Thứ năm, 12/08/2010 - 19:25

Đưa xác voi Khăm Bun về bảo tàng làm mẫu vật

Dân trí

Sáng nay (12/8), xác của voi Khăm Bun đã được đưa về Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam bắt đầu quá trình xử lý, để trở thành mẫu vật trưng bày, phục vụ công tác nghiên cứu và khách thăm quan.

Ông Phạm Xuân Quang, Phó Giám đốc Liên đoàn xiếc Việt Nam cho biết, chiều tối qua (11/8), lãnh đạo Liên đoàn đã lên nhiều kế hoạch lo hậu sự cho voi Khăm Bun. Do cách thức chôn con thú ngay tại chỗ (đã từng thực hiện trước đây) không còn khả thi nên người của Liên đoàn đã liên hệ với một địa phương lân cận Hà Nội đặt vấn đề xin đất để  chôn xác voi.

Tuy nhiên, ngay tối đó, Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam thuộc Viện Sinh thái &Tài nguyên đã liên hệ với Liên đoàn xin đưa xác Khăm Bun về Viện xử lý, làm mẫu vật trưng bày phục vụ nghiên cứu và khách thăm quan. Sau khi xin ý kiến lãnh đạo Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Liên Đoàn đã chấp thuận đề nghị của phía Bảo tàng.

Đưa xác voi Khăm Bun về bảo tàng làm mẫu vật - 1
Vết thương đã nhiễm trùng ở chân trước của Khăm Bun khiến chú gần như nằm bất động. (Ảnh: VFDJ)
 
“Ngay tối qua, sau khi cán bộ thú ý tiến hành xong thủ tục lấy mẫu bệnh phẩm, đưa về xét nghiệm, xe cẩu đã được điều đến đưa xác Khăm Bun (nặng gần 1 tấn)  lên ô tải, đưa về Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam để thực hiện công đoạn xử lý chuyên môn” - ông Quang cho biết.
Phía Viện  Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam cũng xác nhận, đã tiếp nhận xác voi Khăm Bun. Đến sáng nay,  5 nhân viên phòng Chế tác Vật mẫu &Thiết kế Trưng bày của Viện bắt đầu tiến hành tách xẻ thịt, xương và da của Khăm Bun để xử lý.
 
Đưa xác voi Khăm Bun về bảo tàng làm mẫu vật - 2
Hiện Liên đoàn xiếc chỉ còn nuôi  2 chú voi để phục vụ biểu diễn. (Ảnh: T. Trầm)
 
Những người tham gia thực hiện cho biết, phần da và xương của Khăm Bun sẽ được tách khỏi thịt rồi xử lý hóa chất bảo quản (formon), một thời gian sau sẽ tiến hành nhồi bông để trở thành mẫu vật đặt ở khu trưng bày trong Viện. Phần thịt sẽ được mang đi chôn. 

Đây là lần đầu tiên Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam chế tác mẫu trưng bày voi từ công đoạn đầu tiên. Theo tính toán của chuyên gia, cần đến nửa năm nữa thì mẫu vật voi Khăm Bun mới có thể hoàn thiện và đưa vào khu trưng bày, tham quan.

Nguyên nhân dẫn đến cái chết của Khăm Bun được xác định là do vết thương nhiễm trùng ở chân trước, sau đó lan lên cả bả vai.

Phạm Thanh