1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Hải Dương đặt mục tiêu mỗi người là một công dân số

Nguyễn Dương

(Dân trí) - Hải Dương chọn ngày 26/3 là ngày chuyển đổi số hàng năm, trùng với ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Sáng 26/3, tại Trung tâm Văn hóa Xứ Đông (TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương), UBND tỉnh Hải Dương tổ chức sự kiện ngày chuyển đổi số Hải Dương 26/3, với chủ đề "chuyển đổi số hiện thực hóa khát vọng phát triển tỉnh Hải Dương". 

Hải Dương đặt mục tiêu mỗi người là một công dân số - 1

Các đại biểu tham dự sự kiện ngày chuyển đổi số 26/3 tỉnh Hải Dương.

Phát biểu khai mạc, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng khẳng định, ngày chuyển đổi số tỉnh Hải Dương 26/3 năm 2022 là sự kiện lần đầu tiên được tổ chức, thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Hải Dương trong thực hiện chiến lược phát triển "tăng trưởng xanh - chuyển đổi số" theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra.

Ông Thăng đã điểm lại 6 bước đi đầu tiên, cũng là những dấu mốc quan trọng của tỉnh trong hành trình thực hiện chuyển đổi số và nêu bật vai trò, ý nghĩa của ứng dụng chuyển đổi số đối với sự phát triển của tỉnh thời gian qua. Trong hành trình chuyển đổi số, Hải Dương đã có những người bạn đồng hành, sát cánh từ những bước đi đầu tiên là các doanh nghiệp về lĩnh vực công nghệ thông tin. Đặc biệt, Hải Dương đã nhận được sự chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ, khích lệ của Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số, của Bộ Thông tin và Truyền thông, qua đó đã tiếp thêm động lực mạnh mẽ cho tỉnh trên hành trình chuyển đổi số.

Từ những bước đi đầu tiên trong ứng dụng chuyển đổi, Hải Dương rút ra được bài học, chuyển đổi số là một xu thế tất yếu, cần phải nhanh chóng nắm bắt lấy thời cơ phát triển do chuyển đổi số mang lại. Chuyển đổi số sẽ mang lại những cơ hội phát triển chưa từng có cho Việt Nam cũng như tỉnh Hải Dương. Vấn đề là làm sao có thể nhanh chóng nắm bắt cơ hội do chuyển đổi số mở ra, đi đầu và đi nhanh hơn nữa trong hành trình chuyển đổi số trên cả 3 trụ cột về xây dựng chính quyền số, kinh tế số, xã hội số.

Hải Dương đã lựa chọn con đường phát triển theo hướng tăng trưởng xanh và chuyển đổi số. Đây là chiến lược phát triển xuyên suốt, bao trùm của tỉnh. Hải Dương phấn đấu đến năm 2025 là tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại, năm 2030 là tỉnh công nghiệp hiện đại. Để góp phần thực hiện mục tiêu này, chuyển đổi được xác định là cơ hội, là động lực, là công cụ hữu hiệu giúp Hải Dương đạt được khát vọng phát triển.

Hải Dương đặt mục tiêu mỗi người là một công dân số - 2

Bí thư Tỉnh ủy Phạm Xuân Thăng phát biểu.

Hải Dương đã quyết định chọn ngày 26/3 là ngày chuyển đổi số hàng năm, cũng là Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Điều này thể hiện quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị tỉnh Hải Dương về chuyển đổi số và cũng đặt lên vai lực lượng đoàn viên thanh niên trong toàn tỉnh sứ mệnh xung kích, đi đầu trong ứng dụng chuyển đổi số. Ngày chuyển đổi số còn là ngày hội của người dân, doanh nghiệp và tuổi trẻ, qua đó thổi bùng cảm hứng và niềm đam mê về chuyển đổi số của mỗi người dân Hải Dương với mục tiêu mỗi người dân sẽ là một công dân số. 

Hải Dương đặt mục tiêu mỗi người là một công dân số - 3

Lãnh đạo tỉnh và các Bộ, ngành thực hiện nghi lễ ra mắt Trung tâm giám sát, điều hành thông minh (IOC) tỉnh Hải Dương và ứng dụng dành cho người dân.

Phát biểu chỉ đạo tại sự kiện, ông Nguyễn Huy Dũng - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổ phó Tổ công tác giúp việc Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số - ghi nhận, đánh giá cao kết quả chuyển đổi số mà Hải Dương đã đạt được trong thời gian qua.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông khẳng định, chuyển đổi số không phải là thêm một nhiệm vụ mới hay thêm một vấn đề mới mà chuyển đổi số là thêm một công cụ mới, một phương thức phát triển mới để giúp giải quyết các nhiệm vụ, vấn đề đặt ra. Ông Dũng nhấn mạnh nền tảng số là giải pháp đột phá để thúc đẩy chuyển đổi số. 

"Định hướng xuyên suốt chuyển đổi số năm 2022 là đưa hoạt động của người dân, doanh nghiệp lên môi trường số thông qua phổ cập sử dụng các nền tảng số Việt Nam, giúp người dân, doanh nghiệp thụ hưởng trực tiếp sự thuận tiện cũng như lợi ích của chuyển đổi số", ông Dũng nhấn mạnh.

Hải Dương đặt mục tiêu mỗi người là một công dân số - 4

Các đại biểu thăm quan Trung tâm IOC tỉnh Hải Dương.

Để dẫn dắt chuyển đổi số, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng, nhà lãnh đạo cần thiết lập hệ thống giám sát, các ngưỡng cảnh báo sớm, trong đó việc quản lý và sử dụng hiệu quả chi ngân sách nhà nước cho chuyển đổi số là một trong những công cụ giám sát hiệu quả. Cần xác định đúng bài toán cần giải quyết; đúng người tư vấn, tổ chức triển khai, thẩm định, giám sát; đúng sản phẩm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, bảo đảm an toàn, an ninh mạng; đúng quy trình phê duyệt chủ trương, lập dự toán, đấu thầu, nghiệm thu.

Ông Dũng mong muốn tỉnh Hải Dương sẽ là nhân tố tích cực trong việc thúc đẩy chuyển đổi số trong khu vực nói riêng và cả nước nói chung.