Dãy biệt thự “mọc” trên đất rừng: Vĩnh Phúc đang truy trách nhiệm

(Dân trí) - UBND tỉnh Vĩnh Phúc đang xác định trách nhiệm của thành phố Vĩnh Yên và chính quyền 3 phường, xã để xảy ra vụ việc 7 căn biệt thự “mọc” trên đất rừng gây ồn ào dư luận suốt thời gian dài.

Dãy biệt thự “mọc” trên đất rừng: Vĩnh Phúc đang truy trách nhiệm - 1

Dãy biệt thự mọc trên đất rừng gây ồn ào dư luận thời gian dài (Ảnh: VNN).

Theo nguồn tin của PV Dân trí ngày 18/3, Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc đã có kết luận thanh tra việc quản lý, sử dụng đất rừng trồng cây ăn quả tại 3 xã, phường (Định Trung, Khai Quang, Liên Bảo) thuộc thành phố Vĩnh Yên “mọc lên” dãy biệt thự gây ồn ào dư luận suốt thời gian dài.

“Đến nay chưa có quy hoạch khu đất đó làm nhà ở. Đó là hành vi lấn chiếm đất. UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có quyết định thu hồi toàn bộ khu đất rồi”- một lãnh đạo Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định.

Cơ quan thanh tra đã kiến nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc xác định trách nhiệm của thành phố Vĩnh Yên và chính quyền 3 phường xã trên trong việc để các hộ dân lấn chiếm đất, xây dựng nhà cửa hoành tráng trái quy định.

“UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có văn bản chỉ đạo xử lý rồi, tới đây sẽ phải xử lý theo quy định của pháp luật”- vị này cho hay.

Trả lời báo chí, lãnh đạo phường Liên Bảo cho rằng, khu vực đang xây dựng 7 ngôi biệt thự trái phép là đất của Công ty TNHH Kim Long. Công ty này được tỉnh Vĩnh Phúc giao đất rừng trồng cây ăn quả (trước đó là trồng mía - PV) với diện tích hơn 26 ha từ năm 1995 đến 2015.

Năm 2017, khi phát hiện việc xây dựng các ngôi biệt thự trái phép tại đây, phường Liên Bảo đã cử cán bộ vào kiểm tra, lập biên bản nhiều lần nhưng đều không gặp được chủ nhà. Trong khi đó, Công ty Kim Long không phối hợp, không có người đại diện làm việc.

Doanh nghiệp này đã mua bán đất cho các hộ gia đình, cá nhân không thông qua phường nên phường không nắm được. Hiện nay khu đất này đã mọc lên 7 ngôi biệt thự 2 tầng với tổng diện tích khoảng 2.200m2, trong đó có 4 ngôi nhà đã hoàn thiện, các nhà khác đang hoàn thiện và tiếp tục xây dựng.

Dãy biệt thự “mọc” trên đất rừng: Vĩnh Phúc đang truy trách nhiệm - 2

Ông Đường Ngọc Sơn- đại diện Công ty TNHH Kim Long trong lần trao đổi với PV Dân trí.

Trả lời PV Dân trí trước đây, ông Đường Ngọc Sơn - đại diện Công ty TNHH Kim Long thừa nhận 7 căn biệt thự được xây dựng trên đất rừng thuộc địa phận phường Liên Bảo được UBND tỉnh Vĩnh Phúc giao cho Công ty Kim Long quản lý tới năm 2017 thì hết hạn.

“Bất cứ ai xây dựng nhà kiên cố trên đất trồng cây ăn quả là sai. Nhà nước quy định rõ chính quyền địa phương phải chịu trách nhiệm. Trách nhiệm của chúng tôi là không kiên quyết, trách nhiệm chính là của chính quyền địa phương, ai dám xây nhà trên đất rừng. Ai sai tới đâu xử lý tới đấy”- ông Sơn cho hay.

Thế Kha

Tin liên quan
Dãy biệt thự “mọc” trên đất rừng: Trách nhiệm thuộc về ai?

Dãy biệt thự “mọc” trên đất rừng: Trách nhiệm thuộc về ai?

Ông Đường Ngọc Sơn - đại diện Công ty TNHH Kim Long, thừa nhận 7 căn biệt thự được xây dựng trên đất rừng thuộc địa phận phường Liên Bảo được UBND tỉnh Vĩnh Phúc giao cho Công ty Kim Long quản lý tới năm 2017 thì hết hạn. “Trách nhiệm của chúng tôi là không kiên quyết, trách nhiệm chính là của chính quyền địa phương”- ông Sơn nói.
Đang được quan tâm