Chủ tịch Quốc Hội: Kỳ họp chuyên đề vào cuối năm là "có cơ sở pháp lý"

(Dân trí) - Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, việc tổ chức thêm một kỳ họp chuyên đề cuối năm nay là "có cơ sở pháp lý". Kỳ họp này để xem xét, quyết định một số dự án luật, vấn đề cấp bách.

Chiều 14/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban Cán sự Đảng Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng đoàn Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì hội nghị giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban Cán sự Đảng Chính phủ về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV. 

Báo cáo về công tác chuẩn bị kỳ họp, Tổng Thư ký - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã quyết định triệu tập kỳ họp thứ 2 và tổ chức theo phương thức trực tuyến kết hợp với họp tập trung tại Nhà Quốc hội.

Chủ tịch Quốc Hội: Kỳ họp chuyên đề vào cuối năm là có cơ sở pháp lý - 1

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại hội nghị (Ảnh: Thành Chung).

Kỳ họp chia thành 2 đợt, trong đó, đợt một họp trực tuyến từ ngày 20/10 - 30/10; đợt hai họp tập trung từ ngày 8 - 13/11. Như vậy, Quốc hội sẽ làm việc trong 17 ngày, trong đó, dự phòng cả phương án họp trực tuyến cả kỳ nếu dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp. 

Theo ông Cường, đến nay các nội dung kỳ họp đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến và đủ điều kiện trình Quốc hội. Các điều kiện về cơ sở vật chất, kỹ thuật, thông tin tuyên truyền, an ninh, an toàn, lễ tân, hậu cần, phòng, chống dịch… cũng được chuẩn bị chu đáo. 

Theo chương trình, Chính phủ chuẩn bị 54 báo cáo, tờ trình, đề án, dự án trình Quốc hội, trong đó có 6 dự án luật, 16 tờ trình, báo cáo trình bày tại hội trường và 32 báo cáo gửi đại biểu Quốc hội nghiên cứu. 

Đáng chú ý, Chính phủ kiến nghị Đảng đoàn Quốc hội báo cáo Quốc hội tổ chức thêm một kỳ họp chuyên đề vào cuối năm nay để xem xét một số dự án luật, đề án quan trọng, cấp bách như dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 10 luật nhằm tháo gỡ ngay những khó khăn, vướng mắc từ thực tiễn hoặc bổ sung quy định mới để tạo thuận lợi cho đầu tư, sản xuất kinh doanh, góp phần thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội… 

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Chính phủ đánh giá rất cao sự phối hợp, đặc biệt là sự vào cuộc quyết liệt của Đảng đoàn Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đồng hành, chia sẻ với Chính phủ. 

Theo Thủ tướng, các cơ quan của Quốc hội và cơ quan của Chính phủ đã phối hợp chặt chẽ, tập trung rà soát, hoàn thiện, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội kịp thời ban hành các nghị quyết, chính sách quan trọng để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân bị tác động của dịch Covid-19.

Đặc biệt là Đảng đoàn Quốc hội đã phân công các lãnh đạo Quốc hội, lãnh đạo một số Ủy ban của Quốc hội tham gia Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19. 

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thành lập Tổ công tác đôn đốc việc giám sát và xử lý những vấn đề cấp bách trong thực hiện Nghị quyết 30/2021/QH15 của Quốc hội. 

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, từ sớm, từ xa, sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Thường trực Chính phủ, các cơ quan của Quốc hội và các cơ quan của Chính phủ thời gian qua, Thủ tướng tin tưởng kỳ họp thứ 2 sẽ thành công tốt đẹp.

Thủ tướng cũng cảm ơn Đảng đoàn Quốc hội ủng hộ đề xuất của Chính phủ về việc báo cáo Quốc hội tổ chức thêm một kỳ họp chuyên đề ngắn vào tháng 12/2021 để xem xét, quyết định một số dự án luật, đề án quan trọng, cấp bách. 

Theo ông, đây sẽ là một sáng kiến lập pháp hết sức quan trọng, thể hiện sâu sắc sự đồng hành của Quốc hội với Chính phủ để kịp thời xử lý các vấn đề thực tiễn đang đặt ra.

Chủ tịch Quốc Hội: Kỳ họp chuyên đề vào cuối năm là có cơ sở pháp lý - 2

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, công việc chuẩn bị cho kỳ họp thứ hai đã hoàn tất (Ảnh: Thành Chung).

Kết luận hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, "tất cả các công việc chuẩn bị cho kỳ họp thứ hai đến nay đã hoàn tất với sự đồng thuận, thống nhất rất cao". 

Chủ tịch Quốc hội đề nghị, lãnh đạo Chính phủ, TAND tối cao, Viện KSND tối cao, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, 4 Văn phòng Trung ương tiếp tục chỉ đạo các cơ quan hữu quan phối hợp chặt chẽ với nhau trong quá trình tổ chức kỳ họp để kịp thời xử lý các vấn đề có thể phát sinh. 

Về đề xuất Quốc hội tổ chức thêm một kỳ họp chuyên đề ngắn cuối năm, theo ông Vương Đình Huệ là "có cơ sở pháp lý". Ông đề nghị Chính phủ khẩn trương chuẩn bị các nội dung dự kiến sẽ trình tại kỳ họp chuyên đề vì đây đều là các nội dung mới, khó và phức tạp. 

Văn phòng Quốc hội, Bộ Y tế, các cơ quan hữu quan và TP Hà Nội được lưu ý phải phối hợp chặt chẽ, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, tuyệt đối không chủ quan, lơ là để bảo đảm an ninh, an toàn cho kỳ họp.

Đọc thêm