Thứ ba, 06/04/2021 - 09:33

Đắk Lắk:

"Cụ voi" tại Buôn Đôn chết ở tuổi 80

Dân trí

Dù được Trung tâm Bảo tồn voi chăm sóc, truyền nước để phục hồi sức khỏe nhưng con voi cái H'Non đã chết do già yếu.

Sáng 6/4, ông Huỳnh Trung Luân - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk cho biết, con voi cái H'Non (80 tuổi) trong Vườn quốc gia Yok Đôn vừa chết và đơn vị đã phối hợp với cơ quan chức năng tiến hành mai táng cho con voi theo quy định.

Cụ voi tại Buôn Đôn chết ở tuổi 80 - 1

Voi cái H'Non chết do già yếu.

Theo ông Luân, voi cái H'Non trước đây thuộc quản lý của một công ty du lịch trên địa bàn huyện Buôn Đôn. Đến năm 2017, voi H'Non già yếu được Trung tâm Bảo tồn voi đưa về Vườn quốc gia Yok Đôn chăm sóc. Tuy nhiên, do voi đã già nên răng rụng hết và khá khó khăn trong việc ăn uống.

"Một tuần trước voi H'Non yếu hẳn, nằm một chỗ; trung tâm đã truyền nước để voi phục hồi sức khỏe nhưng không được. Đến ngày 5/4 thì voi chết, đơn vị đã mời công an tiến hành khám nghiệm và kết luận voi chết do già yếu", ông Luân thông tin thêm.

Cụ voi tại Buôn Đôn chết ở tuổi 80 - 2
Sau khi khám nghiệm, con voi được mang đi chôn cất theo quy định.

Được biết, hiện đàn voi nhà tại Đắk Lắk chỉ còn trên 40 con, trong đó có 19 con voi đã già và không còn khả năng sinh sản. Vào năm 2017, một con voi nhà tại Lắk mang thai sau 30 năm trông chờ. Tuy nhiên, đến ngày sinh, voi con đã chết ngạt trong bụng voi mẹ.

Công tác bảo tồn voi được UBND tỉnh Đắk Lắk quan tâm nhưng số lượng voi ngày càng thuyên giảm (voi già yếu, phục vụ du lịch quá mức, có xung đột…) và không có trường hợp voi sinh sản, dẫn đến nguy cơ "tuyệt chủng" voi ở địa phương nếu không có phương án kịp thời.

Thúy Diễm

Đáng quan tâm