Đã dập tắt vụ cháy rừng keo ở Quảng Nam

(Dân trí) - Sau hơn một ngày nỗ lực cứu rừng với lực lượng lên đến 200 người, đến 14h chiều 11/7, lực lượng chức năng và người dân đã dập tắt đám cháy rừng kéo dài từ chiều hôm qua 10/7.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Như Công – Chủ tịch huyện Hiệp Đức – cho hay, đến khoảng 14h chiều nay, các lực lượng chức năng trên địa bàn huyện và người dân đã cơ bản khống chế được 3 đám cháy rừng xảy ra trên địa bàn xã Quế Thọ và Hiệp Thuận của huyện Hiệp Đức.

Dập tắt cháy rừng keo ở Quảng Nam

Các lực lượng chữa cháy trong đêm

Trước đó, khoảng 13h ngày 10/7, trên địa bàn thôn Mỹ Thạnh, xã Quế Thọ, huyện Hiệp Đức, đã xảy ra hai điểm cháy rừng keo trồng 3 năm của người dân. Đám cháy sau đó lan ra khu vực rừng tự nhiên.

Nhận được tin báo, các lực lượng chức năng địa phương đã nhanh chóng triển khai phương án dập lửa bằng những cành cây xanh, tạo các đường băng ngăn cản lửa. Đến khoảng 14h ngày 11/7, hai điểm cháy rừng ở xã Quế Thọ cơ bản được khống chế.

Dập tắt cháy rừng keo ở Quảng Nam
Dập tắt cháy rừng keo ở Quảng Nam

Hiện trường nơi xảy ra vụ cháy rừng keo của người dân

Sau đó, người dân phát hiện ngọn lửa đã lan sang khu vực rừng trồng Khe Cái của xã Hiệp Thuận, huyện Hiệp Đức, nằm ở vùng giáp ranh với hai điểm cháy của xã Quế Thọ. Huyện Hiệp Đức đã huy động lực lượng dân quân tự vệ cùng người dân địa phương nhanh chóng tiếp cận hiện trường, tận dụng nguồn nước suối tại chỗ để dập tắt ngọn lửa.

Ông Nguyễn Như Công cho hay, ông đã chỉ đạo các lực lượng tham gia chữa cháy từ chiều hôm qua; tuy nhiên tổng diện tích cháy đến nay vẫn chưa thể thống kê được vì hiện trường cháy theo kiểu “da beo”, trải rộng trên địa bàn của 2 xã huyện Hiệp Đức.

“Chúng tôi đang chỉ đạo các lực lượng thống kê diện tích rừng bị cháy, hiện chưa thể thống kê được diện tích rừng đã bị cháy. Chắc vài ngày nữa mới thống kê xong”, ông Công cho hay.

Hiện nguyên nhân vụ cháy và diện tích rừng bị thiệt hại đang được cơ quan chức năng xác minh, làm rõ.

Trước diễn biến thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài thời gian qua, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam cũng thường xuyên phát thông báo về cấp độ nguy hiểm có thể xảy ra cháy rừng đối với các địa phương trong tỉnh để chủ động ứng phó.

Theo thông báo phát ngày 11/7 của Chi cục Kiểm lâm Quảng Nam, các địa phương Tiên Phước, Quế Sơn, Thăng Bình, Đại Lộc, Duy Xuyên, Hiệp Đức, Núi Thành dự báo cháy rừng đang ở cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm).

Các địa phương Phú Ninh, Cù Lao Chàm dự báo cháy rừng đang ở cấp IV (cấp nguy hiểm), các địa phương Nông Sơn, Nam Giang, Phước Sơn, Tam Kỳ, Điện Bàn dự báo cháy rừng đang ở cấp III (cấp cao). Đề nghị triển khai ngay các biện pháp PCCCR, nghiêm cấm việc đốt lửa trong rừng và gần rừng.

C.Bính

Đang được quan tâm