Thứ năm, 19/12/2019 - 15:37

Quảng Ngãi:

Công trình trái phép "bóp nghẹt" lòng sông

Dân trí

Ngoài nỗi lo luồng lạch bị bồi lấp, ngư dân Quảng Ngãi còn bức xúc với những công trình, hồ tôm trái phép thi nhau "xén" lòng sông gây nguy hiểm cho tàu thuyền ra vào cảng.

Công trình trái phép xâm lấn lòng sông

Để vào cảng neo trú Tịnh Hòa hoặc cảng cá Tịnh Kỳ (TP. Quảng Ngãi), ngư dân phải đưa tàu đi sâu vào bên trong sông Bài Ca. Nhiều năm qua, lòng sông thường bị bồi lấp gây khó khăn cho tàu thuyền ra vào. Không chỉ vậy, hàng chục hồ tôm và công trình xây dựng sai phép đang góp phần "xén" lòng sông Bài Ca.

Công trình trái phép bóp nghẹt lòng sông - 1
Hàng loạt hồ tôm trái phép đang tiếp tục lấn sông Bài Ca

Ngư dân Nguyễn Thành Đạt (xã Tịnh Kỳ, TP. Quảng Ngãi) cho biết, ngày trước khu vực cửa sông Bài Ca rộng và rất sâu nên tàu thuyền ra vào thuận lợi. Vài năm trở lại đây, lòng sông bắt đầu bị bồi lấp. Bức xúc nhất là tình trạng xây dựng hồ tôm, công trình đã lấn chiếm nghiêm trọng lòng sông.

"Lúc trước tàu thuyền sóng đôi ra vào thoải mái, còn giờ thì phải cẩn thận không khéo là mắc cạn. Một bên thì cát bồi lấp, một bên thì hồ tôm, công trình bê tông lấn lòng sông nên tàu thuyền ra vào rất khó khăn", ngư dân Đạt cho biết.

Ông Lương Thái Tân - Ban Quản lý cảng cá Tịnh Kỳ cho biết, tình trạng người dân lấn sông làm hồ nuôi tôm diễn ra rất phức tạp. Người dân lợi dụng đêm tối lén chở đất, vật liệu đến xây dựng trái phép. Tuy nhiên, không hiểu sao người dân xây dựng thì nhiều nhưng rất ít trong số đó được đưa vào hoạt động.

“Dòng sông chỗ trũng chỗ bồi, bên bồi thì đi không được, bên trũng thì doanh nghiệp, cá nhân lấn chiếm lòng sông làm cản trở việc đi lại của tàu thuyền. Dù biết người dân xây dựng lấn chiếm luồng lạch là trái phép nhưng chúng tôi rất khó để xử lý vì không có thẩm quyền”, ông Tân chia sẻ.

Công trình trái phép bóp nghẹt lòng sông - 2
Những công trình xây dựng kiên cố cũng bị phát hiện xâm lấn lòng sông khiến tàu thuyền gặp nguy hiểm khi ra vào.

Một trong những công trình xây dựng sai phép khiến người dân bức xúc là xưởng đóng tàu, sửa chữa tàu thuyền của công ty TNHH MTV Minh Quang. Theo đó, công ty này đã xây dựng công trình cầu tàu lấn gần 19 m trên mặt sông Bài Ca.

Sau khi người dân phản ánh, UBND TP. Quảng Ngãi đã chỉ đạo kiểm tra và lập biên bản xử lý vi phạm. Theo đó, UBND TP. Quảng Ngãi yêu cầu phải xử lý phần xây dựng trái phép trong tháng 11/2019. Tuy nhiên đến nay công ty này vẫn chưa thực hiện các biện pháp khắc phục sai phạm.

Công trình trái phép bóp nghẹt lòng sông - 3
Sông Bài Ca bị xâm lấn nghiêm trọng gây khó khăn cho hàng ngàn tàu thuyền khi ra vào cảng.

Theo ông Trần Phước Hải - PCT UBND TP. Quảng Ngãi, UBND thành phố đã chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm tra và xác định có tình trạng xây dựng trái phép lấn sông. Việc xây dựng lấn chiếm lòng sông không chỉ gây khó khăn cho tàu thuyền, mà còn ảnh hưởng lớn đến dòng chảy khi có mưa lũ.

Riêng phần thi công sai phép của công ty Minh Quang được yêu cầu xử lý trong tháng 11/2019. Tuy nhiên quá trình này có một số vướng mắc nên UBND TP. Quảng Ngãi đã gia hạn việc xử lý công trình này đến ngày 31/12/2019. 

 Quốc Triều