Cụ ông câm điếc bán vé số từ chối 70 triệu đồng tiền ủng hộ gây xúc động

Hương Thảo

(Dân trí) - Khi được ủng hộ 75 triệu đồng, cụ ông câm điếc bán vé số ở TP Hồ Chí Minh chỉ xin nhận 5 triệu đồng, kiên quyết từ chối số tiền còn lại với mong muốn chia sẻ cho người khó khăn hơn mình.

Cụ ông câm điếc bán vé số từ chối 70 triệu đồng tiền ủng hộ gây xúc động

Câu chuyện về cụ ông câm điếc bán vé số "lạ đời": từ chối nhận 70 triệu tiền ủng hộ đã gây xúc động nhiều người.

Cụ ông đó là ông Vũ Văn Sơn (63 tuổi) - một người câm điếc bán vé số. Trên chiếc xe đạp cũ gắn tấm biển: "Tôi bị câm điếc xin cô bác làm ơn giúp đỡ", ông rong ruổi khắp thành phố.

Sau khi chứng kiến hình ảnh của ông Sơn nhọc nhằn mưu sinh, tháng 4/2021, chị Nguyễn Đỗ Trúc Phương (25 tuổi) đứng ra kêu gọi sự giúp đỡ của nhà hảo tâm cho ông Sơn được 75 triệu đồng. Thế nhưng, lần đầu chị Phương tìm ông Sơn để trao tiền, ông từ chối không nhận.

Trở lại gặp ông Sơn lần nữa, chị Phương muốn trao cho ông 20 triệu đồng và dành số tiền còn lại cho những hoàn cảnh khó khăn khác. Nhưng phải thuyết phục rất lâu, ông mới chịu nhận 5 triệu đồng và ra hiệu cho chị Phương tặng 15 triệu đồng còn lại cho những người khó khăn khác.

Cụ ông câm điếc bán vé số từ chối 70 triệu đồng tiền ủng hộ gây xúc động - 1
Chị Phương tới tìm gặp và tặng quà cho ông Sơn.

"Mình đã nhiều năm làm các hoạt động thiện nguyện, nhưng đây là lần đầu tiên mình gặp trường hợp người được kêu gọi giúp đỡ lại không nhận tiền, đặc biệt là một số tiền lớn như vậy.

Chú giúp mình học được một bài học rằng khi biết đủ, tự lòng mình sẽ thấy an nhiên", chị Phương chia sẻ với báo Dân trí.

"Lúc chú trả lại tiền, mình xúc động lắm, chỉ biết cúi đầu trước hành động của chú", chị nói thêm.

Chị Phương cũng cho biết, tuy là người câm điếc và tuổi cao vẫn phải nhọc nhằn đi bán vé số kiếm tiền, nhưng ông Sơn rất lạc quan, vui vẻ. "Chú nói chú không thấy nhọc mà cảm thấy vui khi bản thân vẫn kiếm được ra tiền. Ở chú có nguồn năng lượng rất tích cực", chị Phương kể.

Ngay khi đăng tải lên mạng xã hội, đoạn clip về ông Sơn đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng mạng.

"Chú tuy nghèo nhưng tấm lòng thanh cao. Câu chuyện tuyệt vời trong cuộc đời", tài khoản Bích Thủy chia sẻ.

"Đúng là khi biết đủ lòng sẽ thấy an yên. Cảm ơn chú về bài học sâu sắc, ý nghĩa này", tài khoản Thùy Dương bình luận.

Ông Sơn quê ở Long An. Ông cho biết mình có hai người con gái đã lập gia đình còn vợ ông thì vẫn ở dưới quê. Ông Sơn đã lên Sài Gòn mưu sinh 2 năm nay. Hiện, ông được một người chủ lo cho chỗ ăn ngủ, lấy vé số không vốn để đi bán kiếm tiền. Chiếc xe đạp được ông mua với giá 200.000 đồng từ tiền bán vé số.

Cụ ông câm điếc bán vé số từ chối 70 triệu đồng tiền ủng hộ gây xúc động - 2
Mỗi ngày, ông thường đi bán từ 5:30 sáng tới 23h đêm. Ông Sơn cho biết mỗi ngày ông đi mỗi hướng khác nhau chứ không ở cố định một chỗ vì sợ nhiều người thương, ngày nào cũng đến mua ủng hộ.

Do câm điếc nên việc giao tiếp của ông Sơn khá khó khăn. Ông cho biết, ông bị ảnh hưởng thính giác do ngày xưa bị pháo rơi vào trúng hầm cá nhân. Sau này lâu dần tai hoàn toàn không nghe được rồi dần không nói được. Mỗi khi giao tiếp với mọi người, ông thường phải viết chữ ra giấy.