến giờ vẫn chưa có điện lưới.
 
Háo hức Tết nghèo của trẻ vùng cao - 3
May mắn hơn, cậu em trai của cô bé có thể lớn lên với ký ức về ánh đèn từ thủy điện Cốc Ly trên sông Chảy sắp hoàn thành.
 
Háo hức Tết nghèo của trẻ vùng cao - 4
Mỗi tuần, Lù Di Đẻng (lớp 6) một lần đội gạo vượt nửa ngày đường núi từ bản đến trường THCS Cao Sơn trên đỉnh La Pán Tẩn học nội trú.
 
Háo hức Tết nghèo của trẻ vùng cao - 5
Dưới xuôi, lạnh 10 độ, trẻ con thích thú vì được nghỉ học. Nơi góc rừng núi Mường Khương, 4-6 độ, học sinh nội trú vẫn quần cộc, áo lửng.
 
Háo hức Tết nghèo của trẻ vùng cao - 6
 Thêm nắm cơm trắng buổi sáng là cố gắng của bếp ăn tập thể giúp học sinh chống rét.
 
Háo hức Tết nghèo của trẻ vùng cao - 7
Nô nức trên lưng, cùng mẹ đi chợ Tết.
 
Háo hức Tết nghèo của trẻ vùng cao - 8
Bộ áo yếm thu đông, 65.000đ, quá lớn cho một cái Tết con ạ!
 
Háo hức Tết nghèo của trẻ vùng cao - 9
Cô bé con phụng phịu vì vòi mẹ một chiếc váy hoa diện Tết nhưng không thỏa nguyện. 
 
Háo hức Tết nghèo của trẻ vùng cao - 10
Hoa mận đã nở. Xuân, Tết đang về trong sự chờ đợi háo hức của trẻ nghèo vùng cao.

P.Thảo