Thứ năm, 03/12/2020 - 08:58

Hà Nội yêu cầu xử lý 3 tiếp viên hàng không vi phạm quy định cách ly

Dân trí

Ông Nguyễn Mạnh Hà - Chủ tịch UBND quận Long Biên (Hà Nội) cho biết, qua kiểm tra quận này đã yêu cầu Tổng Công ty hàng không xử lý 3 tiếp viên hàng không không thực hiện đúng quy định cách ly.

Báo cáo tại buổi họp Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP Hà Nội, ông Nguyễn Mạnh Hà - Chủ tịch UBND quận Long Biên cho biết, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp ở TPHCM, đơn vị này đã yêu cầu các lực lượng kiểm tra các địa điểm cách ly tập trung có các đoàn tiếp viên hàng không trên đường Nguyễn Sơn và Nguyễn Văn Cừ.

Quận Long Biên yêu cầu thành viên tổ bay khi cách ly tập trung không được ra ngoài và cũng không được tiếp xúc trong khu cách ly.

"Địa bàn chúng tôi vừa tiếp nhận 89 người trong đoàn tiếp viên của 15 tổ bay vào địa điểm cách ly và đã lấy tổng cộng 189 mẫu xét nghiệm, đều cho kết quả âm tính", ông Hà nói. 

Cũng theo ông Hà, đến nay trên địa bàn đã tiếp nhận 2.889 tiếp viên của 261 chuyến bay vào khu cách ly tập trung và đã lấy mẫu 4.557 người, đều có kết quả xét nghiệm âm tính.

Hà Nội yêu cầu xử lý 3 tiếp viên hàng không vi phạm quy định cách ly - 1

TP Hồ Chí Minh gấp rút xét nghiệm cho các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 (Ảnh: Phạm Nguyễn)

Chủ tịch UBND quận Long Biên cho biết, từ ngày 16/6 đến nay, quận cũng đã tổ chức 90 lượt kiểm tra khu vực cách ly tập trung dành cho các đoàn bay. Qua kiểm tra, quận Long Biên đã yêu cầu Tổng Công ty hàng không xử lý 3 tiếp viên hàng không không tuân thủ đúng quy định cách ly.

Cũng tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền nêu băn khoăn của ngành y tế về thời gian và quy trình cách ly phi hành đoàn và tiếp viên hàng không. "Những người này họ đi lại thường xuyên nên chủ quan, cách ly không tốt. Theo tôi nếu để họ cách ly tại nhà phải tuân thủ nghiêm các quy định cũng như phải đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất, còn nếu không thì để họ cách ly tập trung đúng 14 ngày", ông Hiền nói.

Ông Trần Văn Chung - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, với các tổ bay, trên địa bàn TP Hà Nội đã có 10.000 lượt người được cách ly và chưa xảy ra vấn đề gì. Tuy nhiên, theo ông Chung, các thành viên tổ bay rất dễ mắc SARS-CoV-2.

"Hiện nay trên địa bàn TP có 3 cơ sở cách ly cho các tổ bay nhưng sau khi xét nghiệm âm tính họ đều được về nhà cách ly. Để họ về nhà rồi thì có yên tâm không? Điển hình như trường hợp ở TPHCM vừa qua. Do vậy phải xem xét lại quy trình cách ly với tổ  bay", ông Chung nói và đề nghị các xã phường phải rà soát kỹ các đối tượng này.

Tại buổi họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, hiện nay, chúng ta cũng rất lo ngại các vị khách nước ngoài, thành viên tổ bay cách ly ở khách sạn. Nếu không làm tốt việc cách ly này thì rất dễ như TPHCM hiện nay. Ông Sơn cho biết, với  tổ bay, được biết Thủ tướng đã chỉ đạo phải cách ly tập trung đủ 14 ngày.

Quang Phong

Đáng quan tâm
Mới nhất