Giảng viên về hưu làm vườn nhiệt đới, trồng hoa hồng tặng vợ ở TPHCM

(Dân trí) - Thấy vợ yêu hoa hồng, ông Vinh quyết định làm vườn hồng hàng trăm gốc. Xung quanh còn có hồ cá, các loại dương xỉ và cả rau xanh, tạo khung cảnh như rừng nhiệt đới thu nhỏ.

Giảng viên về hưu làm vườn nhiệt đới, trồng hoa hồng tặng vợ ở TPHCM - 1

Ông Nguyễn Vinh là giảng viên đã nghỉ hưu của trường Đại học Sài Gòn (TP Hồ Chí Minh). Từ ngày gác lại công việc giảng dạy, ông có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn dành cho những đam mê riêng của bản thân.

Giảng viên về hưu làm vườn nhiệt đới, trồng hoa hồng tặng vợ ở TPHCM - 2

Vốn là người yêu thích thiên nhiên, mê trồng cây và trekking, leo núi nên khi về hưu, ông quyết định cải tạo lại khoảng sân rộng, làm khu vườn trong nhà hài hòa, gần gũi thiên nhiên.

Giảng viên về hưu làm vườn nhiệt đới, trồng hoa hồng tặng vợ ở TPHCM - 3
"Sống hòa mình với thiên nhiên giúp tôi cảm thấy như được tiếp thêm nguồn năng lượng tích cực mỗi ngày để cơ thể luôn khỏe mạnh và tinh thần sảng khoái hơn. Cuộc sống cũng nhờ thế mà trở nên đáng yêu và ý nghĩa", cựu giảng viên nói.
Giảng viên về hưu làm vườn nhiệt đới, trồng hoa hồng tặng vợ ở TPHCM - 4
Khu vườn nhỏ có diện tích 50m2 được ông Vinh thiết kế theo phong cách rừng nhiệt đới. Gia chủ ưu tiên trồng nhiều cây xanh và các loại dương xỉ, tạo thành từng lớp thực vật độc đáo.
Giảng viên về hưu làm vườn nhiệt đới, trồng hoa hồng tặng vợ ở TPHCM - 5
Trong vườn còn có cả hồ cá nhỏ vừa tô đẹp cảnh quan, vừa góp phần điều hòa không khí.
Giảng viên về hưu làm vườn nhiệt đới, trồng hoa hồng tặng vợ ở TPHCM - 6
Từ cây cối, hoa lá cho đến hồ cá, lối đi,... đều được chủ nhân khu vườn thiết kế tỉ mỉ, đảm bảo tính thẩm mỹ. Nhờ thế mà vườn lúc nào cũng xanh mát, đẹp hài hòa tựa như khu sinh thái thu nhỏ.

Khi dịch bệnh bùng phát, cựu giảng viên bố trí trồng thêm vài giống rau xanh, tuy không nhiều nhưng đủ phục vụ cho gia đình và cải thiện bữa ăn hàng ngày.

Giảng viên về hưu làm vườn nhiệt đới, trồng hoa hồng tặng vợ ở TPHCM - 7

Vợ ông Vinh là một họa sĩ, có niềm đam mê đặc biệt với hoa hồng. Muốn vợ có một không gian tràn ngập hoa để thỏa mong ước, ông đã dành thời gian và công sức để sưu tầm, đưa về vườn hoa hồng cả trăm gốc khác nhau.

Giảng viên về hưu làm vườn nhiệt đới, trồng hoa hồng tặng vợ ở TPHCM - 8
Hiện trong vườn có nhiều gốc hồng ngoại nhưng ông Vinh thích nhất là các giống hồng cổ Việt. Ông còn có đủ một bộ sưu tập các loại hồng cổ như cổ Huế, Bạch Trà, Bạch ho, cổ Sapa, cổ Vân Khôi, cổ Đào,...Đây là những giống hồng thuần khí hậu nên phát triển tốt, ít sâu bệnh và hoa nở cũng rất đẹp.
Giảng viên về hưu làm vườn nhiệt đới, trồng hoa hồng tặng vợ ở TPHCM - 9
Những cây hồng nở nhiều hoa với đủ màu sắc giúp khu vườn thêm rực rỡ, tràn ngập hương sắc quanh năm.

Gia chủ tự trộn giá thể gồm đất sạch, tro trấu, trấu tươi, phân hữu cơ ủ từ rác, phân bò và trùn quế, giúp cây sống khỏe, có đủ dinh dưỡng cần thiết mà lại đảm bảo giữ gìn môi trường.

Giảng viên về hưu làm vườn nhiệt đới, trồng hoa hồng tặng vợ ở TPHCM - 10
"Để trồng thành công hoa hồng thì đòi hỏi nhiều yếu tố nhưng quan trọng nhất là giá thể cần phải tơi xốp, thoáng, sạch mầm bệnh và đủ dinh dưỡng. Tùy từng loại mà lựa chọn giá thể khác nhau. Ngoài ra, cần chú ý bổ sung dinh dưỡng cho cây từ nguồn phân hữu cơ, phân rác tự ủ hoai, phân bò đã qua xử lý và trùn quế, chuối", chủ nhân khu vườn chia sẻ kinh nghiệm trồng hoa hồng.
Giảng viên về hưu làm vườn nhiệt đới, trồng hoa hồng tặng vợ ở TPHCM - 11
Hoa hồng cũng là giống cây thường gặp các vấn đề về sâu bệnh. Ông Vinh thường dùng dầu neem để phun phòng trừ bệnh cho cây. Nhờ được chăm sóc khoa học, cẩn thận mà hàng chục gốc hồng trong vườn luôn xanh tốt, khỏe mạnh, nở hoa rực rỡ.
Giảng viên về hưu làm vườn nhiệt đới, trồng hoa hồng tặng vợ ở TPHCM - 12
Mỗi sáng, ông Vinh dành thời gian để tưới nước, bón phân định kỳ và dưỡng cây theo chế độ không cho hoa nở liên tục mà phải có thời gian nghỉ để cây bổ sung năng lượng.
Giảng viên về hưu làm vườn nhiệt đới, trồng hoa hồng tặng vợ ở TPHCM - 13
Tận dụng lá chuối trong vườn, vợ chồng ông Vinh làm nhiều món Việt.
Giảng viên về hưu làm vườn nhiệt đới, trồng hoa hồng tặng vợ ở TPHCM - 14
Từ khi có khu vườn xanh mát, tràn ngập hoa lá, cây cối, vợ chồng ôngVinh cảm thấy không gian sống thoáng đãng, trong lành hơn, tách biệt hoàn toàn với phố thị ồn ào, khói bụi. Nhờ thế mà tinh thần thêm sảng khoái, sức khỏe được tăng cường.
Giảng viên về hưu làm vườn nhiệt đới, trồng hoa hồng tặng vợ ở TPHCM - 15
Khu vườn cũng trở thành góc thư giãn lý tưởng để gia chủ ngồi thiền, tập thể dục. Rảnh rỗi, ôngVinh lại mang máy ảnh ra vườn, chụp cho vợ những bức ảnh thật đẹp bên các khóm hoa hồng đang khoe sắc, lưu giữ mọi khoảnh khắc an yên của tuổi già.