Thứ tư, 06/07/2016 - 11:12

Thanh Hóa:

“Cứ có tên trong hộ khẩu là phải đóng quỹ”

Dân trí

Không cần biết trẻ hay già, chỉ cần có tên trong sổ hộ khẩu là đều phải đóng một loạt các loại quỹ, phí. Đó là tình trạng đã diễn ra nhiều năm tại xã Minh Lộc (Hậu Lộc - Thanh Hóa).

Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị số 24/2007/CT-TTg ngày 1/11/2007, về việc chấn chỉnh việc thực hiện các qui định của pháp luật về phí, lệ phí, chính sách huy động và sử dụng các khoản đóng góp của nhân dân. Trong đó qui định bãi miễn nhiều khoản thu như: an ninh trật tự, phòng chống thiên tai… Thế nhưng người dân xã Minh Lộc - Hậu Lộc nhiều năm qua vẫn phải đóng thứ quỹ mà nhà nước đã bãi bỏ.

Không những thu những khoản nhà nước đã bãi bỏ, tại xã này, ngay cả trẻ sơ sinh, chỉ cần có tên trong hộ khẩu là phải “cõng” một loạt các loại phí. Theo người dân địa phương, cứ có giấy khai sinh, cứ có tên trong sổ hộ khẩu là phải đóng hết.

Mặc dù khoản thu quỹ an ninh quốc phòng và quỹ phòng chống thiên tai đã được bãi bỏ nhưng người dân ở Minh Lộc vẫn phải còng lưng đóng
Mặc dù khoản thu quỹ an ninh quốc phòng và quỹ phòng chống thiên tai đã được bãi bỏ nhưng người dân ở Minh Lộc vẫn phải còng lưng đóng

Chị Lê Thị Diệu Huyền, thôn Hợp Minh cho biết, chị mới sinh con được 9 tháng tuổi nhưng cháu cũng phải gánh các khoản thu như người lớn. Chị Huyền cho hay, không riêng gì gia đình chị mà tất cả các cháu nhỏ trong xã đều như vậy.

Tại thông báo của thôn gửi về cho các hộ dân ghi rất rõ nội dung: “Thu quỹ thiếu niên, bóng đá là 30.000đ/khẩu/năm, phúc lợi xã hội 20.000đ/khẩu/năm, quỹ thôn làng văn hóa 20.000đ/khẩu/năm, quỹ khuyến học 10.000đ/khẩu/năm, quỹ họp dân là 50.000đ/hộ/năm”.

Ngoài các khoản thu từ thôn, xã lại tiếp tục đặt ra một loạt các khoản thu khác như: Quỹ đền ơn đáp nghĩa 7.000đ/lao động/năm; quỹ bảo trợ trẻ em: 5.000đ/hộ/năm; quỹ chăm sóc người cao tuổi: 10.000đ/lao động/năm; quỹ an ninh - quốc phòng: 40.000đ/hộ/năm; quỹ phòng, chống thiên tai: 15.000đ/lao động/năm…

ở Minh Lộc, trẻ vừa lọt lòng cũng tính khẩu đóng phí như người lớn
ở Minh Lộc, trẻ vừa lọt lòng cũng tính khẩu đóng phí như người lớn

Ông Nguyễn Lợi Thành, người dân xã Minh Lộc bức xúc: “Mọi năm các khoản thu thiếu nhi có 10 - 20 nghìn đồng nhưng năm nay tăng lên đến 30 nghìn đồng. Với 6 khẩu trong gia đình thì số tiền đóng góp ở thôn năm nay cao gần gấp đôi so với năm 2015”.

“Hơn nữa, thu quỹ thiếu niên, bóng đá 30.000đ/khẩu/năm nhưng cứ đến mỗi mùa hè cắm trại hay tổ chức giải bóng đá cho các cháu là họ lại thành lập đoàn đi vận động kinh phí. Tôi chẳng biết họ chi vào cái gì. Rồi tiền phúc lợi xã hội, không biết chi vào cái gì” – một người dân xã Minh Lộc băn khoăn.

Điều đáng nói là những khoản thu trên, nếu người dân đóng không đúng thời hạn sẽ bị đọc tên trên loa truyền thanh của xã hoặc dọa cắt điện. Không những thế những người đóng tiền chậm còn bị gây khó dễ khi đi xin giấy tờ...

Người dân xã Minh Lộc cho hay, mỗi khi đi xin dấu, câu đầu tiên cán bộ xã hỏi là đã đóng hết tiền chưa, nếu chưa sẽ bị gây khó dễ.

Xã Minh Lộc có 2.900 hộ với hơn 14.000 khẩu thì riêng một năm, số tiền mà người dân đóng góp phục vụ quỹ ở thôn lên đến hàng tỉ đồng. Đây là một con số không hề nhỏ với xã nghèo chỉ để phục vụ cho các phong trào đoàn thể.

Ông Vũ Huy Bổ - Chủ tịch UBND xã Minh Lộc thừa nhận viêc thu các khoản trên đang tồn tại ở thôn, xã là có thật. Cũng theo ông Bổ, thôn thu khoản gì đều gửi báo cáo và UBND xã đồng ý với mức thu dựa trên thực tế từng thôn.

Trao đổi với PV, ông Lê Duy Hưng - Trưởng phòng Tài chính Kế hoạch cho biết: “Huyện không đồng tình với việc huy động các cháu đóng góp như vậy. Thực tế thì huyện Hậu Lộc hầu như năm nào cũng ban hành văn bản chấn chỉnh việc lạm thu ở nông thôn. Tuy nhiên, việc ban hành văn bản chỉ là một cách thực hiện chỉ đạo của tỉnh, còn thực tế, xã, thôn vẫn thu”.

Được biết, Minh Lộc là xã nghèo bãi ngang. Cuộc sống người dân nơi đây đã khó khăn nay càng vất vả hơn khi chính quyền kê ra quá nhiều khoản thu gắn theo khẩu, bất kể người dân được mùa hay mất mùa.

Bình Minh