1. Dòng sự kiện:
  2. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  3. TPHCM vào mùa mưa

Đà Nẵng cho phép người dân rời thành phố, không cần làm đơn

Khánh Hồng

(Dân trí) - Tổ chức, cá nhân có nhu cầu ra khỏi TP Đà Nẵng tự chủ động tìm hiểu, liên hệ chính quyền địa phương nơi đến để được cho phép đi đến địa phương đó.

Tối 24/9, UBND TP Đà Nẵng đã có thông báo cho phép các tổ chức, cá nhân rời khỏi thành phố.

Theo đó, tổ chức, cá nhân nếu có nhu cầu ra khỏi TP Đà Nẵng tự chủ động tìm hiểu, liên hệ chính quyền địa phương nơi đến để được cho phép đi đến địa phương đó, hình thức áp dụng cách ly, nơi cách ly (nếu có), theo dõi sức khỏe của nơi đến.

Trường hợp có nhu cầu xác nhận đang cư trú tại các khu vực không thuộc diện phong tỏa, cách ly y tế trên địa bàn TP Đà Nẵng; đề nghị tổ chức, cá nhân liên hệ UBND các phường, xã nơi lưu trú để làm thủ tục xác nhận cho công dân.

Đà Nẵng cho phép người dân rời thành phố, không cần làm đơn - 1

Đà Nẵng cho phép người dân rời khỏi thành phố, không cần làm đơn gửi đến UBND thành phố xem xét, giải quyết (Ảnh: Khánh Hồng). 

UBND TP Đà Nẵng yêu cầu tổ chức, cá nhân rời khỏi TP Đà Nẵng cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, quy định 5K của Bộ Y tế, không dừng, đỗ tại địa phương có dịch, mang theo giấy tờ tùy thân và các giấy tờ liên quan theo yêu cầu của địa phương nơi đến.

Tổ chức, cá nhân phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định khi quay trở về thành phố Đà Nẵng.

Cùng ngày, UBND TP Đà Nẵng cũng có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố tạo điều kiện tiếp nhận công dân đến, trở về địa phương từ TP Đà Nẵng.

Theo UBND TP Đà Nẵng, từ ngày 31/7, TP Đà Nẵng đã triển khai các biện pháp quyết liệt để phòng chống dịch Covid-19. Đến nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố cơ bản được kiểm soát, số ca mắc mới giảm rõ rệt. Đến ngày 24/9, TP Đà Nẵng ghi nhận 45/56 xã, phường không có ca mắc trong cộng đồng 14 ngày liên tục; trong 3 ngày gần đây, toàn thành phố không ghi nhận có ca mắc mới trong cộng đồng.

Hiện nay, trên địa bàn TP Đà Nẵng có nhiều công dân thường trú, tạm trú có nguyện vọng đến, trở về các tỉnh, thành phố với nhiều lý do cấp bách và công vụ, UBND TP Đà Nẵng kính đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tạo điều kiện, tiếp nhận công dân đến, trở về từ TP Đà Nẵng.

Trước đó, ngày 21/9, Sở Y tế TP Đà Nẵng đã có văn bản hướng dẫn việc ra vào thành phố Đà Nẵng trong giai đoạn hiện nay.

Trong đó, yêu cầu người rời khỏi TP Đà Nẵng cần làm đơn/công văn xin rời khỏi thành phố Đà Nẵng (có xác nhận của UBND xã, phường đang lưu trú), gửi đến UBND thành phố để được xem xét, giải quyết.