1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Hà Nội: Đàn thiên nga nuôi ở hồ Thiền Quang đã chết một nửa

Nguyễn Trường

(Dân trí) - Sau 4 năm nuôi, thả ở hồ Thiền Quang (thuộc địa bàn quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đàn thiên nga gồm 7 con đen, 5 con trắng đã chết một nửa, giờ chỉ còn lại 6 con.

Theo đại diện Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội (đơn vị chăm sóc đàn thiên nga; Công ty Thoát nước), 6 con thiên nga còn lại gồm 2 con thiên nga trắng, 4 con thiên nga đen.

Hà Nội: Đàn thiên nga nuôi ở hồ Thiền Quang đã chết một nửa - 1

Hình ảnh 2 con thiên nga trắng bơi lội trong khu vực quây nhốt bên hồ Thiền Quang (Ảnh: Thành Trung).

Trước đó, hồi tháng 2/2018, đàn thiên nga gồm 12 con nhập từ Châu Âu được cơ quan chức năng thả xuống hồ Hoàn Kiếm (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), trong đó có 5 con trắng và 7 con đen. Trước những ý kiến trái chiều của dư luận, ngay sau đó, 12 con thiên nga này được đưa về hồ Thiền Quang nuôi.

Sau hơn 4 năm nuôi, thả ở hồ Thiền Quang, đến nay đàn thiên nga đã giảm một nửa, chỉ còn lại 2 con thiên nga trắng và 4 con thiên nga đen.

"Những tháng đầu, do không thích nghi được nên 2 con thiên nga bị chết. Bốn con thiên nga khác bị chết là do ăn phải thức ăn có lưỡi câu ở hồ trên các bè thủy sinh" - đại diện Công ty Thoát nước thông tin thêm.

Ngoài ra, vào năm 2019, trong quá trình nuôi ở hồ Thiền Quang, đàn thiên nga này đã đẻ trứng. Sau đó, Công ty Thoát nước đã phối hợp với một số đơn vị nhân giống đàn thiên nga này nhưng không thành công.

Hà Nội: Đàn thiên nga nuôi ở hồ Thiền Quang đã chết một nửa - 2

Sau 4 năm nuôi, thả ở hồ Thiền Quang hiện đàn thiên nga chỉ còn lại 6 con (Ảnh: Thành Trung).

Cũng theo đại diện Công ty Thoát nước, hiện nay, chỉ vào dịp cuối tuần, đơn vị mới thả 6 con thiên nga ra hồ bơi lội; những ngày còn lại, đơn vị sẽ quây, nhốt ở một góc hồ Thiền Quang. Cánh của những con thiên nga cũng đã được cắt bớt để hạn chế bay lên bờ, bay ra lòng đường gây mất an toàn cho người tham gia giao thông.

"Về chế độ ăn, một ngày chúng tôi cho ăn 2 lần, cho ăn cám và cả rau. Hàng tháng, hàng quý vẫn mời bác sĩ thú y khám sức khỏe cho chúng. Trong thời gian tới, chúng tôi vẫn cố gắng duy trì việc chăm sóc đàn thiên nga để phục vụ thị hiếu của người dân khi đến với hồ Thiền Quang" - vị này nói.

Theo ghi nhận vào chiều 28/11, tại khu vực hồ Thiền Quang vẫn còn 6 con thiên nga (2 trắng, 4 đen). Những con thiên nga này vẫn khỏe mạnh, được nuôi nhốt ở góc hồ. Khu vực nuôi nhốt được quây rào sắt và cắm biển thông báo "không phận sự miễn vào".