Công an Hà Nội lên tiếng về thông tin "lập 3.000 chốt"

(Dân trí) - Lãnh đạo Công an thành phố đã lên tiếng về thông tin Hà Nội sẽ có khoảng 3.000 chốt, kiểm tra "giấy tờ chứng minh ra đường vì lý do cần thiết" được lan truyền trên mạng xã hội.

Công an Hà Nội lên tiếng về thông tin lập 3.000 chốt - 1

Hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội về việc Hà Nội lập 3.000 chốt để xử lý các trường hợp vi phạm phòng, chống dịch (Ảnh chụp màn hình).

Ngày 26/7, trên mạng xã hội lan truyền thông tin sáng mai (27/7), Hà Nội sẽ có khoảng 3.000 chốt để xử lý các trường hợp vi phạm quy định phòng dịch trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Theo thông tin được đăng tải, khoảng 3.000 chốt sẽ được thiết lập trên địa bàn toàn thành phố, mỗi phường có khoảng 10 chốt. Vì vậy, người dân đi đâu cũng phải mang theo đầy đủ giấy tờ tùy thân và giấy tờ chứng minh việc đi ra đường có lý do cấp thiết.

Trao đổi với PV Dân trí tối 26/7, Đại tá Trần Ngọc Dương - Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội đã lập tức bác bỏ thông tin nêu trên và khẳng định thông tin này là "bịa đặt".

Trên thực tế, các quận, huyện trên địa bàn thành phố chỉ thành lập các tổ công tác để xử phạt các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch khi Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội.

"Không có ai chỉ đạo việc thành lập 3.000 chốt. Tuy nhiên, lực lượng chức năng vẫn xử lý các trường hợp ra đường trong trường hợp không cần thiết" - Đại tá Dương khẳng định.

Trước đó, UBND TP Hà Nội đã quyết định thực hiện giãn cách xã hội trên toàn địa bàn thành phố Hà Nội theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng, từ 6h sáng ngày 24/7, trong vòng 15 ngày.

Trong 15 ngày thực hiện giãn cách xã hội, UBND TP Hà Nội yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như: mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, khám chữa bệnh, tiêm chủng và các trường hợp khẩn cấp khác; đi công tác công vụ, làm việc tại cơ quan, công sở, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu được phép hoạt động.

Đồng thời, thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi giao tiếp, không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và nơi công cộng; Thực hiện khai báo y tế hàng ngày trên website www.tokhaiyte.vn hoặc ứng dụng Ncovi, Bluezone. Liên hệ ngay với chính quyền địa phương, cơ sở y tế khi xuất hiện triệu chứng sốt, ho, khó thở, mất vị giác...

Đáng chú ý, dù UBND TP Hà Nội đã ban hành quy định giãn cách xã hội nhưng vẫn có một bộ phận không nhỏ người dân không chấp hành. Tính đến chiều 26/7, sau 3 ngày thực hiện Chỉ thị 17 của UBND TP Hà Nội, cơ quan chức năng trên địa bàn Hà Nội đã xử phạt hành chính số tiền hơn 1,5 tỷ đồng các trường hợp vi phạm quy định phòng dịch. Đa số các lỗi người dân mắc phải như không đeo khẩu trang, ra ngoài không có lý do, tụ tập đông người...

Tin liên quan
Đang được quan tâm