1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Đập vừa được đầu tư gần 9 tỉ đồng sửa chữa đã nứt

Bình Minh

(Dân trí) - Đập Đá Bàn nằm trên địa bàn xã Phú Nhuận (Như Thanh, Thanh Hóa) vừa được UBND tỉnh Thanh Hóa chi gần 9 tỉ đồng để sửa chữa, nâng cấp thế nhưng đang xuất hiện những vết nứt.

Theo Quyết định số 3898 ngày 9/10/2018, đập Đá Bàn nằm trên địa bàn thôn Phú Sơn, xã Phú Nhuận đã được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa duyệt chi 8,99 tỉ đồng để sửa chữa, nâng cấp nhằm phục vụ tưới tiêu cho hàng chục ha đất nông nghiệp và cấp nước sinh hoạt cho người dân trong vùng. Thời gian thực hiện dự án trong 2 năm.

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân từ khoảng tháng 10/2020, đập bất ngờ xuất hiện nhiều sự cố khiến người dân, chính quyền địa phương không khỏi lo lắng về chất lượng công trình.

Đập vừa được đầu tư gần 9 tỉ đồng sửa chữa đã nứt - 1
Đập vừa được đầu tư gần 9 tỉ đồng sửa chữa đã nứt - 2

Khoảng tháng 9/2020, con đập bắt đầu xuất hiện thấm qua thân gây sạt trượt.

Một người dân ở thôn Phú Sơn cho biết, sau trận mưa lớn khoảng tháng 9/2020, con đập bắt đầu xuất hiện thấm qua thân gây sạt trượt, hiện tuyến đê chắn sóng được làm bằng bê tông cũng xuất hiện nhiều vết nứt.

Ghi nhận của PV, tại hồ Đá Bàn, khu vực thấm qua thân đập đã được khắc phục bằng cách đắp đất, lót đá một vùng rất rộng và làm một con mương nhỏ.

Tuy nhiên, đi dọc tuyến đập này, phóng viên nhận thấy có rất nhiều điểm nứt trên con đê chắn sóng (làm bằng bê tông) cao hơn mặt đê khoảng 50-60 cm. Đáng nói, có những vết nứt rất lớn chạy dài xuống cả thân đất. Những chỗ này đơn vị thi công đã phát hiện nhưng sửa chữa bằng cách trát hồ xi sơ sài, nhiều điểm người dân khẽ cạy đã bung hết ra, lộ rõ các vết nứt.

Đập vừa được đầu tư gần 9 tỉ đồng sửa chữa đã nứt - 3

Một vết nứt trên thân đập.

Đập vừa được đầu tư gần 9 tỉ đồng sửa chữa đã nứt - 4

Vết nứt được đơn vị thi công trát xi.

Đập vừa được đầu tư gần 9 tỉ đồng sửa chữa đã nứt - 5

Được đầu tư gần 9 tỉ sửa chữa, nâng cấp nhưng chưa bàn giao, đập đã xuất hiện những vết nứt 

Được biết, ngày 23/12/2020, UBND huyện Như Thanh đã tổ chức kiểm tra hiện trạng công trình và xác định vai hữu hạ lưu đập từ cọc 4 đến cọc 7 xuất hiện các vị trí thấm qua thân đập rất mạnh.

Đặc biệt, vị trí thấm từ cọc 4 đến 5 tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn đập trong quá trình vận hành do vị trí này không có thiết kế thiết bị thoát nước hạ lưu, đoạn đập từ cọc 4 đến cọc 7 hiện trạng là lòng khe cũ, được nhân dân trước đây đắp thủ công (đập đắp lẫn nhiều dăm sạn, không lu lèn), vị trí cọc 6 đã từng xảy ra vỡ đập.

"Để công trình an toàn, đảm bảo công năng theo yêu cầu thiết kế được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt và sớm bàn giao công trình vào khai thác sử dụng, phục vụ nước tưới sản xuất nông nghiệp vụ Đông Xuân 2020-2012 trên địa xã Phú Nhuận, UBND huyện đề nghị các đơn vị liên quan kiểm tra giải pháp kỹ thuật của nhà thầu, tư vấn thiết kế, quá trình thi công hạng mục đập đất để có biện pháp xử lý thấm qua thân đập" - văn bản của UBND Như Thanh nêu rõ.

Đập vừa được đầu tư gần 9 tỉ đồng sửa chữa đã nứt - 6

Thân đập sau khi bị thấm đã được khắc phục bằng đá hộc.

Ông Vũ Hữu Tuấn, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Như Thanh xác nhận phản ánh của người dân xã Phú Nhuận về công trình đập Đá Bàn là đúng thực tế và hiện công trình chưa được bàn giao.

"Sau khi có phản ánh của người dân chúng tôi đã xuống kiểm tra và có văn bản kiến nghị Sở NN&PTNT và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT tỉnh Thanh Hóa (chủ đầu tư) đưa ra hướng xử lý sự cố. Hiện nay đoạn thấm qua thân đập đã được đơn vị thi công khắc phục xong sự cố. Tuy nhiên, việc không tìm ra vị trí thấm xuất hiện từ đâu để xử lý dứt điểm khiến chúng tôi là đơn vị thụ hưởng công trình cũng rất lo lắng nên đã kiến nghị Sở NN&PTNT chỉ đạo các đơn vị liên quan đưa ra giải pháp xử lý"- ông Tuấn cho biết thêm.