Độc đáo turbine gió bay như cánh diều tạo ra điện

Hương Thảo

(Dân trí) - Một công ty của Đức đang thử nghiệm loại turbine gió dạng cánh diều có kích thước nhỏ gọn, giảm giá thành xây dựng, có thể ứng dụng ở các khu vực như biển đảo.

Công ty khởi nghiệp Kitekraft của Đức đang phát triển turbine gió bay, giúp tiết kiệm vật liệu sản xuất gấp 10 lần so với turbine gió truyền thống. Theo thông tin từ công ty này, họ vừa thử nghiệm bay thành công, đánh dấu cột mốc quan trọng sản xuất 100kW điện đầu tiên.

Độc đáo turbine gió bay như cánh diều tạo ra điện

Công ty Kitekraft giải thích: Turbine bay sử dụng dây nối thay vì cột lớn nên có thể khiến chi phí năng lượng giảm gần một nửa so với những trang trại điện gió truyền thống ở cùng quy mô. Lượng khí thải carbon của thiết kế turbin bay cũng thấp hơn nhiều turbine gió tiêu chuẩn, một phần do trụ turbine gió lớn thường được vận chuyển bằng đường bộ.

Độc đáo turbine gió bay như cánh diều tạo ra điện - 1
Để đạt mục tiêu của mình, Kitekraft phát triển cánh diều tự động sản xuất năng lượng qua 8 cánh quạt nhỏ. Năng lượng sản sinh bởi chiếc diều sẽ truyền qua dây dẫn tới trạm mặt đất kết nối với mạng lưới điện. Đại diện Kitekraft cho biết nguyên mẫu của họ sản xuất cùng mức năng lượng như phần chóp của cánh quạt turbine gió lớn, bộ phận chuyển động nhanh nhất của cánh quạt.

"Turbine gió bay có thể điều chỉnh để sử dụng ngoài khơi bởi nó không cần nền móng lắp dưới đáy biển như trụ turbine gió truyền thống. Trong điều kiện gió quá mạnh, cánh diều có thể điều chỉnh bay xuống thấp hơn để tránh hư hỏng", ông Florian Bauer, đồng giám đốc điều hành của Kitekraft chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với FastCompany.

Độc đáo turbine gió bay như cánh diều tạo ra điện - 2
Sau khi thử nghiệm bay tự động vào tháng 9/2021, ông Max Isensee, nhà đồng sáng lập Kitekfraft cho biết: công ty này đang tiếp tục làm việc để đưa ra thiết kế cuối cùng. Các kỹ sư đã kiểm tra hoạt động một số hệ thống mới bao gồm bộ cánh, mũi tên chỉ hướng gió, máy tính điều khiển bay qua những lần thử nghiệm.

Công ty dự định triển khai cỗ máy này tại những hòn đảo xa xôi - nơi mà việc vận chuyển cơ sở hạ tầng của trang trại điện gió truyền thống kém khả thi.