Hà Nội: Quận ra quyết định thu hồi 3 sổ đỏ của dân, tòa "không đồng ý"

(Dân trí) - UBND quận Bắc Từ Liêm ra quyết định thu hồi 3 sổ đỏ đã cấp cho người dân vì "không đủ điều kiện" và xử lý cán bộ liên quan nhưng TAND TP Hà Nội lại tuyên hủy bỏ quyết định này.

Hà Nội: Quận ra quyết định thu hồi 3 sổ đỏ của dân, tòa không đồng ý - 1

Trụ sở UBND quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Tháng 7/2020, Chủ tịch UBND TP Hà Nội ban hành Kết luận số 77/KL-UBND về nội dung tố cáo của công dân đối với UBND quận Bắc Từ Liêm, trong đó chỉ rõ những vi phạm trong việc cấp 4 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với tổng diện tích trên 484m2 cho hộ gia đình ông Nguyễn Văn Sơn, bà Hoàng Thị Mùi (phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm).

UBND quận Bắc Từ Liêm đã ra Quyết định số 8128/QĐ-UBND và thông báo thu hồi 3 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho vợ chồng ông Sơn, bà Mùi với lý do: Mới thu thập được tài liệu cho thấy thửa đất không đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (1 thửa đất đã được chuyển nhượng cho người khác - PV).

Đồng thời chỉ đạo Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội - Chi nhánh quận Bắc Từ Liêm ngừng giao dịch với 3 giấy chứng nhận đã cấp nêu trên.

Hà Nội cũng giao Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm xem xét có hình thức kỷ luật với tập thể và cá nhân có liên quan trong việc cấp sổ đỏ này.

Hà Nội: Quận ra quyết định thu hồi 3 sổ đỏ của dân, tòa không đồng ý - 2

Quận Bắc Từ Liêm thu hồi 3 sổ đỏ đã cấp cho người dân, nhưng TAND TP Hà Nội lại phán quyết hủy bỏ quyết định này (Ảnh minh họa).

Không đồng tình, vợ chồng ông Sơn, bà Mùi đã làm đơn khởi kiện ra tòa. Bản án số 02/2021 của TAND TP Hà Nội mới đây cho biết, vợ chồng ông Nguyễn Văn Sơn khởi kiện UBND quận Bắc Từ Liêm yêu cầu hủy Quyết định số 8128/QĐ-UBND về việc thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Bản án cho rằng trường hợp trên thực địa và mô tả trên hồ sơ thể hiện gia đình ông Sơn, bà Mùi đang sử dụng 4 thửa đất có ranh giới xác định trên thực địa đối với từng thửa thì gia đình ông Sơn, bà Mùi được cấp giấy chứng nhận. Việc xác định hạn mức đất ở và thực hiện nghĩa vụ tài chính khi cấp giấy chứng nhận được thực hiện theo quy định pháp luật là có căn cứ.

Hơn nữa, Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cũng đã có văn bản hướng dẫn thực hiện việc này.

Vì thế, yêu cầu khởi kiện của người dân đề nghị hủy Quyết định số 8128/QĐ-UBND của UBND quận Bắc Từ Liêm về việc thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (số CH00160, SH00161, CH00162) tại phường Thụy Phương là có căn cứ.

Từ đó, TAND TP Hà Nội đã phán quyết hủy bỏ quyết định thu hồi sổ đỏ mà UBND quận Bắc Từ Liêm đã ban hành trước đó.

Trao đổi với PV Dân trí ngày 11/3, đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Bắc Từ Liêm cho biết, việc thu hồi 3 sổ đỏ của người dân xuất phát từ kết luận thanh tra, chỉ đạo của UBND TP Hà Nội.

Tuy nhiên, bản án của tòa lại kết luận việc ra quyết định thu hồi sổ đỏ là không đúng, phải hủy bỏ. Chính vì thế, UBND quận Bắc Từ Liêm đang báo cáo UBND TP Hà Nội để xin ý kiến chỉ đạo xung quanh việc này.

Tin liên quan
Đang được quan tâm