Đề nghị quy định rõ khoản ngân sách trong chuyển giao người chấp hành án tù
(Dân trí) - Ủy ban Pháp luật và Tư pháp đề nghị có quy định để phân định rõ khoản chi do ngân sách Nhà nước bảo đảm và khoản chi do tự nguyện đóng góp, hỗ trợ khi chuyển giao người đang chấp hành án phạt tù.
Sáng 24/5, thừa ủy quyền của Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang trình bày dự án Luật Chuyển giao người đang chấp hành án phạt tù.
Ông Quang cho biết mục đích của việc ban hành luật nhằm hoàn thiện pháp luật về chuyển giao người đang chấp hành án phạt tù theo hướng nhân đạo, toàn diện, cụ thể, đồng bộ, thống nhất, khả thi, ổn định, thúc đẩy hợp tác quốc tế trong chuyển giao người đang chấp hành án phạt tù.
Đồng thời, giúp bảo đảm tốt hơn quyền con người của người đang chấp hành án phạt tù; góp phần hoàn thiện cơ sở pháp lý cho việc ký kết và thực hiện các điều ước quốc tế về chuyển giao người đang chấp hành án phạt tù, theo ông Quang.
Dự luật quy định Bộ Công an là cơ quan Trung ương về chuyển giao người đang chấp hành án phạt tù.

Bộ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang trình bày tờ trình (Ảnh: Media Quốc hội).
Về chi phí và kinh phí trong chuyển giao người đang chấp hành án phạt tù, dự thảo luật quy định trường hợp Việt Nam là nước chuyển giao, Việt Nam chi trả các chi phí hoạt động chuyển giao người đang chấp hành án phạt tù phát sinh đến thời điểm bàn giao người đang chấp hành án phạt tù, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
Dự luật quy định, trường hợp Việt Nam là nước nhận, Việt Nam chi trả mọi chi phí hoạt động chuyển giao người đang chấp hành án phạt tù phát sinh từ thời điểm tiếp nhận người đang chấp hành án phạt tù, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Kinh phí cho công tác chuyển giao người đang chấp hành án phạt tù theo quy định của pháp luật về ngân sách Nhà nước.
Theo dự thảo luật, người đang chấp hành án phạt tù hoặc cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có thể tự nguyện đóng góp, hỗ trợ toàn bộ hoặc một phần chi phí sinh hoạt, đi lại và các chi phí khác của người đang chấp hành án phạt tù được chuyển giao theo quy định của pháp luật.
Về tiếp tục chấp hành án phạt tù tại Việt Nam, dự thảo luật quy định việc tiếp tục chấp hành hình phạt tù tại Việt Nam của người được chuyển giao thực hiện theo quy định của pháp luật Việt Nam. Để có thể thực hiện nội dung này trên thực tiễn, cơ quan soạn thảo đề xuất Chính phủ quy định chi tiết.
Thẩm tra nội dung này, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật và Tư pháp của Quốc hội cho biết Ủy ban tán thành sự cần thiết xây dựng luật.
Về áp dụng nguyên tắc có đi có lại trong chuyển giao người đang chấp hành án phạt tù, cơ quan thẩm tra cho biết có ý kiến đề nghị quy định theo hướng Bộ Công an cần lấy ý kiến của Bộ Ngoại giao trước khi áp dụng nguyên tắc có đi có lại để bảo đảm tính đầy đủ, thận trọng.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật và Tư pháp của Quốc hội báo cáo thẩm tra (Ảnh: Media Quốc hội).
Về kinh phí chuyển giao người đang chấp hành án phạt tù, đa số ý kiến trong Ủy ban Pháp luật và Tư pháp của Quốc hội tán thành với dự thảo luật và cho rằng việc bổ sung quy định về tự nguyện đóng góp, hỗ trợ chi phí cho người đang chấp hành án phạt tù được chuyển giao là cần thiết, góp phần giảm chi ngân sách Nhà nước, đồng thời tôn trọng sự tự nguyện đóng góp của các chủ thể.
Tuy nhiên, cơ quan thẩm tra đề nghị bổ sung quy định có tính nguyên tắc để phân định rõ giữa khoản chi do ngân sách Nhà nước bảo đảm và khoản chi do tự nguyện đóng góp, hỗ trợ.
Bên cạnh đó, một số ý kiến đề nghị chỉ quy định "kinh phí cho công tác chuyển giao người đang chấp hành án phạt tù theo quy định của pháp luật về ngân sách Nhà nước" vì nếu bổ sung khoản kinh phí tự nguyện đóng góp, hỗ trợ thì khó tách bạch với kinh phí do ngân sách Nhà nước bảo đảm.
Về chuyển đổi hình phạt, Ủy ban Pháp luật và Tư pháp của Quốc hội cơ bản tán thành quy định cụ thể về chuyển đổi hình phạt tù trong dự thảo luật vì liên quan đến chính sách hình sự và chính sách nhân đạo của Đảng và Nhà nước ta.
Cho rằng chuyển đổi hình phạt tù là vấn đề lớn, phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền của người đang chấp hành án phạt tù, cơ quan thẩm tra đề nghị tiếp tục nghiên cứu, đánh giá chính sách liên quan để bổ sung các quy định cụ thể hơn về chuyển đổi hình phạt tù.