Thứ năm, 01/11/2018 - 15:40

Đã xác định được ranh khu đất 4,3ha ngoài dự án Thủ Thiêm trên bản đồ

Dân trí

Khu 4,3ha (khu phố 1, phường Bình An, quận 2) nằm ngoài dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã xác định được ranh trên bản đồ. Sau khi thống nhất hướng xử lý sẽ thông báo họp dân để cắm mốc cụ thể, không để người dân thiệt thòi.

Tại buổi họp báo thường kỳ tháng 10 của UBND TPHCM diễn ra trưa 1/11, Chánh Văn phòng UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết Sở Tài nguyên – Môi trường đã xác định được ranh khu 4,3ha (phường Bình An, quận 2) – ngoài quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2).

Theo đó, sau khi xin ý kiến của Thường vụ Thành ủy, Thanh tra Chính phủ, cơ quan chức năng sẽ thống nhất hướng xử lý ranh và thông báo họp dân để cắm mốc cụ thể. “Tinh thần là không để người dân bị thiệt thòi”, ông Hoan nói.

Đã xác định được ranh khu đất 4,3ha ngoài dự án Thủ Thiêm trên bản đồ - Ảnh 1.

UBND TPHCM tổ chức họp báo thường kỳ tháng 10

Cũng theo Chánh văn phòng UBND TP, trong tuần này UBND TP sẽ hoàn chỉnh và báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy về việc kiểm điểm trách nhiệm tập thể liên quan đến dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, đảm bảo kết thúc trong tháng 11 như chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân.

“Nội dung kiểm điểm tập thể gồm UBND TP, UBND quận 2, các phường và Ban Quản lý Khu đô thị mới Thủ Thiêm qua các thời kỳ. Sau đó, thành phố phối hợp với kết quả của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, kết luận của Thanh tra Chính phủ và chỉ đạo của Thủ tướng để kiểm điểm các cá nhân có liên quan”, ông Hoan nói.

Liên quan đến các dự án tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, ông Hoan cho biết tổ công tác của Thanh tra Chính phủ phối hợp với các bộ, thành phố tiến hành rà soát 51 dự án. “Sai cái gì thì sửa cái đó”, ông Hoan nói.

Đã xác định được ranh khu đất 4,3ha ngoài dự án Thủ Thiêm trên bản đồ - Ảnh 2.

Chánh Văn phòng UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết quan điểm của thành phố là không để người dân thiệt thòi khi cắm mốc ranh khu 4,3ha (ảnh: Phạm Nguyễn)

Người phát ngôn của chính quyền thành phố cho biết, trong thời gian tới Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong sẽ tiếp tục gặp gỡ người dân Thủ Thiêm để giải quyết chính sách cho các hộ dân liên quan đến dự án.

Thứ nhất, chính sách bồi thường hỗ trợ cho bà con trong khu vực 4,3ha, theo ông Hoan, tinh thần chung là hoán đổi ngang giá trị, cùng mục đích. Chủ tịch UBND TP đã gặp gỡ và nghe ý kiến của người dân về vấn đề này tại cuộc gặp ngày 18/10.

Thứ hai, chính sách hỗ trợ, bổ sung cho người dân có khiếu nại trong ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Thứ ba, chính sách hỗ trợ cho người dân ở khu vực tái định cư 1.080 căn. Nhiều người dân không đủ tiêu chuẩn tái định cư, khi lên chung cư ở thì không đủ tiền hoặc phải thuê, mua nhưng trả góp nên đang bị nợ tiền khiến đời sống gặp khó khăn.

Theo ông Hoan, thành phố đang tính giảm tối đa các chi phí cho người dân để không phải nợ nữa. Thành phố chỉ tính chi phí đất và chi phí đầu tư xây dựng, còn chi phí đầu tư hạ tầng, chi phí lãi vay và hạ tầng kỹ thuật sẽ loại trừ hết. Nếu tính như vậy thì số người dân ở chung cư này có khả năng sẽ không phải nợ nữa.

“Đây là 3 chính sách đã chuẩn bị và đang lấy ý kiến người dân. Tuần sau, Thành phố sẽ tiếp xúc người dân Thủ Thiêm 2 cuộc. Riêng người dân ở chung cư 1.080 căn sẽ gặp gỡ riêng”, ông Hoan nói.

Quốc Anh