1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

Thừa Thiên Huế:

Chuẩn bị giai đoạn 4 tìm kiếm người mất tích ở Rào Trăng 3

Đại Dương

(Dân trí) - Sáng 27/11, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế họp với các sở ngành, lực lượng nhằm đưa ra giải pháp tiếp theo cho công tác tìm kiếm giai đoạn 4 nạn nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3.

Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đánh giá cao sự nỗ lực của các lực lượng tìm kiếm qua 3 giai đoạn từ ngày 13/10 cho đến nay.

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Sở Chỉ huy tiền phương mà trực tiếp là Ban Chỉ đạo tìm kiếm cứu nạn tại Thủy điện Rào Trăng 3, cả hệ thống chính trị đã cùng vào cuộc tìm kiếm. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã chủ trì phối hợp, hiệp đồng với các lực lượng như: Công an, Bộ tư lệnh Biên phòng và các lực lượng của Sở, Ban, Ngành địa phương cùng với lực lượng dân quân tự vệ cơ động của huyện Phong Điền, ra sức tìm kiếm với hơn 7.600 lượt người; hơn 1.900 lượt phương tiện các loại;...

Chuẩn bị giai đoạn 4 tìm kiếm người mất tích ở Rào Trăng 3 - 1

Nhiều lực lượng vào cuộc ròng rã trong gần 1 tháng rưỡi. Hơn 7.600 lượt người, hơn 1.900 phương tiện các loại và 3 chó nghiệp vụ đã tìm thấy được 6 thi thể công nhân; hiện còn 11 người mất tích

"Mặc dù đã triển khai nhiều lực lượng, nhiều phương án nhưng đến nay chúng ta mới chỉ tìm kiếm được 6 thi thể, vẫn còn 11 thi thể chưa tìm thấy, đây vẫn là nhiệm vụ quan trọng trong thời gian tới. Chính quyền và lực lượng vũ trang phải xem đây là trách nhiệm và nghĩa vụ đối với người dân để tiếp tục thực hiện công tác tìm kiếm giai đoạn 4 với tinh thần cao nhất" - ông Thọ khẳng định. 

Chuẩn bị giai đoạn 4 tìm kiếm người mất tích ở Rào Trăng 3 - 2

Lực lượng tìm kiếm đã phát hiện thi thể nạn nhân thứ 6 dưới lòng sông Rào Trăng tại giai đoạn tìm kiếm thứ 3

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cần có đánh giá cụ thể công tác tìm kiếm trong 3 giai đoạn vừa qua, đồng thời có kế hoạch chi tiết, cụ thể, khoa học cho công tác tìm kiếm giai đoạn 4, tập trung mọi nỗ lực tìm kiếm với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm, an toàn ở mức độ cao nhất. 

Hiện nay, mực nước của sông Rào Trăng rất lớn, lưu tốc dòng chảy mạnh. Bên cạnh đó, theo dự báo thì trong thời gian tới, trên địa bàn sẽ xảy ra mưa lớn, vì vậy giai đoạn 4 triển khai phương án tìm kiếm từ hiện trường xuôi về hạ lưu đến ngã 3 Tam Dần với chiều dài khoảng 2,5km dự đoán rất khó khăn.

Chuẩn bị giai đoạn 4 tìm kiếm người mất tích ở Rào Trăng 3 - 3

Phiên họp sáng 27/11 bàn về kế hoạch chuẩn bị cho giai đoạn 4 với rất nhiều khó khăn.

Ông Thọ yêu cầu, mọi phương án cho giai đoạn 4 phải được chuẩn bị kỹ và sẵn sàng, khi có điều kiện thời tiết thuận lợi nhất sẽ triển khai ngay công tác tìm kiếm; tiếp tục huy động lực lượng chủ lực là quân đội, công an và y tế. 

"Bên cạnh đó, các đơn vị tiếp tục đánh giá sự an toàn trong công tác thi công của Thủy điện Rào Trăng 3, việc thi công tiếp của thủy điện phụ thuộc vào quyết định của Bộ Công Thương sau khi có đánh giá cụ thể; nếu được thi công trở lại đề nghị thủy điện Rào Trăng 3 phải đảm bảo an toàn tuyệt đối, không để sự cố đáng tiếc xảy ra thêm lần nữa" - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế lưu ý.