Hà Tĩnh:

“Có ai còn trong nhà không để chúng tôi cứu ra?”

Nguyễn Tú Tiến Hiệp

(Dân trí) - Nước lũ lên nhanh, hàng trăm ngàn người dân, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ không kịp sơ tán. Lực lượng chức năng phải dùng xuồng máy vừa bơi vừa hô lớn “Có ai còn trong nhà để chúng tôi cứu ra?”.

Bộ đội đến từng ngôi nhà tìm người dân để đưa ra khỏi vùng nguy hiểm.

Hai ngày nay (19 - 20/10) do lượng mưa lớn, kèm theo các hồ đập xả lũ nên một số địa phương trên địa bàn Hà Tĩnh đã bị ngập nặng. Trước tình hình đó Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đã huy động lực lượng, phương tiện tổ chức tuyên truyền, động viên và sơ tán nhân dân lên khu vực bảo đảm an toàn.

“Có ai còn trong nhà không để chúng tôi cứu ra?” - 1

Lực lượng chức năng dùng xuồng máy bơi vào vùng ngập sâu để ứng cứu người dân.

Vừa mới hoàn thành đợt sơ tán người dân ở các vùng ngập lụt xong, cán bộ, nhân viên lái tàu Bộ CHQS tỉnh và Ban CHQS huyện Cẩm Xuyên nhận được thông tin gia đình ông Nguyễn Đình Thiếp bà Nguyễn Thị Lan (84 tuổi, quê ở thôn 3 xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên) đang bị nước lũ cô lập hoàn toàn và có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng.

 Do dòng nước chảy xiết, nên sau gần một giờ đồng hồ cán bộ, nhân viên mới tiếp cận được ngôi nhà gia đình ông, phá cửa để kịp thời sơ tán ông bà lên nơi an toàn.

Ông Nguyễn Đình Thiếp nói trong lo lắng: “Chúng tôi giờ rơi vào thế “tiến thoái lưỡng nan”, hai ngày rồi bị cô lập ở đây, may mắn gặp được các anh lực lượng chức năng vào cứu dân nên chúng tôi đã thoát được khỏi vòng nước lũ”.

“Có ai còn trong nhà không để chúng tôi cứu ra?” - 2

Hàng ngàn ngôi nhà chìm sâu trong lũ từ 1,5-2m.

Việc tổ chức sơ tán nhân dân đã được Bộ CHQS tỉnh triển khai từ sáng ngày 18/10. Trong đợt này, Bộ CHQS tỉnh đã tổ chức ứng trực 100% quân số cán bộ chiến sỹ lực lượng thường trực dân quân tự vệ, dự bị động viên, sẵn sàng sơ tán nhân dân khi có tình huống xảy ra.

Trong đó, tập trung tại 7 xã hạ du của đập Kẻ Gỗ, đập thủy điện Hố Hô và Thủy điện Hương Sơn... Đặc biệt riêng xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên có trên 1.300 hộ dân đều bị ngập hoàn toàn. Bộ CHQS tỉnh đã lập sở chỉ huy tiền phương tại huyện Cẩm Xuyên để chỉ đạo sơ tán bà con nhân dân ra khỏi vùng nguy hiểm.

Không quản ngày đêm, đến chiều hôm nay đã tổ chức sơ tán gần một ngàn người già, trẻ nhỏ và gia đình khó khăn, đau ốm về tại điểm trường Đại học Hà Tĩnh bảo đảm nơi ăn nghỉ an toàn cho nhân dân.

“Có ai còn trong nhà không để chúng tôi cứu ra?” - 3

Xe đặc dụng được huy động vào vùng ngập lũ để cứu dân.

Vừa dừng xuồng máy, Thiếu tá Lê Song Hà - Nhân viên Ban CHQS huyện Cẩm Xuyên cho biết: “Hiện tại, Hà Tĩnh có hàng ngàn hộ dân bị cô lập và gặp khó khăn trong việc di chuyển. Từ hôm qua đến giờ chúng tôi đã dùng mọi phương tiện để trực tiếp vào từng nhà để kịp thời sơ tán với phương châm: Không để ai ở lại trong nhà bị ngập”.

Trao đổi với PV Dân trí,  Thượng tá Dương Ngọc Tiệp - Phó Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh cho biết: “Chưa năm nào lũ lụt kinh hoàng như năm nay, chúng tôi đã cố gắng hết sức để bảo vệ an toàn cho người dân là mục tiêu hàng đầu, chúng tôi vừa bơi xuồng vừa gọi lớn còn ai trong nhà không để chúng tôi đưa ra”.

“Với thông điệp: “Chia sẻ khó khăn và trách nhiệm đặt lên hàng  đầu” chúng tôi hy vọng trong những ngày tới nước rút nhanh để nhân dân không phải sống trong cảnh “màn trời chiếu đất”, Thượng tá Tiệp chia sẻ thêm.

“Có ai còn trong nhà không để chúng tôi cứu ra?” - 4

Người dân được khẩn cấp đưa đến nơi an toàn.

Với phương châm cứu người trước, cứu tài sản sau và bảo đảm an toàn tuyệt đối, tính đến chiều ngày 19/10 đã tổ chức sơ tán được hơn 7 ngàn hộ dân với 20.761 người trên các địa bàn của 8 huyện, thành phố đang có nguy cơ mất an toàn do lũ lụt, sạt lở đất.

Đến nay Quân khu cũng đã  hỗ trợ Hà Tĩnh 5 tàu cỡ lớn, 1 xe chở hàng cứu trợ, cùng 500 áo mưa, 20 phao bè, 300 túi đựng chăn, 120 áo phao sẵn sàng tham gia ứng cứu nhân dân khi có tình huống xảy ra.

“Có ai còn trong nhà không để chúng tôi cứu ra?” - 5

Gọi cửa tìm người...

“Có ai còn trong nhà không để chúng tôi cứu ra?” - 6
“Có ai còn trong nhà không để chúng tôi cứu ra?” - 7
“Có ai còn trong nhà không để chúng tôi cứu ra?” - 8

Cứu các cụ già ra khỏi vùng nguy hiểm.

Đọc thêm