Thứ ba, 08/09/2020 - 21:07

Quảng Ninh:

Dừng, hoãn, giãn tiến độ các dự án chưa giải ngân, chưa thật cần thiết...

Dân trí

Đó là chỉ đạo của ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh tại Kỳ họp thứ 19 HĐND tỉnh (kỳ họp chuyên đề), nhiệm kỳ 2016-2021 diễn ra chiều nay, 8/9.

Dừng, hoãn, giãn tiến độ các dự án chưa giải ngân, chưa thật cần thiết... - 1

Các đại biểu cũng đã biểu quyết thông qua 7 nghị quyết quan trọng.

Tại kỳ họp, các đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đã dành thời gian thoả đáng để xem xét, thảo luận, cho ý kiến đối với 7 báo cáo, tờ trình trình tại kỳ họp.  

Hội đồng nhân dân tỉnh cũng xem xét cắt giảm kế hoạch vốn của các nhiệm vụ chưa phân khai, giảm vốn của 49 dự án không đảm bảo tiến độ giải ngân vốn đầu tư công theo chỉ đạo của Thủ tướng và Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Cũng tại kỳ họp, các đại biểu HĐND tỉnh đã thực hiện quy trình bầu bổ sung ủy viên UBND tỉnh khóa XIII, nhiệm kỳ 2016 – 2021 đối với ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng, với số phiếu 61/62 đại biểu có mặt, đạt tỷ lệ 98,4%.

Các đại biểu cũng biểu quyết, thống nhất 100% thông qua 7 Nghị quyết, trong đó có 6 Nghị quyết quan trọng liên quan đến thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, đảm bảo an sinh xã hội.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh, những nội dung được quyết định tại Kỳ họp có ý nghĩa rất quan trọng cho nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trước mắt và lâu dài.

Trong đó, trọng tâm là rà soát khoản chi đầu tư phát triển mà các địa phương đã giao tăng so với tỉnh giao trong năm 2020 để điều chỉnh giảm kế hoạch vốn đầu tư giao tăng so với tỉnh giao năm 2020 ở một số nguồn thu tiền sử dụng đất, phí tham quan Vịnh Hạ Long, tham quan Yên Tử, phí hạ tầng cửa khẩu… nhưng không hoặc khó có khả năng tăng thu như dự kiến bảo đảm nguyên tắc "có thu mới có chi".

Xem xét dừng, hoãn, giãn tiến độ các dự án chưa giải ngân, chưa thật sự cần thiết để đảm bảo kế hoạch vốn sát với dự kiến nguồn thu.

Dừng, hoãn, giãn tiến độ các dự án chưa giải ngân, chưa thật cần thiết... - 2

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu, xem xét dừng, hoãn, giãn tiến độ các dự án chưa giải ngân, chưa thật sự cần thiết để đảm bảo kế hoạch vốn sát với dự kiến nguồn thu.

Đối với kế hoạch vốn năm 2019 kéo dài sang năm 2020 cấp huyện, điều chỉnh kế hoạch vốn của các dự án chậm tiến độ sang các dự án khác có tiến độ giải ngân tốt, có nhu cầu bổ sung vốn để đẩy nhanh tiến độ thực hiện, sớm hoàn thành đưa vào sử dụng.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cũng yêu cầu hệ thống chính trị toàn tỉnh phải nỗ lực vượt bậc, đổi mới tư duy phát triển, bám sát thực tiễn, theo dõi sát sao tình hình dịch bệnh Covid-19, nhận diện kịp thời các nguy cơ, thách thức, quyết định các biện pháp phù hợp ở từng cấp…

Đặc biệt chú trọng các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, hộ kinh doanh cá thể trong lĩnh vực dịch vụ, du lịch phục hồi sản xuất - kinh doanh.

Cùng với đó, thực hiện đồng bộ các giải pháp, chính sách bảo đảm an sinh xã hội và ổn định đời sống nhân dân, chống tái nghèo; hỗ trợ người dân, các hộ kinh doanh cá thể gặp khó khăn do dịch bệnh.

An Nhiên