Cô gái 9X nghỉ học đại học chuyển sang làm vườn, mời khách lạ về trồng cây

Phương Nga

(Dân trí) - Xuất phát từ tình yêu với thiên nhiên, sau thời gian sống xa nhà, Thảo Nguyên quyết định trở về cùng bố tiếp tục cải tạo khu vườn thơ mộng tại gia.

Cô gái 9X nghỉ học đại học chuyển sang làm vườn, mời khách lạ về trồng cây - 1
Toàn cảnh khu vườn của gia đình Thảo Nguyện tại thành phố Đà Lạt.

Khu vườn của gia đình Định Lê Thảo Nguyên (SN 1996) nằm ở trung tâm của thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng với diện tích hơn 7000m2. Khu vườn được xây dựng từ đời ông nội của Thảo Nguyên, hiện đang được bố và cô gái 9X nối tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng.

Nguyên chia sẻ: "Nhà có hai chị em, nhưng cậu em trai tôi không thích làm vườn. Bố tôi đã hơn 60 tuổi nhưng vẫn khỏe lắm, hàng ngày bố con tôi cùng nhau làm vườn, tỉa cây, trồng hoa".

Nhắc đến lý do bỏ dở đại học để về quê, Thảo Nguyên cho hay cuộc sống phố thị xô bồ, tấp nập khiến cô gái cảm thấy ngột ngạt và mệt mỏi. Chính thời điểm đó cũng là lúc Nguyên nhận ra bản thân có tình yêu với quê hương, đặc biệt là thiên nhiên và cây cối.

Cô gái 9X nghỉ học đại học chuyển sang làm vườn, mời khách lạ về trồng cây - 2
Sau khi trở về Lâm Đồng, khu vườn hơn 7000m2 được gia đình Thảo Nguyên trồng thêm nhiều loại hoa, rau củ: cải, xà lách, cà chua, dâu tây, hướng dương, mười giờ, hoa hồng.... Được biết, trước đây vườn được bố của Nguyên trồng chủ yếu là các loại cây ăn quả: mít, sầu riêng, xoài, bơ…
Cô gái 9X nghỉ học đại học chuyển sang làm vườn, mời khách lạ về trồng cây - 3
"Tuy vườn rộng nhưng gia đình tôi không dùng để kinh doanh, chủ yếu là phục vụ nguồn nông sản sạch cho cả nhà. Có "người lạ" đến chơi sẽ tham quan vườn, hái trái ăn hay cùng chúng tôi trồng cây", Nguyên cho biết.
Cô gái 9X nghỉ học đại học chuyển sang làm vườn, mời khách lạ về trồng cây - 4
Bắt tay làm mới khu vườn, Thảo Nguyên lên mạng tìm hiểu về nông nghiệp thuận tự nhiên, sử dụng sản phẩm hữu cơ để chăm sóc cho cây trồng. Thảo Nguyên cho hay: "Vườn cũ của ông nội và bố đều theo cách canh tác truyền thống, dùng nhiều phân bón, thuốc theo cảm tính nên vườn nhanh hỏng, đất cũng mất dần dinh dưỡng".

Tuy nhiên, khi bắt tay vào thực hiện những cách trồng tham khảo trên mạng, các hội nhóm Thảo Nguyên gặp phải nhiều vấn đề. Ở Đà Lạt, mưa lớn và nặng hạt nếu không sử dụng thuốc sẽ rất khó kiểm soát cỏ, sâu bệnh. Vì vậy, với khu vườn hơn 7000m2 của gia đình, Thảo Nguyên vẫn cân đối, hạn chế nhất có thể việc sử dụng nhiều phân bón, thuốc trừ sâu.

Cô gái 9X nghỉ học đại học chuyển sang làm vườn, mời khách lạ về trồng cây - 5
Hàng ngày, Nguyên dành phần lớn thời gian để thăm thú vườn, gieo hạt, trồng hoa, tưới cây, nhổ cỏ, hái trái...Thỉnh thoảng, cô gái Đà Lạt cùng vài người bạn quay lại đoạn phim ngắn về quá trình chăm sóc cây cối, hái quả hay chụp ảnh làm kỉ niệm.
Cô gái 9X nghỉ học đại học chuyển sang làm vườn, mời khách lạ về trồng cây - 6
Lên ý tưởng về việc mời "người lạ" đến thăm, cùng gia đình chăm sóc vườn, Thảo Nguyên nhận được sự đồng tình của ba mẹ. Thông qua các hội nhóm, Nguyên tìm được những người chung tình yêu với thiên nhiên, họ cùng nhau đi dạo quanh vườn, vui chơi tại các điểm du lịch ở Đà Lạt và nấu nướng, ăn uống như gia đình.

"Mỗi khi đón khách đến vườn, tôi cảm thấy như được sống là chính mình. Gia đình có ba và tôi làm vườn là chính nên có thêm các vị khách cũng vui và có động lực làm vườn hơn. Đợt này ảnh hưởng do dịch nên tôi tập trung cải tạo vườn, trồng thêm hoa, rau, củ để chuẩn bị cho những người lạ tới thăm", Nguyên chia sẻ.

Cô gái 9X nghỉ học đại học chuyển sang làm vườn, mời khách lạ về trồng cây - 7
Gần đây, Thảo Nguyên đón thêm các bạn nhỏ ở một trường mầm non ở địa phương vào vườn làm quen với thiên nhiên và trải nghiệm. Nhìn ngắm hình ảnh các bạn nhỏ tò mò, cười đùa, vui chơi tại vườn cô gái 9X lại thấy cuộc sống bình yên, nhẹ nhàng, thư thái, điều mà Nguyên luôn ấp ủ.

Vào những dịp lễ đặc biệt: ngày thiếu nhi, trung thu, giáng sinh...khu vườn tại gia của Thảo Nguyên và bố trở thành địa điểm vui chơi, rộn ràng tiếng cười nói của nhiều bạn nhỏ gần nhà.

Với Nguyên, khu vườn là không gian tuyệt vời nhất của gia đình, không chỉ giúp có được nguồn nông sản sạch, mà còn là nơi để Thảo Nguyên hiện thực hóa ước mơ về một khu vườn thuận tự nhiên. Công việc làm vườn đôi khi cũng khiến cô gái Đà Lạt lo lắng, mệt mỏi, nhưng thiên nhiên, cây cối, hoa, trái là điều khiến Nguyên thấy cuộc sống thật ý nghĩa và đáng yêu.