1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

Hà Nội: TAND huyện Quốc Oai tạm đóng cửa vì tất cả cán bộ bị cách ly

Nguyễn Trường

(Dân trí) - Sau khi ghi nhận cán bộ TAND huyện, Công an huyện Quốc Oai dương tính SARS-CoV-2, chính quyền sở tại đã triển khai các biện pháp y tế. Riêng trụ sở tòa án tạm đóng cửa vì tất cả cán bộ bị cách ly.

Trao đổi với PV Dân trí trưa 25/10, ông Hoàng Nguyên Ưng - Phó Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai (Hà Nội) cho biết, sau khi ghi nhận nhiều ca F0 trên địa bàn, chính quyền sở tại đã ra quyết định phong tỏa, cách ly y tế đối với 3 khu dân cư tại xã Sài Sơn; khu vực tại Phố Huyện (tổ dân phố Phố Huyện, thị trấn Quốc Oai) và khu vực tại xóm 11, thôn 1 (xã Thạch Thán) để khoanh vùng, dập dịch.

Bên cạnh đó, sau khi ghi nhận nhiều trường hợp là cán bộ TAND huyện, Công an huyện… dương tính SARS-CoV-2, huyện Quốc Oai đã tiến hành phong tỏa tạm thời trụ sở làm việc các đơn vị này để điều tra, truy vết, phun khử khuẩn.

Hà Nội: TAND huyện Quốc Oai tạm đóng cửa vì tất cả cán bộ bị cách ly - 1

Trụ sở Tòa án nhân dân huyện Quốc Oai bị phong tỏa vào chiều 24/10 (Ảnh: Ngô Nhung).

"Sau khi phun khử khuẩn và thực hiện các biện pháp y tế thì địa phương chỉ niêm phong phòng làm việc của các trường hợp F0, các bộ phận khác của Công an huyện được phép hoạt động bình thường trở lại. Riêng cán bộ, lãnh đạo tòa án phải đi cách ly hết nên đơn vị này tạm đóng cửa trụ sở" - ông Ưng thông tin thêm.

Trước đó, tại buổi làm việc với UBND huyện Quốc Oai về công tác phòng, chống dịch Covid-19 diễn ra vào ngày 24/10, ông Khổng Minh Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội nhận định, ổ dịch trên địa bàn huyện này đang diễn biến hết sức phức tạp, chưa rõ nguồn lây, chưa rõ F0 là ai, nhiều F1. Do vậy địa phương cần chỉ đạo hết sức khẩn trương, nhanh chóng xác định hết F1, không để bỏ sót F1 và lấy mẫu xét nghiệm kịp thời.

Bên cạnh đó, huyện Quốc Oai cần rà soát các trường hợp F2. Bố trí cách ly tập trung trường hợp F1 khoa học, hợp lý, tránh lây nhiễm chéo trong khu cách ly; Chú trọng công tác tuyên truyền để người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch, không hoang mang, lo lắng.

Hà Nội: TAND huyện Quốc Oai tạm đóng cửa vì tất cả cán bộ bị cách ly - 2

Chính quyền sở tại đã gắn biển thông báo tại nhà nơi có ca nghi ngờ dương tính để phòng, chống dịch (Ảnh: Ngô Nhung).

Trước đó, ngày 23/10, Bệnh viện Đa khoa huyện Quốc Oai ghi nhận 2 vợ chồng anh N.Q.T. (SN 1981) và N.T.P.N. (SN 1981, ở Thôn Đa Phúc, xã Sài Sơn) có kết quả test nhanh dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay sau khi nhận được báo cáo về các trường hợp này, chính quyền sở tại đã tổ chức khoanh vùng, phun khử khuẩn môi trường, tạm thời phong tỏa, cách ly y tế đối với 12 hộ dân xung quanh gia đình có F0 nghi ngờ; gắn biển thông báo tại nhà nơi có ca nghi ngờ dương tính.

Sáng ngày 24/10, sau khi tiếp nhận thông tin ghi nhận có 5 ca mắc Covid-19 mới tại thị trấn Quốc Oai, xã Sài Sơn và xã Thạch Thán, Sở Chỉ huy phòng, chống dịch của huyện chỉ đạo khoanh vùng, lập 5 khu phong tỏa, cách ly nơi ở của các trường hợp F0, với 109 hộ xung quanh gia đình F0.

Chính quyền sở tại cũng đã tổ chức đưa toàn bộ 177 F1 đi cách ly tập trung tại cơ sở cách ly tập trung tại trường THPT Quốc Oai điểm cũ và trường THPT Quốc Oai mới.

Được biết, tính đến sáng 25/10, ổ dịch tại huyện Quốc Oai đã tăng lên 12 ca, trong đó 8 người trên địa bàn huyện Quốc Oai và 4 người có địa chỉ thường trú ở huyện Mỹ Đức, thị xã Sơn Tây và quận Hà Đông.