Thứ ba, 11/09/2018 - 09:28

Hà Nội chốt thời gian thu hồi 55 dự án “đắp chiếu”

Dân trí

Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội - yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường trong tháng 9 này phải hoàn thiện hồ sơ để thu hồi quyết định giao đất, cho thuê đất 55 dự án “đắp chiếu” nhiều năm.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa đưa ra kế hoạch thực hiện thông báo số 18 của HĐND TP về việc kiểm tra, xử lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật đất đai.

Lãnh đạo TP Hà Nội giao Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát 161 dự án có dấu hiệu vi phạm Luật Đất đai. Trên cơ sở đó hoàn tất hồ sơ thanh tra, kiểm tra, xử lý theo quy định.

Trong 4 quận nội thành có hàng loạt dự án trên đất vàng bị đắp chiếu nhiều năm
Trong 4 quận nội thành có hàng loạt dự án trên "đất vàng" bị "đắp chiếu" nhiều năm

Sở Tài nguyên và Môi trường cũng có nhiệm vụ hoàn thiện hồ sơ, trình UBND TP Hà Nội trong tháng 9/2018 ban hành các quyết định thu hồi quyết định giao đất, cho thuê đất đối với 8 dự án sở này kiến nghị và 47 dự án theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP.

Ngoài ra, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra 21 dự án trên địa bàn 7 quận, huyện (Mê Linh, Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hà Đông…). Đồng thời xử lý dứt điểm các vi phạm tại 89 dự án đã được đoàn giám sát của HĐND kiến nghị nhưng chưa khắc phục.

Đối với các dự án đã giao đất nhưng vi phạm các quy định của Luật Đất đai (không triển khai dự án trong thời gian quy định, sử dụng đất sai mục đích, không thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất…), Sở Tài nguyên và Môi trường lập hồ sơ, trình UBND TP ban hành các quyết định thu hồi.

Để xảy ra tình trạng các dự án “đắp chiếu” nhiều năm, Chủ tịch UBND TP Hà Nội còn yêu cầu các đơn vị liên quan xác định trách nhiệm quận, huyện, Sở Tài Nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư, Quy hoạch - Kiếm trúc, Tài chính, Cục Thuế trong việc kiểm tra, xử lý vi phạm.

Quang Phong