Thứ năm, 14/07/2016 - 00:59

Hà Nam:

Dân dựng lều bạt phản đối vì ô nhiễm từ bãi rác lộ thiên

Dân trí

Hàng ngày, người dân 2 thôn Đồng Ao và Mỹ Tho, xã Thanh Thủy, huyện Thanh Liêm, phải hứng chịu mùi hôi thối và nước rỉ rác từ bãi rác lộ thiên khoảng 80.000 tấn được thu gom từ năm 2008, chảy về phía dân cư khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nhiều năm nay, khoảng 500 hộ dân ở 2 thôn Đồng Ao và Mỹ Tho, xã Thanh Thủy ngoài việc phải sống chung với tình trạng ô nhiễm môi trường từ các hoạt động khai thác, vận chuyển vật liệu xây dựng trên địa bàn. Người dân ở 2 thôn này còn phải “gồng mình” gánh chịu mùi hôi thối, nước rỉ từ một bãi rác lộ thiên khoảng 80.000 tấn, được thu gom từ năm 2008 nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý, nằm ở khu vực thôn Đồng Ao.

Quá bức xúc với tình trạng ô nhiễm nhiều ngày qua người dân đã tập trung dựng lều, bạt ngay tại công ty CP Môi trường Ba An tại Hà Nam.
Quá bức xúc với tình trạng ô nhiễm nhiều ngày qua người dân đã tập trung dựng lều, bạt ngay tại công ty CP Môi trường Ba An tại Hà Nam.

Dù đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp chính quyền, nhưng việc ô nhiễm bãi rác mỗi ngày một trầm trọng hơn, mới đây, bãi rác lộ thiên này “bỗng nhiên” bốc cháy, khiến mùi hôi thối, cộng thêm mùi khét của những đám cháy âm ỉ bốc lên tạt về phía dân cư. Do nhiều lần gửi đơn kiến nghị lên cơ quan chức năng mà không được giải quyết thỏa đáng, nên ngày 23/6/2016, các hộ tại thôn Đồng Ao và thon Mỹ Tho đã dựng rạp trước cổng công ty cổ phần môi trường Thanh Liêm, thuộc công ty cổ phần Ba An để không cho xe chở rác vào nhà máy.

Anh Vũ Viết Đoàn (SN 1967), ở thôn Đồng Ao, xã Thanh Thủy bức xúc cho biết: “Hàng ngày, để tránh bụi và mùi hôi thối từ bãi rác này, chúng tôi phải đóng cửa gần như 24/24 giờ mà vẫn không tránh được mùi và bụi bặm. Nhất là vào những ngày nắng nóng, bãi rác lộ thiên ở thôn Đồng Ao còn bốc cháy, gió đông nam thổi và đưa mùi khét và khói bụi ra thôn Đồng Ao gây ô nhiễm môi trường. Khi mưa xuống thì nước rỉ đen ngòm từ bãi rác lộ thiên này lại chảy thẳng ra sông Đáy ngấm vào nguồn nước sinh hoạt của nhân dân…”.

Bãi rác lộ thiên khoảng 80.000 tấn rác, gần 10 năm qua vẵn chưa được xử lý
Bãi rác lộ thiên khoảng 80.000 tấn rác, gần 10 năm qua vẵn chưa được xử lý

Còn anh Trần Văn Hà (SN 1964), ở thôn Đồng Ao cũng bức xúc: “Chúng tôi đã kiến nghị rất nhiều lần về tình trạng này, nhưng các cơ quan chức năng vẫn không giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường ở bãi rác lộ thiên này. Hàng ngày chúng tôi hứng chịu bụi bẩn, rồi mùi hôi thối, đến nguồn nước cũng bị ảnh hưởng nữa chúng tôi sống sao?. Mấy ngày nay, nắng nóng bãi rác bốc mùi kinh khủng”.

Trao đổi về vấn đề trên, ông Nguyễn Quang Thành, Chủ tịch UBND xã Thanh Thủy, huyện Thanh Liêm cho biết: “Hiện nay, khoảng 500 hộ dân tại thôn Đồng Ao và Mỹ Tho bị ảnh hưởng bởi tình trạng ô nhiễm từ bãi rác. Đặc biệt là bãi rác này đã cháy rất nhiều lần, gây mùi khét của rác khiến người dân không thể chịu đựng được. Không chỉ vậy, lượng rác mới được vận chuyển về tập kết tại Nhà máy xử lý rác thải của Công ty Cổ phần Môi trường Ba An khá lớn, nhiều lúc chưa được xử lý ngay cũng gây mùi rất khó chịu. Do vậy, bà con hết sức bức xúc với tình trạng này”.

Dân dựng lều bạt phản đối vì ô nhiễm từ bãi rác lộ thiên - 3
Bãi rác này cháy âm ỷ nhiều lần khiến mùi khét, hôi thối bốc lên nồng nặc thổi thẳng về phía dân cư
Bãi rác này cháy âm ỷ nhiều lần khiến mùi khét, hôi thối bốc lên nồng nặc thổi thẳng về phía dân cư

Cũng theo phản ánh của người dân, bãi rác lộ thiên này thi thoảng bị công nhân của công ty Cổ phần môi trường Ba An phun hóa chất để đốt, gây mùi khét và hôi thối càng kinh hoàng hơn.

