Đà Nẵng:

Con trai cựu Chủ tịch Đà Nẵng đi học nước ngoài theo “quy định mềm”!

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Chiến - Phó Giám đốc Sở Nội vụ, nguyên GĐ Trung tâm Nguồn nhân lực chất lượng cao TP Đà Nẵng cho biết, trong quy định tuyển sinh của Đề án nguồn nhân lực chất lượng cao của thành phố, có một “quy định mềm” là có những trường hợp đặc biệt được dự tuyển với điều kiện có sự phê chuẩn của Thành uỷ.

Chiều 25/5, Sở Thông tin - Truyền thông TP Đà Nẵng tổ chức họp báo thông tin các vụ việc “nóng” trên địa bàn thành phố, trong đó, có thông tin nhiều “nhân tài” ở Đà Nẵng rút khỏi Đề án Nguồn nhân lực chất lượng cao của thành phố.

Lãnh đạo Sở Nội vụ TP Đà Nẵng họp báo thông tin việc nhiều người rút khỏi Đề án nguồn nhân lực chất lượng cao của thành phố
Lãnh đạo Sở Nội vụ TP Đà Nẵng họp báo thông tin việc nhiều người rút khỏi Đề án nguồn nhân lực chất lượng cao của thành phố

Tại đây, báo chí đặt câu hỏi về trường hợp ông Trần Văn Mẫn (hiện đang công tác tại Sở Kế hoạch - Đầu tư TP Đà Nẵng) được cử đi học thạc sĩ ở nước ngoài theo Đề án 393 (vào năm 2011) sai quy định. Theo quy định, người được tuyển tham gia Đề án 393 phải tốt nghiệp đại học loại giỏi trở lên, nhưng ông Mẫn chỉ đạt loại khá, đã được cử đi học. Việc này có phải có sự thiên vị, cất nhắc “con ông cháu cha” khi ông Mẫn là con trai của ông Trần Văn Minh - lãnh đạo chính quyền thành phố thời điểm đó?

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Văn Chiến - Phó Giám đốc Sở Nội vụ, nguyên GĐ Trung tâm Nguồn nhân lực chất lượng cao TP Đà Nẵng cho biết, trong quy định tuyển sinh tham gia các đề án nguồn nhân lực chất lượng cao của thành phố, có một “quy định mềm” là có những trường hợp đặc biệt được dự tuyển với điều kiện có sự phê chuẩn của Thành uỷ.

Và ở thời điểm đó, thành phố có nhu cầu tuyển sinh 3 học viên chuyên ngành Xây dựng tham dự Đề án 393 do nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao của thành phố trong lĩnh vực này. Lúc đó, có 2 người nộp hồ sơ dự tuyển, còn 1 chỉ tiêu lúc đó xét phù hợp với điều kiện kiện có ông Trần Văn Mẫn (thời điểm đó đang học đại học chuyên ngành Xây dựng) nên đã xét tuyển ông Mẫn tham gia Đề án.


Ông Nguyễn Văn Chiến - Phó GĐ Sở Nội vụ, nguyên GĐ Trung tâm Nguồn nhân lực chất lượng cao TP Đà Nẵng phát biểu về trường hợp ông Trần Văn Mẫn được cử đi học thạc sĩ ở nước ngoài vào năm 2011

Ông Nguyễn Văn Chiến - Phó GĐ Sở Nội vụ, nguyên GĐ Trung tâm Nguồn nhân lực chất lượng cao TP Đà Nẵng phát biểu về trường hợp ông Trần Văn Mẫn được cử đi học thạc sĩ ở nước ngoài vào năm 2011

Lãnh đạo Thành uỷ giai đoạn đó (ông Nguyễn Bá Thanh) đã có văn bản phê chuẩn cho cả 3 người tham dự Đề án, chứ không phê chuẩn riêng trường hợp ông Mẫn. Sau khi đi học ở nước ngoài về, ông Mẫn đã được bố trí công việc và được đề bạt bổ nhiệm lên các vị trí công tác cao hơn dựa theo năng lực chuyên ngành, công tác của ông Mẫn, chứ cũng không phải vì ông Mẫn là “con ông cháu cha”

Thông tin chung về việc nhiều người rút khỏi Đề án nguồn nhân lực chất lượng cao của thành phố, ông Võ Ngọc Đồng - Giám đốc Sở Nội vụ TP Đà Nẵng cho biết, đến thời điểm hiện tại, đã có 93 người xin rút khỏi Đề án Nguồn nhân lực chất lượng cao của thành phố, rút khỏi vị trí công tác tại các sở, ban, ngành mà các học viên được bố trí sau khi được cử đi học và trở về. Đây là con số thống kê tổng hợp khoảng 15 năm kể từ khi Đề án bắt đầu được triển khai thực hiện tại Đà Nẵng (năm 2004). Và con số này cũng chiếm tỷ lệ không quá cao so với hơn 1.000 người tham gia Đề án.

Các trường hợp rút khỏi Đề án có nhiều lý do, trong đó, đa phần là lý do gia đình (như lập gia đình ở ngoài thành phố), hoặc có nguyện vọng chuyển từ khu vực công sang khu vực tư. Theo ông Võ Ngọc Đồng, việc này dù đáng tiếc nhưng cũng là chuyện bình thường và có thể nói số người bỏ việc ở khu vực công tại Đà Nẵng là ít so với mặt bằng chung của cả nước.

Các trường hợp rút khỏi Đề án do vi phạm hợp đồng (như không đạt học lực đã cam kết là từ loại khá trở lên, không làm việc tại khu vực công của thành phố đủ 7 năm sau khi học xong và trở về thành phố…), theo quy định, đều phải thực hiện nghĩa vụ bồi hoàn học phí do vi phạm hợp đồng. Đến nay, Đà Nẵng đã thu hồi 89 tỷ đồng từ các trường hợp này.

Còn một số ít, vì một lý do nào đó, không thực hiện nghĩa vụ bồi hoàn học phí, thì đã được đưa ra Toà để xét xử.


Ông Võ Ngọc Đồng - Giám đốc Sở Nội vụ TP Đà Nẵng: 93 người rút khỏi Đề án Nguồn nhân lực chất lượng cao so với hơn 1.000 người tham gia Đề án kể từ năm 2004 đến nay là một tỷ lệ không cao!

Ông Võ Ngọc Đồng - Giám đốc Sở Nội vụ TP Đà Nẵng: 93 người rút khỏi Đề án Nguồn nhân lực chất lượng cao so với hơn 1.000 người tham gia Đề án kể từ năm 2004 đến nay là một tỷ lệ không cao!

Giám đốc Sở Nội vụ TP Đà Nẵng cũng cho biết thêm, hiện chính quyền thành phố đang có chủ trương chuyển hướng tuyển sinh học viên tham gia Đề án nguồn nhân lực cao của thành phố để thực hiện chủ trương tinh giản biên chế.

Theo đó, thay vì tuyển sinh từ nguồn học sinh, sinh viên giỏi ở các trường trên địa bàn thành phố (nhiều nhất từ trước đến nay là tuyển sinh từ Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng) thì sẽ xét tuyển các cán bộ, công chức có năng lực tại các sở, ban, ngành thuộc chính quyền thành phố đi học bồi dưỡng, nâng cao trình độ ở các cơ sở đào tạo trong và ngoài nước; đồng thời, tăng cường mời các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực về Đà Nẵng đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ, trình độ chuyên môn tại chỗ cho các cán bộ, công chức ở các cấp, sở, ban, ngành chức năng trực thuộc chính quyền thành phố.

Tâm An