1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Dân trí đoạt giải khuyến khích Giải Báo chí quốc gia lần thứ XV

Nguyễn Trường

(Dân trí) - Tối 24/10, lễ trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ XV - năm 2020 được tổ chức tại Hà Nội, kết hợp trực tuyến kết nối tới các địa phương trong cả nước. Loạt bài của Dân trí đoạt giải khuyến khích.

Lần đầu tiên có tác phẩm đoạt giải đặc biệt

Theo nhà báo Thuận Hữu - Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, do diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, Lễ trao Giải Báo chí quốc gia đã không thể tổ chức như thường lệ vào đúng ngày 21/6 - ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.

Nhà báo Thuận Hữu nhấn mạnh, sau 15 năm, uy tín của Giải Báo chí quốc gia ngày càng được khẳng định vững chắc, giá trị của giải được lan tỏa rộng khắp các cấp Hội và các hội viên. Chất lượng tác phẩm của nhiều địa phương được nâng cao. Tác phẩm gửi về dự giải ở mức cao nhất trong nhiều năm từ trước đến nay với 1.931 tác phẩm có chất lượng tốt. Có 114 đơn vị cấp Hội tham dự, với 63/63 tỉnh thành phố.

Dân trí đoạt giải khuyến khích Giải Báo chí quốc gia lần thứ XV - 1

Tối 24/10, tại Hà Nội đã diễn ra lễ trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ XV - năm 2020 (Ảnh: Nguyễn Trường).

Đặc biệt, báo chí tham gia trực tiếp ở nơi tuyến đầu trên mặt trận phòng, chống đại dịch Covid-19, phản ánh nỗ lực của Đảng, Nhà nước và nhân dân trong việc thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch có hiệu quả, vừa phát triển kinh tế - xã hội…

Quá trình chấm chung khảo, với tinh thần nghiêm túc, công tâm và có trách nhiệm cao, Ban tổ chức đã lựa chọn từ 150 tác phẩm vào chung khảo và lần đầu tiên sau 15 năm tổ chức đã có tác phẩm tiêu biểu, nổi trội để trao giải đặc biệt có tựa đề: "Việt Nam - Thời đại Hồ Chí Minh, Biên niên sử truyền hình" của Báo Nhân Dân.

Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia cũng trao 9 giải A, 25 giải B, 45 giải C, 32 giải khuyến khích. Trong đó, phóng viên Thế Hưng - Báo điện tử Dân trí nhận giải khuyến khích với loạt bài "Lật tẩy chiêu trò bán xe lậu dùng giấy "mẹ bồng con"".

Báo chí là vũ khí sắc bén đấu tranh với tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

Phát biểu tại lễ trao giải, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc biểu dương những đóng góp to lớn, thiết thực và nhiệt liệt chúc mừng những thành tích của đội ngũ những người làm báo cả nước, nhiệt liệt chúc mừng các nhà báo vinh dự được trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ XV.

Theo Chủ tịch nước, dưới tác động của cuộc cách mạng thông tin và mạng internet, các nhà báo ngày nay, hơn bao giờ hết, có điều kiện thực hiện sứ mệnh cao quý của mình. Chủ tịch Hồ Chí Minh - người thầy của Báo chí cách mạng Việt Nam đã từng nói: "Cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng", "Ngòi bút của các bạn cũng là vũ khí sắc bén trong sự nghiệp phò chính, trừ tà".

Dân trí đoạt giải khuyến khích Giải Báo chí quốc gia lần thứ XV - 2

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao giải đặc biệt cho nhóm tác giả. 

Nhiều nhà báo đang ngày ngày dấn thân vào thực tiễn đời sống, phản ánh những vấn đề nóng hổi nhất của xã hội, giới thiệu, lan tỏa những mô hình mới, cách làm hay, hiệu quả, nêu gương người tốt, việc tốt… làm giàu vốn văn hóa quốc gia.

Đặc biệt, báo chí cũng là vũ khí sắc bén đấu tranh với tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, sự suy thoái về đạo đức, lối sống.

Trong năm 2020 và 2021, báo chí đặc biệt tiên phong cung cấp kịp thời thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19, thông tin các quan điểm chỉ đạo, lãnh đạo của Trung ương Đảng, của Tổng Bí thư và các lãnh đạo Đảng, Nhà nước; phổ biến về những tấm gương tận tụy, hy sinh của lực lượng chống dịch tuyến đầu, về tinh thần đoàn kết, lòng nhân ái và tình thương yêu trong cộng đồng, xã hội...

Chủ tịch nước nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước và nhân dân mong muốn đội ngũ báo chí cả nước cần quán triệt sâu sắc, tuyên truyền mạnh mẽ và sâu rộng hơn nữa Nghị quyết đại hội Đảng, các chính sách, pháp luật của Nhà nước; tham gia giám sát, phản biện xã hội đối với các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; đẩy mạnh phát hiện, đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu và những biểu hiện tiêu cực khác trong đời sống xã hội, nhất là trong cán bộ đảng viên.

"Phát huy và tổ chức tốt hơn nữa Giải Báo chí quốc gia; tuyên truyền sâu rộng để thu hút ngày càng nhiều những tác phẩm báo chí xuất sắc; tôn vinh và động viên khen thưởng kịp thời, xứng đáng với những tác giả và tác phẩm có giá trị xuất sắc cả về nội dung tư tưởng và hình thức thể hiện, có tác động xã hội sâu sắc..." - Chủ tịch nước nói.