1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

Hai Bộ trưởng lên tiếng về việc người nước ngoài “núp bóng” sở hữu đất

(Dân trí) - Về việc người Trung Quốc “núp bóng” sở hữu đất Đà Nẵng, Bộ trưởng TN-MT khẳng định, không ai cấp "sổ đỏ" cho cá nhân người nước ngoài. Bộ trưởng KH-ĐT cho rằng, địa phương chịu trách nhiệm việc này.

Sáng 25/5, bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà nhận được nhiều câu hỏi của báo chí liên quan đến việc người Trung Quốc “núp bóng” để thâu tóm bất động sản ở những vị trí đắc địa ở Đà Nẵng. Tuy nhiên, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị phóng viên gửi câu hỏi để có thời gian nghiên cứu, trả lời vào chiều nay.

Trước câu hỏi về việc Bộ Tài Nguyên và Môi trường có nắm được thông tin Bộ Quốc phòng trả lời kiến nghị cử tri nêu chi tiết tên tuổi cá nhân, tổ chức người Trung Quốc “núp bóng” sở hữu, hoặc thuê đất ở những vị trí trọng yếu, Bộ trưởng Trần Hồng Hà hỏi lại phóng viên có số liệu đó không.

Hai Bộ trưởng lên tiếng về việc người nước ngoài “núp bóng” sở hữu đất - 1

Bộ trưởng Trần Hồng Hà trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 25/5.

Xác nhận số liệu nêu ra, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, cần nghiên cứu kỹ số liệu đó để có cách hiểu đúng. 

“Số liệu này không liên quan đến việc thực hiện nội dung quy định của luật Đất đai. Theo luật Đầu tư, luật Nhà ở, các doanh nghiệp hoàn toàn được quyền đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực này. Còn theo luật Đất đai, không ai cấp giấy quyền sử dụng đất cho cá nhân người nước ngoài” - ông Hà nhấn mạnh nguyên tắc.

Theo Bộ trưởng, Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng cũng đã trả lời vấn đề này.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết thêm, vào ngày mai (26/5), khi bàn về luật Đầu tư (sửa đổi), ông sẽ phát biểu về vấn đề này.

Hai Bộ trưởng lên tiếng về việc người nước ngoài “núp bóng” sở hữu đất - 2
Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhận định, cần quy định chặt chẽ các nội dung về sử dụng đất đai trong hoạt động đầu tư.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội về luật Đầu tư (sửa đổi), Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Nguyễn Chí Dũng cho rằng, phải kiểm soát chặt những vấn đề liên quan đến đất đai mà dư luận đang đặt ra.

“Một số vị trí thì phải cấm luôn, một số thì phải thẩm định chặt chẽ các dự án đầu tư của nước ngoài”, ông Dũng nói.

Liên quan đến việc người nước ngoài “núp bóng” sở hữu hoặc thuê đất ở những vị trí trọng yếu, ông Nguyễn Chí Dũng nói: “Cái này địa phương phải quản lý, chúng tôi không thể quản lý được. Tất cả các vấn đề liên quan đến người nước ngoài đầu tư, chúng tôi đang nghiên cứu. Thời gian tới, có thể ban hành một chỉ thị mới, trong đó có cả vấn đề núp bóng sở hữu này!”.

Lý giải Bộ chưa thể giải quyết những tồn tại kể trên trong luật Đầu tư (sửa đổi), Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, việc này không đơn giản.

“Luật là bình đẳng cho tất cả các lĩnh vực, thành phần. Luật không phân biệt đối xử giữa người này với người kia, nước này với nước kia”, ông Dũng nói và cho biết, những lĩnh vực cần quản lý thì Nhà nước dùng các công cụ khác nhau để kiểm soát chặt chẽ vấn đề đó.

Bên hành lang Quốc hội sáng nay, đại biểu Dương Trung Quốc cho rằng, để xảy ra vấn đề người nước ngoài “núp bóng” sở hữu hoặc thuê đất ở vị trí đắc địa là do quản lý lỏng lẻo, sơ hở của các cấp ngành. Do vậy, ngoài việc xử lý vấn đề này theo đúng pháp luật, thông lệ quốc tế, thì phải nghiêm trị những cá nhân trong nước đã tiếp tay.

“Trách nhiệm và lỗi ở đây trước hết thuộc về chính quyền địa phương, hơn ai hết họ phải nắm rõ tình hình. Vì thế, trước hết phải xử lý cơ quan quản lý ở địa phương, sau đó mới tới cơ quan có liên quan”, đại biểu Dương Trung Quốc nói.

Quang Phong