1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. Cháy nhà trọ 14 người chết

Khánh Hòa:

Dự án được phép dùng 64 tấn thuốc nổ xẻ núi, dân lo lắng bất an

Hải Đăng

(Dân trí) - Dự án Khu đô thị hướng biển Haborizon (xã Phước Đồng, TP Nha Trang, Khánh Hòa) được cấp phép dùng 64,5 tấn thuốc nổ công nghiệp để thi công phá đá trên núi, khiến cuộc sống người bất an.

Dự án được phép dùng 64 tấn thuốc nổ xẻ núi, dân lo lắng bất an - 1

Dự án Khu đô thị Haborizon Nha Trang được cho là không phù hợp với Đồ án quy hoạch chung TP. Nha Trang đến năm 2025.

Nghe tiếng mìn nổ là bỏ chạy!

Theo người dân, khoảng 3 tháng nay, chủ đầu tư dự án Khu đô thị hướng biển Haborizon Nha Trang liên tiếp nổ mìn trên núi để san lấp mặt bằng, hạ cốt nền dự án. Thời điểm nổ mìn là từ 11h-12h30 và buổi chiều từ 16h30- 17h30.

Khi nhà thầu thi công nổ mìn, người dân phải chạy ra đường vì nhà cửa bị rung lắc mạnh. Đến nay, người dân phản ánh nhiều căn nhà xuất hiện nhiều vết nứt ngang dọc, kéo dài nhiều mét.

"Khi họ nổ mìn trên núi thì đồ đạc bên trong nhà rung chuyển theo, tôi cũng giật bắn mình. Nhiều người phải chạy ra khỏi nhà vì sợ nhà sập", bà Trần Thị Em (75 tuổi) nói.

Theo người dân, đến nay có hơn chục nhà dân tại 2 thôn Thành Phát, Thành Đạt (xã Phước Đồng) bị nứt nẻ, hư hại nghiêm trọng. "Vết nứt tại căn nhà tôi mới xuất hiện vài tháng nay, cùng với thời điểm họ cho nổ mìn trên núi. Giờ nhà tôi bị nứt khắp nơi, tường trong nhà, vách nhà đều bị nứt", bà Huỳnh Thị Cảnh (77 tuổi), cho hay.

Dự án được phép dùng 64 tấn thuốc nổ xẻ núi, dân lo lắng bất an - 2

Khoảng 3 tháng nay, chủ đầu tư dự án Khu đô thị hướng biển Haborizon Nha Trang liên tiếp nổ mìn trên núi để san lấp mặt bằng

Dự án được phép dùng 64 tấn thuốc nổ xẻ núi, dân lo lắng bất an - 3

Hơn chục nhà dân tại 2 thôn Thành Phát, Thành Đạt (xã Phước Đồng), bên dưới dự án bị nứt nẻ, hư hại nghiêm trọng

Trước lo lắng của người dân, ông Bùi Cao Pháp, Phó Chủ tịch UBND xã Phước Đồng (TP Nha Trang) cho biết, tình trạng nhà dân sinh sống gần dự án kể trên thời gian gần đây nứt nẻ nhà là có thật. Tuy nhiên việc nứt nhà này có phải do nổ mìn của dự án hay không thì phải chờ kết quả giám định. Chính quyền địa phương đã phối hợp với các bên liên quan, ban quản lý dự án tiến hành lập biên bản làm cơ sở giải quyết sau này.

Tại biên bản làm việc ngày 15/3/2021, ông Phạm Văn Phi, trưởng ban quản lý dự án Haborizon đã ký vào biên bản với nội dung: "Đối với các công trình người dân phản ánh rạn nứt, công ty phối hợp cùng UBND xã, trưởng thôn tiến hành kiểm tra, làm việc với các hộ dân thống nhất các biện pháp hỗ trợ người dân khắc phục sửa chữa".

Dự án được dùng 64,5 tấn thuốc nổ công nghiệp

Trước đó, vào ngày 14/9/2020, Sở Công Thương tỉnh Khánh Hòa ký cấp giấy phép sử dụng vật liệu nổ công nghiệp cho phép Công ty TNHH Phát triển Vùng Cao (tỉnh Gia Lai) được sử dụng vật liệu nổ công nghiệp để thi công san nền tại dự án Khu đô thị Haborizon Nha Trang.

Theo đó, số lượng thuốc nổ công nghiệp được phép sử dụng là 64.500kg (64,5 tấn), với 20.000 kíp nổ các loại. Sở Công Thương Khánh Hòa yêu cầu nhà thầu thi công phải có biện pháp di dời toàn bộ người dân trong bán kính 300m mới được nổ mìn. Trước thông tin dự án được cấp phép một lượng lớn thuốc nổ kể trên đã gây xôn xao dư luận.

Liên quan đến việc nổ mìn san nền tại dự án Khu đô thị Haborizon Nha Trang, trước đó tháng 1/2021, UBND TP Nha Trang đã có công văn đề nghị Sở Công Thương tỉnh Khánh Hòa xem xét không tiếp tục cấp phép sử dụng vật liệu nổ để thi công tại dự án Khu đô thị Haborizon Nha Trang. Đồng thời UBND TP Nha Trang cũng đề nghị đánh giá an toàn một cách toàn diện khi cấp phép nổ mìn tại dự án này.

Dự án được phép dùng 64 tấn thuốc nổ xẻ núi, dân lo lắng bất an - 4
Dự án được phép dùng 64 tấn thuốc nổ xẻ núi, dân lo lắng bất an - 5

Người dân phản ánh nhiều tháng nay nhà cửa bị chấn động khi chủ đầu tư nổ mìn phá đá trên núi

Theo Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa, dự án Khu đô thị hướng biển Haborizon Nha Trang (xã Phước Đồng, TP. Nha Trang) do Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Thế Giới Xanh (quận Thủ Đức, TP. HCM) làm chủ đầu tư. Dự án này cũng có diện tích sử dụng đất với hơn 24,3 ha nằm trên sườn núi, trong đó hơn 9,38 ha diện tích đất quy hoạch rừng phòng hộ.

Dự án nhằm mục tiêu đầu tư xây dựng khu nhà ở, với tổng vốn đầu tư đăng ký 120 tỷ đồng. Về tiến độ dự án, Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa cho biết, đến nay dự án đang triển khai theo quy hoạch chi tiết 1/500, với khối lượng thi công hạ cốt nền khoảng 50% dự án.