Đề xuất đình chỉ chức trụ trì chùa với sư thầy "gạ tình" nữ phóng viên

(Dân trí) - Ban Trị sự GHPGVN huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) đã đề xuất đình chỉ chức vụ trụ trì thời gian 3 tháng và phải sám hối Đại Tăng với Đại đức Thích Thanh Toàn, người bị tố "gạ tình" nữ phóng viên.

Tối 26/9, trao đổi với PV Dân trí, Đại đức Thích Thanh Phương, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) cho biết, Ban Trị sự đã đề xuất với Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc xem xét kỷ luật Đại đức Thích Thanh Toàn phải sám hối Đại Tăng. Ban Trị sự yêu cầu nhà sư này viết kiểm điểm tường trình sự việc mà Báo Phụ nữ TPHCM đã nêu ngày 23/9/2019, kiểm điểm toàn bộ quá trình tu tập, sinh hoạt tại chùa Nga Hoàng.

Đề xuất đình chỉ chức trụ trì chùa với sư thầy gạ tình nữ phóng viên - 1

Chùa Nga Hoàng.

Ngoài ra, Ban trị sự GHPGVN huyện Tam Đảo còn đưa ra đề xuất đình chỉ chức vụ trụ trì chùa Nga Hoàng của Đại đức Thích Thanh Toàn trong thời gian 3 tháng. Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc sẽ là cơ quan xem xét, quyết định sau đó.

Đại đức Thích Thanh Phương cho biết thêm, sư thầy Thích Thanh Toàn đã nhiều lần vi phạm các Nội quy Ban Tăng sự và quy định về trật tự xây dựng, quy định bảo vệ rừng. Sư thầy Thích Thanh Toàn đã bị Ban Trị sự GHPGVN huyện Tam Đảo kỷ luật cảnh cáo.

Những năm gần đây, sư thầy Thích Thanh Toàn thường ít sinh hoạt tại Ban Trị sự địa phương, có biểu hiện thực hành tà đạo không đúng với đường lối tu hành Đạo Phật. Việc này Ban Trị sự huyện đã có báo cáo Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc.

Đề xuất đình chỉ chức trụ trì chùa với sư thầy gạ tình nữ phóng viên - 2

Đại đức Thích Thanh Phương.

Trước đó, Báo Phụ nữ TPHCM phản ánh, một nữ phóng viên của báo này trong quá trình tác nghiệp viết bài điều tra tại Tam Đảo (Vĩnh Phúc) đã bị Đại đức Thích Thanh Toàn, trụ trì chùa Nga Hoàng (xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo) "gạ tình".

Lãnh đạo Ban Trị sự Phật giáo huyện Tam Đảo và Ban Tôn giáo tỉnh Vĩnh Phúc sau đó xác nhận, Đại đức Thích Thanh Toàn là trụ trì chùa Nga Hoàng (xã Hợp Châu).

Còn với chùa Địa Ngục như trong bài báo của báo Phụ nữ TPHCM phản ánh thì Đại đức Toàn chưa được bổ nhiệm trụ trì mà chỉ thường xuyên đi lại ở ngôi chùa này.

Chiều 25/9, Ban trị sự GHPGVN huyện Tam Đảo tổ chức cuộc họp và có mời Đại đức Thích Thanh Toàn đến để làm rõ nội dung trên. Tuy nhiên, thầy Toàn đã không đến họp mặc dù được gửi giấy mời. Ngoài ra, Ban trị sự GHPGVN huyện Tam Đảo đã gọi điện liên lạc nhiều lần nhưng vị sư này không nghe máy

Nguyễn Dương