1. Dòng sự kiện:
  2. Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
  3. Metro số 1 TPHCM

Đề xuất thêm 3 chức danh cấp Trung ương được cảnh vệ

Nguyễn Dương

(Dân trí) - Dự thảo sửa đổi, bổ sung điều 10 của Luật Cảnh vệ, bổ sung đối tượng cảnh vệ là các cá nhân giữ các chức vụ: Thường trực Ban Bí thư, Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng VKSND tối cao.

Bộ Công an đã hoàn thành dự thảo luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ để lấy ý kiến đóng góp của các tổ chức, cá nhân.

Theo đó, dự thảo luật gồm 2 điều được xây dựng trên cơ sở kế thừa các quy định của Luật Cảnh vệ năm 2017 để đáp ứng kịp thời yêu cầu nhiệm vụ công tác cảnh vệ trong tình hình hiện nay. 

Dự thảo sửa đổi, bổ sung điều 10 của Luật Cảnh vệ, trong đó bổ sung đối tượng cảnh vệ là các cá nhân giữ các chức vụ: Thường trực Ban Bí thư, Chánh án Tòa án nhân dân (TAND) tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tối cao.

Đề xuất thêm 3 chức danh cấp Trung ương được cảnh vệ - 1

Thường trực Ban Bí thư, Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng VKSND tối cao được đề xuất cảnh vệ (Ảnh minh họa: Đỗ Quân).

Dự thảo cũng quy định rõ tiêu chí xác định đối tượng cảnh vệ là các sự kiện đặc biệt quan trọng; sửa đổi theo hướng thu hẹp phạm vi đối tượng cảnh vệ là sự kiện đặc biệt quan trọng, cụ thể quy định: Hội nghị, lễ hội do Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ tổ chức; đại hội đại biểu toàn quốc do tổ chức chính trị - xã hội ở Trung ương tổ chức; hội nghị quốc tế tổ chức tại Việt Nam có đối tượng cảnh vệ quy định tại điểm a, b, c, d khoản 1 và điểm a khoản 2 điều 10 tham dự hoặc chủ trì hội nghị.

Các sự kiện có đối tượng cảnh vệ là lãnh đạo chủ chốt: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ và khách quốc tế có chức vụ tương đương, thì được xác định là sự kiện đặc biệt quan trọng.

Để có căn cứ pháp lý, tạo điều kiện thuận lợi để lực lượng Cảnh vệ thực thi nhiệm vụ, dự thảo luật  sửa đổi, bổ sung điều 20, cụ thể: Quyết định phát hành thẻ, phù hiệu phục vụ công tác cảnh vệ trong nước và nước ngoài; trong trường hợp cần thiết, quyết định thuê lực lượng, phương tiện, trang thiết bị kỹ thuật phục vụ bảo vệ đối tượng cảnh vệ khi đi công tác nước ngoài.

Bổ sung thẩm quyền của lực lượng Cảnh vệ: Xử phạt vi phạm hành chính trong khi thi hành công vụ theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính.

Trước đó, trong dự thảo lần 1 được đăng tải cuối tháng 10/2022, Bộ Công giải thích: Qua tổng kết 5 năm thực hiện Luật Cảnh vệ và tình hình an ninh chính trị trên thế giới, trong nước hiện nay, cần thiết bổ sung đối tượng cảnh vệ là Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng VKSND tối cao vì đặc thù công việc của hai chức vụ này liên quan trực tiếp đến quyền sống, quyền tự do của con người, đặc thù nghề nghiệp mang tính rủi ro cao, cần được bảo vệ.