Thanh Hóa:

Dân dựng lều "cắm chốt" phản đối thi công bãi chôn lấp rác thải

(Dân trí) - Những ngày qua, nhiều người dân xã Dân Lực, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa đã dựng lều lán, cắm chốt tại công trình thi công xây dựng bãi rác để phản đối với lý do lo ngại bãi chôn lấp rác thải sẽ gây ô nhiễm cho địa bàn.

Khu vực người dân tập trung đông người dựng lều lán là đồi Mốc, xã Dân Lực, huyện Triệu Sơn. Đã nhiều ngày qua, người dân kéo nhau lên đây căng lều bạt phản đối và cản trở đơn vị thi công công trình xây dựng bãi chôn lấp rác thải.

Người dân dựng lều lán phản đối thi công xây dựng bãi chôn lấp rác thải.
Người dân dựng lều lán phản đối thi công xây dựng bãi chôn lấp rác thải.

Tại khu vực đồi Mốc, nơi giáp ranh giữa xã Dân Lực và xã Minh Sơn, huyện Triệu Sơn, mỗi ngày có hàng chục người dân hai thôn Thiện Chính và Xuân Tiên thay phiên nhau túc trực trong các khu lều bạt dựng tạm, phản đối chính quyền địa phương và đơn vị thi công triển khai dự án chôn lấp rác thải ở khu vực này.

Người dân còn mang theo xoong nồi, xô chậu ăn uống, sinh hoạt tại chỗ. 

Được biết, việc quy hoạch xây dựng bãi rác nhằm mục đích chôn lấp rác thải sinh hoạt cho thị trấn Triệu Sơn và các xã phụ cận. Dự án được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt đầu tư ngày 28/4/2014. Bãi rác được xây dựng trên diện tích 45.650m2, tổng vốn đầu tư hơn 28,5 tỷ đồng, do UBND huyện Triệu Sơn làm chủ đầu tư; công suất xử lý rác là 4.000 tấn/năm. Quy mô bãi rác có 6 hố chôn lấp.

Ông Lê Quang Hùng - Chủ tịch UBND huyện Triệu Sơn cho biết, trước việc người dân phản đối, UBND huyện Triệu Sơn đang cho tạm dừng dự án để giải quyết những vướng mắc trong dân.

Người dân ăn uống sinh hoạt tại chỗ nhằm phản đối
Người dân ăn uống sinh hoạt tại chỗ nhằm phản đối

Cũng theo ông Hùng, trước đây khu đất này là bãi đổ rác thải tự phát của người dân ở một số xã, đơn vị trên địa bàn huyện. Sau khi nghiên cứu, ngành chức năng đã xây dựng dự án chôn lấp rác thải ở vị trí trên. Sau khi hoàn thành việc đền bù, giải phóng mặt bằng, đơn vị thi công tiến hành triển khai dự án thì xảy ra sự việc trên.

Được biết, khu vực này nhiều năm qua cũng đã diễn ra tình trạng một số đối tượng lấy trộm đất, vận chuyển đi bán làm đất san lấp mặt bằng các công trình. Hiện chính quyền huyện Triệu Sơn đang tiến hành công tác tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt các quy định của pháp luật…

Trần Lê