Để làm rõ vấn đề này, chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Duy Thiêm, Giám đốc công ty cổ phần môi trường Thanh Liêm, thuộc công ty cổ phần môi trường Ba An cho biết: “Công ty chúng tôi nhận tiếp quản nguyên trạng bãi chôn lấp rác thải tạm, tại Nhà máy xử lý rác thải do Công ty Cổ phần môi trường và Công trình đô thị Hà Nam bàn giao lại với số lượng rác còn tồn đọng trên bãi khoảng 80.000 tấn, và 3.000 tấn trên sân ủ. Số lượng rác tồn trên bãi là lượng rác được thu gom về nhà máy từ năm 2008, vẫn còn nguyên trạng đến thời điểm này.”.

Về thông tin việc xảy ra cháy trên bãi chôn lấp rác tại bãi rác lộ thiên trên, nhiều người dân cho rằng là do công nhân của công ty đốt, nhưng ông Thiêm khẳng định: “Hiện tượng cháy ngầm trong bãi rác trên là tự nhiên, do hạ tầng bãi chôn lấp tích tụ khí Metal khi gặp nắng nóng đã gây cháy. Đây là sự việc tái diễn hàng năm mà cao điểm là vào những ngày nắng nóng và hanh khô kéo dài.”.

Nước rỉ rác chảy về phía dân cư
Nước rỉ rác chảy về phía dân cư

Phía công ty cổ phần môi trường Thanh Liêm, cũng thừa nhận, hàng ngày, nhà máy xử lý rác của Công ty phải tiếp nhận để xử lý khoảng 160 tấn, với tần suất và khối lượng rác lớn thì không tránh khỏi mùi, nhất là khi thời tiết thay đổi.

Trước việc người dân dựng lều bạt trước cổng công ty cổ phần môi trường Thanh Liêm, UBND tỉnh Hà Nam đã yêu cầu công ty này chấp hành nghiêm quy trình xử lý rác thải; bãi tập kết rác phải được che phủ để tránh mưa; phun chế phẩm sinh học, phân loại và xử lý đốt, đảm bảo tỷ lệ chôn lấp theo cam kết; không được đưa rác chưa qua xử lý đổ vào bãi rác tồn tại cũ; phối hợp cùng các ngành chức năng có biện pháp dập tắt các đám cháy tại bãi rác; chuyển bớt một khối lượng rác mới được thu gom từ Công ty Cổ phần môi trường Ba An sang Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Tâm Sinh Nghĩa để xử lý; khẩn trương đầu tư xây dựng lò đốt thứ 2 để xử lý rác thải, chậm nhất đến 31/12/2016 phải đưa vào sử dụng.

Người dân đã kiến nghị rất nhiều lần về tình trạng ô nhiễm, nhưng các cơ quan chức năng vẫn không giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường ở bãi rác lộ thiên nà
Người dân đã kiến nghị rất nhiều lần về tình trạng ô nhiễm, nhưng các cơ quan chức năng vẫn không giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường ở bãi rác lộ thiên nà

UBND tỉnh Hà Nam cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh khẩn trương nghiên cứu, đề xuất phương án xử lý khối lượng rác cũ còn tồn tại trước đây để giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường từ rác thải ở khu vực này.

Ông Nguyễn Duy Thiêm, Giám đốc công ty cổ phần môi trường Thanh Liêm, thuộc công ty cổ phần môi trường Ba An (bên phải)
Ông Nguyễn Duy Thiêm, Giám đốc công ty cổ phần môi trường Thanh Liêm, thuộc công ty cổ phần môi trường Ba An (bên phải)

Đồng thời, phía UBND tỉnh Hà Nam cũng sẽ sắp xếp một cuộc đối thoại với người dân 2 thôn Đồng Ao và Mỹ Tho để tìm tiếng nói chung. Nguyện vọng của người dân vẫn mong muốn xử lý rác thải đúng quy trình, quy định để trả lại môi trường sống cho người dân.

Về phía Công ty cổ phần môi trường Thanh Liêm, thuộc công ty cổ phần môi trường Ba An cho biết, trước khi tiếp quản nguyên trạng bãi chôn lấp rác thải tạm, tại Nhà máy xử lý rác thải do Công ty Cổ phần môi trường và Công trình đô thị Hà Nam bàn giao lại. Phía UBND tỉnh cũng có nói sẽ hỗ trợ kinh phí cho chúng tôi để xử lý bãi rác tồn lộ thiên trên, nhưng do ngân sách của tỉnh còn eo hẹp nên chưa hỗ trợ được. Nếu muốn xử lý bão rác trên cũng phải cần khoảng 10 tỷ đồng.

Đức Văn